Hoạt động nghiên cứu    /  Quy hoạch-PTBV
Tiềm năng và thế mạnh của ngành thủy sản huyện Vân Đồn – tỉnh Quảng Ninh
Ngày đăng: 10/01/2014
Vân Đồn là một huyện đảo thuộc tỉnh Quảng Ninh, nằm trong địa phận vịnh Bái Tử Long bao gồm 7 xã, thị trấn thuộc đảo Cái Bầu và 5 xã đảo khác. Với gần 160.000 ha diện tích mặt nước biển, Vân Đồn có nguồn lợi hải sản tự nhiên không những lớn về trữ lượng mà cả chủng loại. Đặc biệt, thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất này rất nhiều hải sản quý, có giá trị kinh tế cao như: sá sùng, tôm hùm, bào ngư, hải sâm,… Những năm gần đây, ngành thủy sản Vân Đồn đã có sự phát triển toàn diện ở tất cả các lĩnh vực: khai thác, nuôi trồng, chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá, và trở thành động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển.

       Việc khai thác thủy sản được duy trì ổn định với sự quan tâm của các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể từ tỉnh đến huyện trong việc đưa các mô hình công nghệ mới áp dụng cho tàu khai thác xa bờ: ứng dụng máy dò ngang trên tàu chài chụp kết hợp ánh sáng, ứng dụng công nghệ Polyuerthane trong bảo quản sản phẩm trên tàu cá... Nhà nước cũng có các cơ chế, chính sách khuyến khích để ngành khai thác phát triển như: hỗ trợ xăng dầu, bảo hiểm thân tàu, bảo hiểm thuyền viên...; tạo điều kiện cho ngư dân vay vốn để đóng mới, sửa chữa, nâng cấp phương tiện, từng bước vươn khơi xa. Ngư dân huyện đảo Vân Đồn có truyền thống và kinh nghiệm đi biển, có ý thức vươn lên làm giàu từ biển, đã hình thành các tổ, đội ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển để phát huy sức mạnh tập thể trong khai thác, tương trợ, giúp đỡ nhau khi gặp thiên tai, rủi ro... Hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá đang từng bước phát triển, các cơ sở sản xuất nước đá, cung ứng vật tư ngư lưới cụ, dầu diezen... được đầu tư mở rộng, tạo hậu cứ vững chắc cho ngư dân yên tâm ra khơi, bám biển. Với những lợi thế đó, nghề khai thác thủy sản của Vân Đồn đã có bước phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho bà con ngư dân. Sản lượng thủy sản khai thác hàng năm đều cao hơn năm trước.
       Lĩnh vực NTTS nhận được sự quan tâm, khuyến khích của các ban ngành cùng sự hưởng ứng cao của người dân đã có tốc độ phát triển mạnh, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Đến nay, tổng diện tích của toàn huyện đạt trên 3.000 ha. Đặc biệt, nghề nuôi nhuyễn thể đã trở thành phong trào và phát triển khá mạnh với 2.030 ha. Việc đầu tư nuôi các loài nhuyễn thể không tốn kém, ngoài con giống, người nuôi không phải đầu tư chi phí thức ăn nên mang lại hiệu quả kinh tế cao.
      Những năm gần đây, Vân Đồn có cơ chế thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực NTTS. Đã có trên 20 đơn vị công ty, xí nghiệp đầu tư nuôi thủy sản, chủ yếu tập trung vào nuôi nhuyễn thể (tu hài, hầu, ngọc trai...), nhiều công ty đã gây dựng được thương hiệu ở Vân Đồn như: Đỗ Tờ, Quan Minh...
      Lĩnh vực chế biến thủy sản đã đạt được những tiến bộ đáng kể, một số sản phẩm truyền thống của Vân Đồn như nước mắm Cái Rồng, sá sùng Quan Lạn, sứa Minh Châu... bước đầu đã tạo dựng được danh tiếng và từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là Hà Nội – nơi đã có một vài điểm bán thủy sản với thương hiệu Vân Đồn. Với định hướng phát triển Khu kinh tế tổng hợp Vân Đồn, trong tương lai ngành du lịch sẽ phát triển mạnh, thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư, du khách tham quan, nghỉ dưỡng... đem lại lợi thế lớn về mặt thương mại cho các sản phẩm chế biến từ thủy sản, đặc biệt là sản phẩm quà lưu niệm. Với chính sách thu hút đầu tư thông thoáng cùng thế mạnh về nguồn nguyên liệu thủy sản sạch, dồi dào, chất lượng cao, người dân ngày càng mạnh dạn đầu tư mở rộng các cơ sở chế biến và thu mua thủy, hải sản trên địa bàn huyện, tạo nhiều việc làm cho người dân huyện đảo.
      Kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư, nhất là các công trình đảm bảo an sinh xã hội như điện, đường…, tạo điều kiện để xây dựng các cơ sở chế biến thủy sản có quy mô lớn. Hiện tại, Vân Đồn đang có chủ trương xây dựng nhà máy chế biến hàu và các sản phẩm thủy sản của Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long và nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh của Công ty TNHH MTV Sơn Hải Minh.
     Bên cạnh những tiềm năng, lợi thế, ngành thủy sản huyện đảo Vân Đồn vẫn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế: Tình hình sử dụng tiềm năng nguồn lợi thủy sản của Vân Đồn chưa thực sự hiệu quả và thiếu bền vững. Mặc dù có 1.674 tàu thuyền tham gia hoạt động khai thác, song chỉ có 66 phương tiện công suất từ 90 CV trở lên, còn lại là tàu công suất nhỏ, khai thác ven bờ nên hiệu quả khai thác còn thấp. Nghề khai thác hải sản xa bờ đang có nguy cơ suy giảm vì lý do thiếu vốn đầu tư mới phương tiện, trang thiết bị thiếu đồng bộ, trong khi chi phí sản xất cho chuyến biển rất cao.
     Khó khăn lớn nhất hiện nay của người dân NTTS là nguồn cung cấp con giống không ổn định, chỉ đáp ứng được từ 10 – 15% nhu cầu, công tác quản lý chất lượng con giống còn nhiều hạn chế. Việc phát triển nuôi trồng ồ ạt, thiếu quy hoạch, cùng với sự yếu kém về hạ tầng cơ sở là nguyên nhân căn bản khiến dịch bệnh thường xuyên xảy ra trên diện rộng. Dịch vụ hậu cần phục vụ NTTS không đáp ứng được nhu cầu của người nuôi, hiện tại Vân Đồn vẫn chưa có đại lý và cơ sở cung cấp thức ăn lớn, chỉ có các cửa hàng bán thức ăn thủy sản và thuốc ngư y nhỏ lẻ.
     Cơ sở chế biến vẫn còn ở dạng nhỏ lẻ, manh mún, công nghệ lạc hậu, thị trường cho các sản phẩm đầu ra thiếu ổn định. Vấn đề hỗ trợ xúc tiến thương mại, xây dựng và phát triển thương hiệu cũng còn nhiều bất cập, đến nay các sản phẩm thủy sản của Vân Đồn vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận và cấp giấy thương hiệu.
     Một khó khăn nữa của ngành thủy sản huyện Vân Đồn là sự hạn chế về trình độ nhân lực. Hầu hết lực lượng lao động trong ngành thủy sản chưa qua đào tạo mà chủ yếu làm dựa vào kinh nghiệm, do đó sẽ gặp khó khăn trong việc đưa ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất. Bên cạnh đó, xu hướng phát triển của các ngành dịch vụ, công nghiệp tại địa bàn huyện đã, đang và sẽ tiếp tục diễn ra, đây cũng được xem là một trong những thách thức đối với việc phát triển của ngành thủy sản Vân Đồn.
      Vẫn biết rằng tiềm năng kinh tế biển của Vân Đồn là rất lớn, thế nhưng để phát huy lợi thế tương xứng với tiềm năng thì huyện đảo còn rất nhiều việc phải làm: Việc tận dụng tốt cơ hội, thuận lợi và khắc phục những khó khăn, hạn chế trong giai đoạn tới đòi hỏi phải có giải pháp tổng thể, toàn diện, cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sở, ngành và người dân địa phương. Việc quan trọng nhất là phải đầu tư đúng hướng, không dàn trải, có cơ chế linh hoạt kêu gọi đầu tư cũng như thu hút nhân tài phục vụ cho ngành thủy sản nói riêng và kinh tế của huyện nói chung.
      Cần bố trí cơ cấu nghề nghiệp cho phù hợp với tình hình nguồn lợi hiện nay của Vân Đồn. Có chính sách hỗ trợ ngư dân khai thác xa bờ tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để đóng mới phương tiện, đồng thời thực hiện chuyển đổi sinh kế cho các tàu khai thác ven bờ kém hiệu quả.
     Thực hiện quy hoạch, khoanh vùng NTTS. Chuyển giao khoa học công nghệ, hỗ trợ người dân xây dựng mô hình NTTS công nghệ cao. Xây dựng trung tâm giống đáp ứng được nguồn con giống chất lượng.
     Thành lập hiệp hội chế biến thủy sản của huyện, xây dựng khu công nghiệp chế biến công nghệ cao để thu hút khối lượng thủy sản nguyên liệu lớn. Triển khai các biện pháp hỗ trợ vốn vay ưu đãi, tạo điều kiện để người dân mở rộng quy mô sản xuất, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật trong sản xuất.
     Khuyến khích các thành phần kinh tế doanh nghiệp, tập thể, hợp tác xã xây dựng mô hình đồng quản lý trong lĩnh vực thủy sản. Tiến hành xây dựng chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm thủy sản của huyện.
     Cần làm tốt công tác khuyến nông khuyến ngư, tạo nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi cho ngư dân. Chuyển giao kỹ thuật, khoa học công nghệ áp dụng vào sản xuất thủy sản, đồng thời đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng để phát huy hết tiềm năng sẵn có.

Lê Trung Dũng

Chuyên cung cấp các loại giày da bảo hộ lao động, giày bảo hộ, giay bao ho, giày bảo hộ lao động, giay bao ho lao dong các loại là giày mũi sắt,đế sắt,chống dầu,chống trơn trượt dùng cho ngành sản xuất,xây dựng,hóa dầu. Sản phẩm giay jogger, giày jogger, giày bảo hộ jogger, giay bao ho jogger, giày bảo hộ, giay bao ho, giày bảo hộ lao động, giay bao ho lao dong, giay jogger, giày jogger, giày bảo hộ jogger, giay bao ho jogger chất lượng, giá rẻ hàng đầu việt nam.


Dịch vụ vệ sinh cầu cống, đào hầm, rác thải, vệ sinh công nghiệp, nao vet ho ga, vet ho ga, vét hố ga, nạo vét hố ga, rut ham cau, rút hầm cầu, rut ham cau gia re, hut ham cau, hút hầm cầu, rut ham cau hcm, hút hầm cầu hcm, thong cong nghet, thong cong nghet gia re, thông cống nghẹt, thông cống nghẹt giá rẻ, thong cong nghet quan 1, thong cong nghet quan 10, thong cong nghet quan 11, thong cong nghet quan 12, thong cong nghet quan 2, thong cong nghet quan 3, thong cong nghet quan 4, thong cong nghet quan 5, thong cong nghet quan 6, thong cong nghet quan 7, thong cong nghet quan 8, thong cong nghet quan 9, thong cong nghet quan binh thanh, thong cong nghet quan go vap, thong cong nghet quan phu nhuan, thong cong nghet quan tan binh, thong cong nghet quan tan phu, thong cong nghet quan thu duc, rut ham cau quan 1, rut ham cau quan 10, rut ham cau quan 11, rut ham cau quan 12, rut ham cau quan 2, rut ham cau quan 3, rut ham cau quan 4, rut ham cau quan 5, rut ham cau quan 6, rut ham cau quan 7, rut ham cau quan 8, rut ham cau quan 9, rut ham cau quan binh thanh, rut ham cau quan go vap, rut ham cau quan phu nhuan, rut ham cau quan tan binh, rut ham cau quan tan phu, rut ham cau quan thu duc chất lượng giá rẻ nhất, thi công nhanh gọn.


Chuyên cung cấp dịch vụ thám tử giá rẻ, tham tu tu ha noi, tham tu tu tai ha noi, dịch vụ thám tử tư giá rẻ, tham tu tai ha noi, tham tu ha noi, công ty thám tử tư hà nội, dich vu thue tham tu o ha noi, dich vu tham tu tai ha noi, tham tu tu ha noi uy tin, thám tử tư hà nội, dich vu tham tu ha noi, công ty thám tử tư tại hà nội, công ty thám tử ở hà nội, dich vu tham tu tu ha noi, van phong tham tu uy tin ha noi, tham tu tu o ha noi, thám tử hà nội, văn phòng thám tử tư hà nội, dich vu tham tu tu tai ha noi, thám tử tại hà nội, dịch vụ thám tử tư tại hà nội, văn phòng thám tử tại hà nội, văn phòng thám tử tư tại hà nội, thue tham tu ha noi, công ty thám tử hà nội, dịch vụ thám tử hà nội, dịch vụ thám tử tại hà nội, thám tử tư ở hà nội, tham tu tu uy tin tai ha noi, tham tu tu gia re, công ty thám tử tại hà nội, thám tử tư tại hà nội, cong ty tham tu ha noi, van phong tham tu ha noi, dịch vụ thám tử tư hà nội, dich vu tham tu tu gia re, văn phòng thám tử hà nội, cong ty tham tu tu ha noi, van phong tham tu tu tai ha noi, công ty thám tử uy tín tại hà nội, thám tử tư uy tín tại hà nội, dịch vụ thám tử ở hà nội, dịch vụ thám tử ở hà nội, van phong tham tu tai ha noi, thuê thám tử tại hà nội, cong ty tham tu tai ha noi, cong ty tham tu tu tai ha noi, cong ty tham tu o ha noi, thám tử tư hà nội uy tín, van phong tham tu tu ha noi, công ty dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử, cong ty tham tu uy tin nhat, tham tu uy tin, cong ty tham tu uy tin tai ha noi, dich vu thue tham tu, công ty thám tử tư, dich vu tham tu tu, dịch vụ thám tử uy tín, dịch vụ thám tử tư, dich vu tham tu, công ty thám tử, thám tử tư, thám tử tư, cong ty dich vu tham tu tu, cong ty dich vu tham tu, thue tham tu, cong ty tham tu uy tin, thue tham tu tu, cong ty tham tu tu, thuê thám tử tư, cong ty tham tu, dich vu tham tu uy tin, công ty thám tử uy tín, dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp, tham tu chuyen nghiep, công ty thám tử uy tín nhất, dich vu tham tu chuyen nghiep, dịch vụ thám tử chuyên nghiệp, dich vu tham tu tu chuyen nghiep, thám tử chuyên nghiệp, thám tử tư chuyên nghiệp, công ty dịch vụ thám tử tư chất lượng, uy tín, bảo mật an toàn tuyệt đối.


Nổi tiếng là dòng son giá rẻ của Mỹ rất được ưa chuộng, son wet n wild còn nhận được lời khen ngợi từ những blogger làm đẹp nổi tiếng thế giới. Sau khi trải nghiệm hai màu son hồng và cam của Wet n’ Wild, tôi phải thốt lên rằng “Giá mà mình biết đến thương hiệu này sớm hơn!”. Trong số các sản phẩm của bộ sưu tập Charlotte Olympia, nổi bật nhất có lẽ là 3 thỏi son lì sắc đỏ đầy sức mê hoặc. Nhà thiết kế người Anh như thổi một làn gió mới cho các thỏi son trứ danh của MAC, 3 thỏi son Mac đỏ nồng nàn này thực sự như muốn thiêu đốt bạn ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Mỹ phẩm Nhật Bản với những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu cũng là một trong những loại review mỹ phẩm được các nàng yêu thích. Đặc biệt, với chất lượng tuyệt vời từ công nghệ tiên tiến, review mỹ phẩm Nhật Bản cho ra đời những sản phẩm cao cấp mà các tín đồ làm đẹp luôn khao khát. Thương hiệu thời trang ivy moda chuyên về các sản phẩm thời trang công sở cho nữ giới, đặc biệt nhiều sản phẩm được sáng tạo theo xu hướng tối giản, ít họa tiết, chủ yếu chú trọng vào thiết kế form dáng và chất liệu. Hãy cùng Diva Review tìm hiểu thêm về thương hiệu này nhé! Dòng son kem Retro Matte Liquid Lip Color của thương hiệu nổi tiếng MAC vừa mới ra mắt đang được các chị em săn đón nồng nhiệt. Thỏi son này có gì đặc biệt cuốn hút các tín đồ làm đẹp, hãy cùng Diva Review khám phá ngay! Hai loại kem nền Tarte Amazonian Clay và Too Faced Born This Way Absolute Perfection Foundation có mức giá tương đồng nhau, độ che phủ hoàn hảo và có chức năng kiềm dầu khá tốt. Tuy nhiên, khi đặt hai sản phẩm này lên bàn cân thì sẽ thấy được khá nhiều điểm nổi trội riêng biệt. Không hẳn là bất kì ai cũng có thể hiểu biết rõ công dụng của xịt khoáng. Nó được xem là vũ khí cung cấp nước khá tuyệt vời cho làn da của cô nàng công sở. Các quý cô sắp bước vào ngưỡng “tam thập”, còn chần chờ gì nữa mà không nhìn lại trong bộ sưu tập của mình xem còn thiếu những bửu bối nào cho thời trang tuổi 30? Vì sao có thể dưỡng da bằng dầu dừa? Trong dầu dừa chứa đến 50% axit lauric, có khả năng kháng khuẩn, làm sạch da. Công dụng của dầu gấc đã được thừa nhận bởi nhiều người trong quá trình chăm sóc da và làm đẹp. Cùng tận dụng công dụng của dầu gấc để nâng cao sắc đẹp Trước khi bắt đầu các bước trang diem du tiec, bạn cần rửa sạch mặt và thoa kem dưỡng ẩm để bảo vệ làn da. Sau đó, bạn dùng kem nền tông màu tự nhiên chấm 5 điểm trên gương mặt gồm trán, hai bên gò má, sống mũi và cằm rồi dùng mút trang điểm hoặc cọ tán đều khắp mặt để lớp nền có thể thẩm thấu tốt và đều màu. Với hai cách làm vong tay handmade vừa đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian mà lại thể hiện được tình cảm của mình đến người nhận như trên, bạn chẳng có lý do gì để mà không bắt tay ngay vào việc chế tạo đi thôi. Mật ong không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho phái đẹp. Cùng điểm qua hàng tá cong dung cua mat ong với tóc, da và môi nhé!


Chuyên cung cấp và sản xuất balo, túi xách, vali... sản phẩm balo giá rẻ, balo gia re, balo hang hieu, balo hàng hiệu, ba lô, may balo theo mẫu, may balo theo mau, may balo quảng cáo, balo quảng cáo, gia công balo, in balo, may ba lô, may túi xách, sửa balo, sửa túi xách, sua balo, sửa túi xách, túi đựng laptop, tui dung laptop, balo du lich, balo du lịch, balo laptop, balo may anh, balo máy ảnh, balo thể thao, balo the thao, cặp văn phòng, cap van phong, túi đựng máy ảnh, tui dung may anh, túi xách du lịch, tui xach du lich, vali nhựa, vali nhua, vali nhựa dẻo, vali nhua deo, vali kéo, vali keo, vali du lich, vali du lịch, vali hàng hiệu, vali hang hieu, nơi bán vali, noi ban vali, vali vải, vali vai luôn là sản phẩm chất lượng, bảo hành 1 đổi 1.


Chuyên xây dựng, sửa chữa nhà ở tphcm, công ty hàng đầu tphcm về xay nha cap 4, xây nhà cấp 4, xay nha cap 4 dep gia re, xây nhà cấp 4 đẹp giá rẻ, xay nha tron goi, xây nhà trọn gói, ban ve thiet ke nha cap 4 dep, bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 đẹp, xay nha tro, xây nhà trọ, sua chua nha, sửa chữa nhà, dịch vụ sửa nhà trọn gói, dich vu sua nha tron goi gọi ngay chúng tôi khi có nhu cầu về xây dựng sửa chữa nhà cấp 4, nhà trọ. lắp đặt phòng net trọn gói, lap dat phong net, dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử tư, văn phòng thám tử, thám tử tư hà nội, dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp hà nội, rút hầm cầu giá rẻ, rut ham cau, thang dây thoát hiểm, thang day thoat hiem, dây thoát hiểm, day thoat hiem, thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng, dây thoát hiểm cho nhà cao tầng, dây thoát hiểm nhà cao tầng, thoát hiểm nhà cao tầng, thoát hiểm, thang thoát hiểm, thiết bị phòng sạch, phòng sạch, thiết kế phòng sạch, quần áo phòng sạch, thi công phòng sạch, giầy phòng sạch, găng tay phòng sạch, nút bịt tai chống ồn, ao bao ho lao dong, khau trang y te, khẩu trang y tế, áo bảo hộ lao động, đồng phục bảo hộ lao động, dong phuc bao ho lao dong, găng tay y tế, gang tay y te, kinh bao ho lao dong, mũ bảo hộ lao động, dây an toàn, kính bảo hộ lao động, giày bảo hộ lao động, giay bao ho, giay bao ho lao dong, giày bảo hộ, ao bao ho lao dong, áo bảo hộ lao động,

Chuyên thanh lý laptop, máy ảnh, iphone, ipad tại tphcm. Công ty hàng đầu tphcm về dịch vụ thu mua may anh, thu mua máy ảnh, thu mua may anh cu, thu mua máy ảnh cũ, mua máy ảnh cũ giá cao, thu mua iphone, thu mua ipad, thu mua iphone cũ giá cao, thu mua ipad cũ giá cao, thu mua may tinh bang, thu mua máy tính bảng, thu mua máy tính bảng cũ giá cao, thu mua may tinh bang cu gia cao, thu mua macbook, thu mua macbook cũ giá cao, thu mua macbook cu gia cao uy tín, đến tận nơi thu mua mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.