Hoạt động nghiên cứu    /  Trao đổi ý kiến
Nuôi cá nước lạnh tại Tây Nguyên
Ngày đăng: 10/01/2014
Tại nhiều quốc gia trên thế giới như Phần Lan, Nauy, Chi Lê, Nga, Trung Quốc..., công nghệ sinh sản và ương nuôi các loài cá nước lạnh như cá tầm và cá hồi đã rất thành công. Nuôi cá nước lạnh ở Việt Nam đang từng bước được coi là hướng đi ưu tiên nhằm tạo ra nguồn thủy sản có chất lượng dinh dưỡng cao, góp phần đa dạng hoá các mặt hàng thuỷ sản, mang lại giá trị kinh tế cao cho ngành thuỷ sản trong tương lai.

         Cá hồi là loài thuỷ sản sinh trưởng và phát triển thích hợp ở nhiệt độ từ 10 – 17 độ C, mật độ nuôi thích hợp từ 18 – 20kg/m3. Cá hồi vân đang được nuôi ở những vùng có khí hậu lạnh và độ cao trên 1.200m (so với mặt nước biển).Cá hồi vân là một sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng vì thịt cá rất ngon. Theo một số nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng chính trong 100 g thịt cá gồm 30,2 g chất rắn, 17,5 g protein, 10,2 g chất béo, 0,1 g đường, ngoài ra còn chứa nhiều axít béo omega-3, axít này dễ hòa tan vitamin A, D và nước hòa tan vitamin B12.

Trong khi đó, cá tầm lại có thể thích nghi và phát triển ở vùng núi cao từ 600m trở lên,nhiệt độ từ 18-270C, môi trường nước lạnh, sạch và ô xy hòa tan cao, tốt nhất trên 6 mg/lít.. Thịt cá tầm thuộc loại đặc sản, thơm ngon và trứng cá tầm đen là món ăn cao cấp thuộc hạng “cao lương mỹ vị”. Trứng cá tầm đen có giá bán rất cao (2.000 - 8.000 euro/kg tùy loại), có thể xuất khẩu sang Mỹ và EU, mỗi cá thể thành thục nặng từ 20 - 30 kg có thể cho 2 - 6 kg trứng…
Cá hồi, cá tầm lần đầu tiên được đưa vào nuôi thư nghiệm tại miền Bắc Việt Nam năm 2005 thông qua dự án đồng tại trợ của Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội và Trung tâm khuyến ngư quốc gia thuộc Bộ Thủy sản cũ (nay là Tổng cục Thuỷ sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Lần đầu, dự án nhập thử 50.000 trứng điểm mắt từ Phần Lan, tiến hành nuôi thử nghiệm tại Trung tâm nghiên cứu cá nước lạnh Sapa, nơi có điều kiện tự nhiên thích hợp cho cá nước lạnh sinh trưởng và phát triển. Theo báo cáo ghi nhận, sau 10 ngày ấp nở, tỷ lệ trứng nở thành công đạt 95% và sau 2 năm cá hồi đã thành thục. Kể từ đó, cá nước lạnh đã được ấp nở, ương và nuôi thương phẩm thành công tại nhiều nơi trong cả nước những năm vừa qua.
Các thống kê chưa đầy đủ cho thấy, hiện nay cá tầm, cá hồi đã được đưa vào nuôi tại khoảng 15 tỉnh thành trong cả nước, gồm Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Kon Tum, Bình Thuận...
Tây Nguyên là khu vực có tiềm năng mặt nước để nuôi trồng thủy sản hết sức dồi dào. Thống kê năm 2007 cho thấy, cả vùng có 56.236 ha mặt nước có khả năng nuôi trồng thủy sản, trong đó Đăk Lăk 7.570 ha, Đăk Nông 932 ha, Lâm Đồng 15.360 ha, Gia Lai 11.400 ha và Kon Tum là 20.974 ha. Đặc biệt với điều kiện khí hậu thuận lợi, Lâm Đồng và Đăk Lắk là 2 tỉnh có tiềm năng rất lớn để phát triển bền vững hai đối tượng cá nước lạnh: cá hồi và cá tầm.

       Nuôi cá nước lạnh tại Lâm Đồng

        Lâm Đồng có điều kiện khí hậu, đất đai và nhất là nguồn nước rất thích hợp với nghề nuôi cá nước lạnh (cá hồi và cá tầm). Với độ cao trên 1500 mét so với mực nước biển cùng với nguồn nước lạnh phong phú, nhiệt độ nước luôn ở ngưỡng dưới 20 độ C, khí hậu quanh năm mát mẻ, tỷ lệ che phủ rừng cao, có thể nói Lâm Đồng là tỉnh duy nhất ở phía Nam có điều kiện tự nhiên lý tưởng để phát triển nghề nuôi cá nước lạnh.

Tháng 4/2006, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản 3 đã mang 20 con cá tầm về nuôi thử nghiệm tại Lâm Đồng. Sau 14 tháng, những con cá tầm đã tăng trưởng bình quân 0,6 – 0,8kg/con/tháng và đặc biệt là tỷ lệ sống đạt trên 95%, giá cá tầm thương phẩm 280 – 300.000 đồng/kg. Kết quả này đã gây ngạc nhiên cho cả các chuyên gia Nga về khả năng thích nghi và tốc độ tăng trưởng của cá tầm ở Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng.
Cũng trong tháng 4/2006, những con cá hồi vân đầu tiên được nhập về nuôi tại thôn Klong Klanh, xã Đa Chais, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng. Cá được nuôi trong ao lót bạt với nguồn nước suối lạnh lưu thông liên tục được lấy từ rừng già, nhiệt độ nước từ 16-19 độ C. Sau một năm nuôi thả, cá hồi đạt kích cỡ trung bình từ 1-1,7kg/con, tỷ lệ sống đạt gần 80%. Năng suất quy đổi đạt 40 tấn/ha. Giá bán cá hồi vân trên thị trường hiện nay khoảng 250 - 300 ngàn đồng/kg, người nuôi có thể thu lợi nhuận cao từ hoạt động nuôi cá hồi.
Thống kê mới nhất của Hiệp hội cá nước lạnh Lâm Đồng, tính đến tháng 5 năm 2011, Lâm Đồng có 13 đơn vị, tổ chức cá nhân đang đầu tư nuôi cá nước lạnh với tổng vốn đầu tư khoảng 200 tỷ đồng. Diện tích nuôi cá nước lạnh (chỉ tính thành viên hiệp hội) là 34 ha, sản lượng cá thương phẩm năm 2010 đạt 335 tấn, tăng 21,5% so với năm 2009, năng suất đạt trung bình 13,5 tấn/ha ao hồ. 4 tháng đầu năm 2011 sản lượng cá thương phẩm của 13 thành viên hiệp hội đạt 103 tấn, định hướng phát triển năm 2011 là từ 300 – 350 tấn. Từ 2 địa phương nuôi cá nước lạnh là Lạc Dương và Đà Lạt, nay đã phát triển nuôi cá nước lạnh ra 8 huyện, thành phố trong tỉnh. Tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu đến năm 2014 sẽ mở rộng diện tích nuôi cá nước lạnh lên 200ha với sản lượng 2.550 tấn/năm, trong đó, có 1.000 tấn cá hồi và hơn 1.500 tấn cá tầm các loại; đạt doanh thu 350-400 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 300 lao động chất lượng cao.
Theo đánh giá của đoàn công tác Viện Kinh tế và Quy hoạch thuỷ sản trong cuộc điều tra khảo sát tại Lâm Đồng tháng 7/2011, trang trại bài bản, qui mô nhất trong lĩnh vực nuôi cá nước lạnh tại Lâm Đồng là mô hình của Công ty TNHH Thung lũng Nắng ở Lạc Dương. Chủ của trang trại- Ông Vadim Kuzhetsov là một người Nga chính gốc, mặc dù không có chuyên môn trong lĩnh vực thuỷ sản nhưng ông Vadim Kuzhetsov vẫn quyết định đầu tư vào lĩnh vực này chỉ với một lý do rất đơn giản là vùng Lạc Dương có điều kiện khí hậu khá giống với nước Nga (có thể nuôi cá tầm, cá hồi rất tốt) và điều quan trọng là ông nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của chính quyền địa phương.

  Nuôi cá nước lạnh tại Đắk Lắk

         Vùng phía Tây Nam huyện Krông Bông (xã Cư Drông) giáp Lâm Đồng có độ cao khoảng 900-1.000m so với mặt nước biển, nên có khả năng phát triển nuôi cá nước lạnh. Viện Kinh tế và Quy hoạch thuỷ sản dưới sự hỗ trợ của Dự án SUDA đã tiến hành khảo sát chất lượng và trữ lượng nguồn nước tại huyện Krông Bông vào tháng 9 năm 2010. Kết quả nghiên cứu cho thấy, điều kiện tự nhiên, nguồn nước có thể thích hợp cho cá hồi vân sinh trưởng và phát triển. Thác Yang Hanh hùng vỹ trên đỉnh núi Yang Hanh  là thác nước chảy, nguồn nước trong vắt, nhiệt độ nước dao động từ 13-190C,  nồng độ pH hợp lý, trữ lượng nước có khả năng phát triển nuôi cá hồi với quy mô lớn.  

 Tháng 5/2009 Công ty Cổ Phần Yang Hanh - Trung Tâm Nghiên Cứu Cá Hồi - Cá Tầm - Krông Bông đã triển khai đề án nuôi thử nghiệm cá Hồi tại đỉnh núi Yanh Hanh, với hệ thống kè đập chặn nước dẫn về hồ, Hồ nuôi cá hồi đảm bảo quy chuẩn đảm bảo nước chảy liên tục, các hồ nuôi được bố trí theo kiểu phân cấp hoặc Zig Zag đảm bảo lượng oxi cung cấp cho cá. Ao lót bạt chống thấm nước và hệ thống xả đáy. Qua 1 năm thử nghiệm nuôi cá nước lạnh (cá hồi vân), kỹ thuật viên của trại cho biết giống thuỷ sản này rất thích nghi với điều kiện môi trường tự nhiên ở đây và phát triển tốt, tăng trọng nhanh, cá hồi đạt kích cỡ trung bình 1.000 g/con, trọng lượng lớn nhất đạt 1.700 g/con, tỷ lệ sống đạt 76,8%. Năng suất quy đổi đạt 5-10 tấn/năm.  Năm 2011, công ty có kế hoạch tiến hành triển khai mở rộng diện tích mặt nước nuôi cá hồi trên núi cao và thực hiện thí điểm đề tài " Quy trình nuôi thương phẩm và sản xuất giống cá Tầm Sterlet" do tỉnh phê duyệt và hỗ trợ một phần kinh phí.

 

         Việc nuôi thành công hai giống cá nước lạnh: cá hồi và cá tầm của công ty Cổ Phần Yang Hanh đã mở ra triển vọng mới cho phát triển kinh tế nông nghiệp nói chung và thủy sản nói riêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

     Nuôi cá nước lạnh tại Kon Tum

 Từ năm 2008, Công ty TNHH Hoàng – TP. Vũng Tàu đã mạnh dạn đầu tư triển khai dự án “ Phát triển nuôi cá nước lạnh tại huyện Kon Plong tỉnh Kon Tum”. Huyện Kon Plong nằm ở độ cao trung bình 1.100 – 1.200m, có nguồn nước lạnh phong phú, chất lượng nước tốt, độ che phủ rừng khoảng 70%, nhiệt độ mùa khô dao động từ 17-22 độ C, mùa mưa từ 14-20 độ C. Qua khảo sát một số xã trên địa bàn huyện, Công ty TNHH Hoàng đã lựa chọn hai xã Hiếu và xã Măng Cành làm địa điểm xây dựng trại nuôi cá tầm và cá hồi vân. Cá được nuôi trong các ao lót bạt, kích thước 4 x 33 1,5m. Giống thả ban đầu có khối lượng 25g/con, sau 1 năm nuôi, cá đạt khối lượng trung bình 2kg/con, tỷ lệ sống khoảng 90%.

 

Những khó khăn trong lĩnh vực nuôi cá nước lạnh tại Tây Nguyên

Theo kết quả khảo sát của đoàn công tác Viện Kinh tế và Quy hoạch thuỷ sản, khó khăn lớn nhất trong lĩnh vực nuôi cá nước lạnh tại Tây Nguyên hiện nay là nguồn giống, thức ăn chưa ổn định, chủ yếu phải nhập theo đường tiểu ngạch. Đây chính là nguyên nhân khiến giá thành đầu tư nuôi cá nước lạnh tăng lên quá cao, hiệu quả kinh tế mang lại cho người nuôi không được cao như mong đợi.  Không những vậy, việc nghiên cứu về thức ăn đạt tiêu chuẩn cũng chưa được đầu tư thỏa đáng.  Nuôi bằng thức ăn sản xuất trong nước có mức giá thấp hơn thức ăn nhập khẩu từ Phần Lan tuy nhiên chất lượng thịt cá không đảm bảo do đó các trại nuôi thường phải chấp nhận nhập khẩu thức ăn với giá cao. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân đẩy giá thành đầu tư nuôi cá nước lạnh lên cao.

Mặt khác, tuy xem cá nước lạnh là một trong những đối tượng nuôi được ưu tiên phát triển trong chương trình nông nghiệp công nghệ cao, nhưng đến thời điểm này, hầu hết các tỉnh trên địa bàn cả nước có tiềm năng nuôi cá nước lạnh nói chung và 2 tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk nói riêng vẫn chưa xây dựng được đề án quy hoạch phát triển cá nước lạnh. Do sự chậm trễ này mà việc xác định diện tích mặt nước và nguồn nước, diện tích đất để lập dự án đầu tư khai thác nuôi cá nước lạnh còn gặp nhiều khó khăn. Nếu không xác định rõ khu vực nào phù hợp để nuôi cá nước lạnh thì rất dễ dẫn đến tình trạng phát triển tự phát, phá vỡ quy hoạch. Khi đó, không những hiệu quả kinh tế không đảm bảo, mà còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ dự án, làm xáo trộn môi trường sản xuất.

Công tác xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm cá nước lạnh, xây dựng thương hiệu cũng chưa được quan tâm thoả đáng. Đa số các doanh nghiệp, công ty đều phải tự mình tìm đầu ra cho sản phẩm. Không có doanh nghiệp hay công ty nào trong nước đăng ký thương hiệu cho sản phẩm cá hồi, cá tầm. Công nghệ chế biến và tiêu thụ sau thu hoạch cũng là một vấn đề lớn. Hầu hết cá thương phẩm đều được tiêu thụ trong nước, dạng sống. Phương thức này chỉ có thể áp dụng cho những quy mô nhỏ như hiện nay. Đến khi sản lượng tăng cao và vươn ra thị trường xuất khẩu thì vấn đề chế biến sau thu hoạch là hết sức quan trọng, vì các sản phẩm chế biến từ các loại cá này có giá trị hơn so với cá tươi sống trên thị trường xuất khẩu. Và việc xây dựng thương hiệu cũng cần phải có kế hoạch triển khai.

Giải pháp phát triển bền vững nuôi cá nước lạnh tại Tây Nguyên

Việc phát triển nhanh trong nuôi các loại cá nước lạnh sẽ phát sinh nhiều vấn đề tất yếu như tác động đến môi trường, tài nguyên nước… nên rất cần có một quy hoạch chi tiết, cụ thể và khoa học với sự hợp tác của các cơ quan ban ngành, các Viện nghiên cứu và nhà sản xuất.

Để phát triển nghề nuôi cá nước lạnh bền vững, một trong các yếu tố quan trọng là phải đảm bảo môi trường nuôi cá lâu dài. Vì thế nên các nhà đầu tư cần quan tâm nhiều hơn đến đầu tư hạ tầng thủy sản, đặc biệt hệ thống dẫn và thoát nước trong các trại nuôi. Về phía nhà quản lý, cần quan tâm đến bản vẽ thiết kế- kỹ thuật trang trại khi cấp phép đầu tư, loại bỏ những dự án đầu tư kỹ thuật công nghệ khép kín chưa cao bởi trên thực tế sau khi khảo sát một số trại nuôi cá nước lạnh đã có những mô hình còn những vấn đề bất cập, hiệu quả thấp.

Trong thời gian tới, cần có kế hoạch nghiên cứu công nghệ, đầu tư sản xuất thức ăn đạt tiêu chuẩn chất lượng cao với mức giá thành thấp hơn thức ăn nhập khẩu.  Mặt khác cũng cần chú trọng đến khâu sản xuất giống vì theo Hiệp hội cá nước lạnh Lâm Đồng thì tại thời điểm tháng 5/2011, sự mất cân đối giữa số lượng giống cá nước lạnh và diện tích khu nuôi cá nước lạnh thương phẩm trên địa bàn Lâm Đồng có sự chênh lệck khá lớn. Số lượng giống nuôi thịt thương phẩm hiện đạt 800 – 1000 tấn, trong khi đó diện tích nuôi (kể cả khả năng đầu tư tăng thêm) trong năm 2011 cũng chỉ đạt 350 – 400 tấn.

Cần triển khai công tác xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm cá nước lạnh, xây dựng thương hiệu cho cá nước lạnh  để đầy mạnh tiêu thụ sản phẩm bền vững, tạo cơ hội cho sản phẩm cá nước lạnh nuôi tại Việt Nam tham gia vào thị trường thuỷ sản trong khu vực và trên thế giới.


 

Phạm Thị Thuỳ Linh

 


 

Chuyên cung cấp các loại giày da bảo hộ lao động, giày bảo hộ, giay bao ho, giày bảo hộ lao động, giay bao ho lao dong các loại là giày mũi sắt,đế sắt,chống dầu,chống trơn trượt dùng cho ngành sản xuất,xây dựng,hóa dầu. Sản phẩm giay jogger, giày jogger, giày bảo hộ jogger, giay bao ho jogger, giày bảo hộ, giay bao ho, giày bảo hộ lao động, giay bao ho lao dong, giay jogger, giày jogger, giày bảo hộ jogger, giay bao ho jogger chất lượng, giá rẻ hàng đầu việt nam.


Dịch vụ vệ sinh cầu cống, đào hầm, rác thải, vệ sinh công nghiệp, nao vet ho ga, vet ho ga, vét hố ga, nạo vét hố ga, rut ham cau, rút hầm cầu, rut ham cau gia re, hut ham cau, hút hầm cầu, rut ham cau hcm, hút hầm cầu hcm, thong cong nghet, thong cong nghet gia re, thông cống nghẹt, thông cống nghẹt giá rẻ, thong cong nghet quan 1, thong cong nghet quan 10, thong cong nghet quan 11, thong cong nghet quan 12, thong cong nghet quan 2, thong cong nghet quan 3, thong cong nghet quan 4, thong cong nghet quan 5, thong cong nghet quan 6, thong cong nghet quan 7, thong cong nghet quan 8, thong cong nghet quan 9, thong cong nghet quan binh thanh, thong cong nghet quan go vap, thong cong nghet quan phu nhuan, thong cong nghet quan tan binh, thong cong nghet quan tan phu, thong cong nghet quan thu duc, rut ham cau quan 1, rut ham cau quan 10, rut ham cau quan 11, rut ham cau quan 12, rut ham cau quan 2, rut ham cau quan 3, rut ham cau quan 4, rut ham cau quan 5, rut ham cau quan 6, rut ham cau quan 7, rut ham cau quan 8, rut ham cau quan 9, rut ham cau quan binh thanh, rut ham cau quan go vap, rut ham cau quan phu nhuan, rut ham cau quan tan binh, rut ham cau quan tan phu, rut ham cau quan thu duc chất lượng giá rẻ nhất, thi công nhanh gọn.


Chuyên cung cấp dịch vụ thám tử giá rẻ, tham tu tu ha noi, tham tu tu tai ha noi, dịch vụ thám tử tư giá rẻ, tham tu tai ha noi, tham tu ha noi, công ty thám tử tư hà nội, dich vu thue tham tu o ha noi, dich vu tham tu tai ha noi, tham tu tu ha noi uy tin, thám tử tư hà nội, dich vu tham tu ha noi, công ty thám tử tư tại hà nội, công ty thám tử ở hà nội, dich vu tham tu tu ha noi, van phong tham tu uy tin ha noi, tham tu tu o ha noi, thám tử hà nội, văn phòng thám tử tư hà nội, dich vu tham tu tu tai ha noi, thám tử tại hà nội, dịch vụ thám tử tư tại hà nội, văn phòng thám tử tại hà nội, văn phòng thám tử tư tại hà nội, thue tham tu ha noi, công ty thám tử hà nội, dịch vụ thám tử hà nội, dịch vụ thám tử tại hà nội, thám tử tư ở hà nội, tham tu tu uy tin tai ha noi, tham tu tu gia re, công ty thám tử tại hà nội, thám tử tư tại hà nội, cong ty tham tu ha noi, van phong tham tu ha noi, dịch vụ thám tử tư hà nội, dich vu tham tu tu gia re, văn phòng thám tử hà nội, cong ty tham tu tu ha noi, van phong tham tu tu tai ha noi, công ty thám tử uy tín tại hà nội, thám tử tư uy tín tại hà nội, dịch vụ thám tử ở hà nội, dịch vụ thám tử ở hà nội, van phong tham tu tai ha noi, thuê thám tử tại hà nội, cong ty tham tu tai ha noi, cong ty tham tu tu tai ha noi, cong ty tham tu o ha noi, thám tử tư hà nội uy tín, van phong tham tu tu ha noi, công ty dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử, cong ty tham tu uy tin nhat, tham tu uy tin, cong ty tham tu uy tin tai ha noi, dich vu thue tham tu, công ty thám tử tư, dich vu tham tu tu, dịch vụ thám tử uy tín, dịch vụ thám tử tư, dich vu tham tu, công ty thám tử, thám tử tư, thám tử tư, cong ty dich vu tham tu tu, cong ty dich vu tham tu, thue tham tu, cong ty tham tu uy tin, thue tham tu tu, cong ty tham tu tu, thuê thám tử tư, cong ty tham tu, dich vu tham tu uy tin, công ty thám tử uy tín, dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp, tham tu chuyen nghiep, công ty thám tử uy tín nhất, dich vu tham tu chuyen nghiep, dịch vụ thám tử chuyên nghiệp, dich vu tham tu tu chuyen nghiep, thám tử chuyên nghiệp, thám tử tư chuyên nghiệp, công ty dịch vụ thám tử tư chất lượng, uy tín, bảo mật an toàn tuyệt đối.


Nổi tiếng là dòng son giá rẻ của Mỹ rất được ưa chuộng, son wet n wild còn nhận được lời khen ngợi từ những blogger làm đẹp nổi tiếng thế giới. Sau khi trải nghiệm hai màu son hồng và cam của Wet n’ Wild, tôi phải thốt lên rằng “Giá mà mình biết đến thương hiệu này sớm hơn!”. Trong số các sản phẩm của bộ sưu tập Charlotte Olympia, nổi bật nhất có lẽ là 3 thỏi son lì sắc đỏ đầy sức mê hoặc. Nhà thiết kế người Anh như thổi một làn gió mới cho các thỏi son trứ danh của MAC, 3 thỏi son Mac đỏ nồng nàn này thực sự như muốn thiêu đốt bạn ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Mỹ phẩm Nhật Bản với những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu cũng là một trong những loại review mỹ phẩm được các nàng yêu thích. Đặc biệt, với chất lượng tuyệt vời từ công nghệ tiên tiến, review mỹ phẩm Nhật Bản cho ra đời những sản phẩm cao cấp mà các tín đồ làm đẹp luôn khao khát. Thương hiệu thời trang ivy moda chuyên về các sản phẩm thời trang công sở cho nữ giới, đặc biệt nhiều sản phẩm được sáng tạo theo xu hướng tối giản, ít họa tiết, chủ yếu chú trọng vào thiết kế form dáng và chất liệu. Hãy cùng Diva Review tìm hiểu thêm về thương hiệu này nhé! Dòng son kem Retro Matte Liquid Lip Color của thương hiệu nổi tiếng MAC vừa mới ra mắt đang được các chị em săn đón nồng nhiệt. Thỏi son này có gì đặc biệt cuốn hút các tín đồ làm đẹp, hãy cùng Diva Review khám phá ngay! Hai loại kem nền Tarte Amazonian Clay và Too Faced Born This Way Absolute Perfection Foundation có mức giá tương đồng nhau, độ che phủ hoàn hảo và có chức năng kiềm dầu khá tốt. Tuy nhiên, khi đặt hai sản phẩm này lên bàn cân thì sẽ thấy được khá nhiều điểm nổi trội riêng biệt. Không hẳn là bất kì ai cũng có thể hiểu biết rõ công dụng của xịt khoáng. Nó được xem là vũ khí cung cấp nước khá tuyệt vời cho làn da của cô nàng công sở. Các quý cô sắp bước vào ngưỡng “tam thập”, còn chần chờ gì nữa mà không nhìn lại trong bộ sưu tập của mình xem còn thiếu những bửu bối nào cho thời trang tuổi 30? Vì sao có thể dưỡng da bằng dầu dừa? Trong dầu dừa chứa đến 50% axit lauric, có khả năng kháng khuẩn, làm sạch da. Công dụng của dầu gấc đã được thừa nhận bởi nhiều người trong quá trình chăm sóc da và làm đẹp. Cùng tận dụng công dụng của dầu gấc để nâng cao sắc đẹp Trước khi bắt đầu các bước trang diem du tiec, bạn cần rửa sạch mặt và thoa kem dưỡng ẩm để bảo vệ làn da. Sau đó, bạn dùng kem nền tông màu tự nhiên chấm 5 điểm trên gương mặt gồm trán, hai bên gò má, sống mũi và cằm rồi dùng mút trang điểm hoặc cọ tán đều khắp mặt để lớp nền có thể thẩm thấu tốt và đều màu. Với hai cách làm vong tay handmade vừa đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian mà lại thể hiện được tình cảm của mình đến người nhận như trên, bạn chẳng có lý do gì để mà không bắt tay ngay vào việc chế tạo đi thôi. Mật ong không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho phái đẹp. Cùng điểm qua hàng tá cong dung cua mat ong với tóc, da và môi nhé!


Chuyên cung cấp và sản xuất balo, túi xách, vali... sản phẩm balo giá rẻ, balo gia re, balo hang hieu, balo hàng hiệu, ba lô, may balo theo mẫu, may balo theo mau, may balo quảng cáo, balo quảng cáo, gia công balo, in balo, may ba lô, may túi xách, sửa balo, sửa túi xách, sua balo, sửa túi xách, túi đựng laptop, tui dung laptop, balo du lich, balo du lịch, balo laptop, balo may anh, balo máy ảnh, balo thể thao, balo the thao, cặp văn phòng, cap van phong, túi đựng máy ảnh, tui dung may anh, túi xách du lịch, tui xach du lich, vali nhựa, vali nhua, vali nhựa dẻo, vali nhua deo, vali kéo, vali keo, vali du lich, vali du lịch, vali hàng hiệu, vali hang hieu, nơi bán vali, noi ban vali, vali vải, vali vai luôn là sản phẩm chất lượng, bảo hành 1 đổi 1.


Chuyên xây dựng, sửa chữa nhà ở tphcm, công ty hàng đầu tphcm về xay nha cap 4, xây nhà cấp 4, xay nha cap 4 dep gia re, xây nhà cấp 4 đẹp giá rẻ, xay nha tron goi, xây nhà trọn gói, ban ve thiet ke nha cap 4 dep, bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 đẹp, xay nha tro, xây nhà trọ, sua chua nha, sửa chữa nhà, dịch vụ sửa nhà trọn gói, dich vu sua nha tron goi gọi ngay chúng tôi khi có nhu cầu về xây dựng sửa chữa nhà cấp 4, nhà trọ. lắp đặt phòng net trọn gói, lap dat phong net, dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử tư, văn phòng thám tử, thám tử tư hà nội, dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp hà nội, rút hầm cầu giá rẻ, rut ham cau, thang dây thoát hiểm, thang day thoat hiem, dây thoát hiểm, day thoat hiem, thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng, dây thoát hiểm cho nhà cao tầng, dây thoát hiểm nhà cao tầng, thoát hiểm nhà cao tầng, thoát hiểm, thang thoát hiểm, thiết bị phòng sạch, phòng sạch, thiết kế phòng sạch, quần áo phòng sạch, thi công phòng sạch, giầy phòng sạch, găng tay phòng sạch, nút bịt tai chống ồn, ao bao ho lao dong, khau trang y te, khẩu trang y tế, áo bảo hộ lao động, đồng phục bảo hộ lao động, dong phuc bao ho lao dong, găng tay y tế, gang tay y te, kinh bao ho lao dong, mũ bảo hộ lao động, dây an toàn, kính bảo hộ lao động, giày bảo hộ lao động, giay bao ho, giay bao ho lao dong, giày bảo hộ, ao bao ho lao dong, áo bảo hộ lao động,

Chuyên thanh lý laptop, máy ảnh, iphone, ipad tại tphcm. Công ty hàng đầu tphcm về dịch vụ thu mua may anh, thu mua máy ảnh, thu mua may anh cu, thu mua máy ảnh cũ, mua máy ảnh cũ giá cao, thu mua iphone, thu mua ipad, thu mua iphone cũ giá cao, thu mua ipad cũ giá cao, thu mua may tinh bang, thu mua máy tính bảng, thu mua máy tính bảng cũ giá cao, thu mua may tinh bang cu gia cao, thu mua macbook, thu mua macbook cũ giá cao, thu mua macbook cu gia cao uy tín, đến tận nơi thu mua mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.