Hoạt động nghiên cứu    /  Chính sách CL
Cần tiến hành cuộc cách mạng trong tái cơ cấu để đưa ngành thủy sản tiến lên hiện đại hóa
Ngày đăng: 14/07/2014
Kể từ năm 1980, ngành thủy sản đã từ thảm cảnh “đứng bên bờ vực thẳm của sự đổ vỡ” để sau gần 35 năm trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, ngành nông nghiệp chủ lực, đặc biệt trong xuất khẩu.

 Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Từ chỗ toàn ngành chỉ xuất khẩu được 11 triệu đô la, không đủ cho việc nhập vật tư thiết bị cho sản xuất trong nước, đến nay ngành thủy sản đã xuất khẩu khoảng 6,5 tỷ USD; từ chỗ cả ngành nuôi trồng và khai thác thủy sản chỉ cung cấp được 600.000 tấn thủy hải sản cho nhu cầu tiêu dùng nội địa, đến nay ngành đã sản xuất trên 3.000.000 tấn. Những thành tựu rực rỡ sau hơn 30 năm phát triển đó chính là thành quả của đổi mới tư duy từ phát triển nghề cá quốc doanh và tập thể chuyển sang nghề cá nhân dân lấy nghề cá tư nhân làm động lực; từ nghề cá chủ yếu phục vụ nhu cầu dân sinh của thị trường nội địa chuyển sang lấy xuất khẩu làm động lực.

Thế nhưng, sức mạnh của mọi động lực nếu không được đổi mới có tính cách mạng thì cũng đến ngày cạn kiệt.

Với những sự hạn chế về môi trường phát triển và thị trường, nghề cá Việt Nam dường như đã phát triển tới mức tới hạn kể cả về sản lượng khai thác, nuôi trồng và giá trị xuất khẩu cũng sẽ dậm chân trong khoảng từ 7-8 tỉ. Nếu như nghề cá không tiến hành một một cách mạng về cơ cấu lại cấu trúc của ngành trong tất cả các lĩnh vực khai thác – nuôi trồng – công nghệ sau thu hoạch – chế biến – xuất khẩu – thị trường nội địa – tổ chức lại quan hệ sản xuất và đào tạo.

Vậy phải cải cách cơ cấu như thế nào?

Nói tới cách mạng trong đội tàu khai thác hải sản là nói đến thay đổi một cách toàn diện cơ cấu đội tàu, loại tàu thuyền khai thác, trang bị công cụ khai thác, trang bị bảo quản và phương tiện bảo quản trên tàu.

Hiện nay đang rộ lên với dự án hỗ trợ tín dụng của Nhà nước với gói hỗ trợ 10.000 tỉ đồng cho đóng tàu vỏ sắt và cải hoán đội tàu đánh cá xa bờ. Có hai nhu cầu cấp bách là do gỗ cho đóng tàu đánh cá xa bờ ngày càng cạn kiệt và sự tranh chấp chủ quyền trên các vùng đánh cá xa bờ của Việt Nam. Nhưng đa số các bàn  thảo hiện nay mới chỉ xoay quanh mẫu tàu và vỏ tàu. Tuy nhiên tàu đánh cá vỏ sắt sẽ không có hiệu quả kinh tế nếu chỉ chuyển từ vỏ gỗ sang vỏ sắt. Dù có thiết kế phù hợp thì vẫn không có hiệu quả vì ở đây điều căn bản là phải thay đổi được tính chất sản phẩm. Các sản phẩm của tàu vỏ sắt làm ra phải đảm bảo khác so với các tàu vỏ gỗ làm ra, phải đảm bảo chất lượng cá khai thác từ tàu vỏ sắt phải cao hơn hẳn khai thác bằng tàu vỏ gỗ thì mới đem lại hiệu quả. Muốn thế, các tàu vỏ sắt nhất thiết phải được trang bị hầm ướp đông sâu, với nhiệt độ cấp đông từ -45 đến -64oC đảm bảo cho tế bào cá không bị băng hóa và bị làm dập trong quá trình rã đông.

Ước lượng với việc dùng khoảng 5.000 tỉ đồng cho việc đóng mới tàu sắt chúng ta có thể đóng mới và trang bị hầm đông (mỗi hầm có thể chứa 120-150 tấn cá) cho khoảng 700 tàu cá và sẽ đảm bảo khai thác khoảng 400.000 tấn cá ướp đông trong 1 năm. Sản lượng cá này sẽ có thể cho giá trị gia tăng cao gấp 1,5-2 lần giá trị hải sản khai thác bảo quản bằng ướp muối và ướp đá không làm nguyên liệu trực tiếp cho chế biến xuất khẩu được.

Bên cạnh việc đóng tàu vỏ sắt cũng nên sử dụng một phần quỹ tín dụng cho việc cải hoán tàu vỏ gỗ đánh cá xa bờ theo hướng cải tạo lại hầm chứa cá và lắp máy cấp đông cho các tàu này. Nếu dùng khoảng 2.000 tỉ đồng để cải tạo các tàu gỗ có thể cải tạo hầm và lắp máy cấp đông cho khoảng 1.000 tàu có công suất 500-900CV. Sản lượng các tàu này mang lại sẽ khoảng 300.000 tấn/năm với giá trị gia tăng gấp 1,5-2 lần giá trị hải sản ướp muối và ướp đá không dùng trực tiếp làm nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu được.

Đội tàu vỏ sắt có công suất từ 400-800CV sẽ thích hợp với các nghề lưới kéo, lưới rê và câu mực ở các ngư trường vịnh Bắc bộ, cửa vịnh Bắc bộ và Tây Nam bộ.

Đội tàu vỏ sắt phục vụ nghề câu cá ngừ, nghề rê và nghề ánh sáng tại các ngư trường Trung bộ nên có công suất khoảng 600-1.200CV.

Việc được trang bị các tàu vỏ sắt và các trang bị cấp đông trên tàu cũng chẳng mang lại hiệu quả gì, thậm chí còn lãng phí và tốn kém nếu các khâu sau đó của công nghệ khai thác và sau thu hoạch không được thay đổi.

Cuộc cách mạng vỏ tàu cần phải được tiến hành cũng lúc với cách mạng thay đổi cấu trúc và cơ cấu đội tàu. Đó là cách mạng công nghệ vận chuyển và bảo quản sau thu hoạch.

Ngành thủy sản chỉ sản xuất có hiệu quả khi sản xuất của ngành được bố trí theo chuỗi sản xuất “Từ boong tàu đến bàn ăn”. Do đó các công việc cần phải tiến hành song song với thay đổi cấu trúc và thiết bị tàu đánh cá là công nghệ vận chuyển cá từ ngư trường trở về đất liền, công nghệ và trang bị kho tàng ướp đông ở các cảng cá, công nghệ vận chuyển và phân loại cá ở các cảng cá.

Không có ý nghĩa gì nếu cá được đánh lên ướp đông ở trên tàu nhưng các khâu bảo quản và vận chuyển tiếp theo lại không được ướp đông. Do đó các đội tàu ướp đông vận chuyển cá vào bờ phải được mua sắm ngay và tổ chức cũng như các kho lạnh cần được xây dựng song song ở các cảng cá lớn.

Không thể xây dựng tất cả các cảng cá thành các cảng trung tâm có các kho lạnh cũng như các phương tiện vận tải đông lạnh lớn do đó phải lựa chọn những địa điểm tập trung nghề cá xa bờ một cách hữu hiệu. Theo tôi, dọc bờ biển Việt Nam chỉ nên xây dựng 5 cảng cá lớn được trang bị đầy đủ kho đông lạnh và các phương tiện vận tải cần thiết là Hải Phòng, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Khánh Hòa và Bà Rịa – Vũng Tàu. Ở các cảng này cần phải khôi phục các đoàn tàu hỏa chuyên dụng đông lạnh để chuyên chở sản phẩm thủy hải sản đông lạnh từ cảng cung cấp cho các trung tâm tiêu thụ lớn và các hệ thống siêu thị trong cả nước.

Các tàu chế biến và bảo quản thủy hải sản chuyên trở từ ngư trường trở về cảng không thể chỉ một tàu phục vụ một tàu. Nó phải phục vụ cho cả một đội tàu khai thác ít nhất khoảng 10-20 tàu hàng chuyến mới có hiệu quả. Do đó tính chất hoạt động riêng lẻ của các tàu đánh cá sẽ không còn phù hợp, cáo chung cho một nghề cá nhân dân cá thể, bắt buộc các tàu đánh cá khơi xa bờ cần phải tổ chức thành các hợp tác xã hoặc các đội tàu, đoàn tàu hoạt động tập thể.

Đi đôi với cuộc cách mạng trong khai thác hải sản cần phải có cuộc cách mạng về vận tải sau cảng đối với các sản phẩm thủy hải sản. Các sản phẩm thủy hải sản có tính chất mau ươn, chóng thối cho nên khâu tiếp theo sau khi sản phẩm khai thác được bảo quản ở cảng là phải tổ chức vận tài chuyên dụng (có trang bị đông lạnh) cho việc tổ chức vận chuyển với khối lượng lớn kể cả vận tài đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải đường bộ và vận tải đường hàng không (vận tài đường hàng không rất cần thiết đối với việc vận tải các hàng thủy sản sống).

Như vậy, việc tổ chức các cảng cá trung tâm như đã nói ở trên là điều vô cùng cấp thiết.

Bên cạnh thay đổi cơ bản ngành khai thác, ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam cũng phải có những thay đổi cơ bản. Ngành nuôi trồng thủy sản đang đứng trước thách thức về môi trường, về dịch bệnh và hiệu quả kinh tế của phương thức sản xuất. Để thay đổi, ngành thủy sản cần tập trung giải quyết theo hướng tập trung hóa sản xuất, cung cấp giống và tổ chức các khu nuôi tập trung để kiểm soát môi trường và dịch bệnh. Hiện nay dịch bệnh đặc biệt là dịch bệnh tôm phát triển tràn làn gây ra rủi ro lớn cho người nuôi trồng. Đây là khâu quan trọng nhât cần phải tập trung giải quyết bằng cách tổ chức liên kết sản xuất và cung cấp giống sạch bệnh ở những khu sản xuất giống tập trung quy mô lớn để kiểm soát chặt chẽ môi trường cũng như nguồn cung bố mẹ.

Bên cạnh việc cung cấp và sản xuất giống tập trung Việt Nam cần tiến tới tự chủ trong các khâu sản xuất thức ăn trong nuôi trồng thủy sản. Hiện nay 90% thức ăn cũng cấp cho nuôi trồng thủy sản của Việt Nam phụ thuộc vào các công ty nước ngoài, điều này vô cùng nguy hiểm về mặt chiến lược nó sẽ làm cho nền sản xuất của Việt Nam thiếu tính tự chủ và độc lập.

Để tăng giá trị cho các sản phẩm nuôi, đặc biệt cho tôm cần phải du nhập công nghệ sản xuất tôm đông lạnh sống quy mô nhỏ phù hợp với các trang trại để có thể sản xuất sản phẩm tôm sống trực tiếp phục vụ cho xuất khẩu sang các thị trường có tiềm lực lớn như Nhật Bản, Mỹ và châu Âu. Các trang trại có kết hợp công nghệ chế biến và bảo quản tôm sống, phải gắn liền với những nơi tiếp cận được với các đường hàng không quốc tế. Công nghệ bảo quản tôm sống đông lạnh có thể du nhập từ Nhật và Úc.

Để nghề cá nhân dân trong nuôi trồng thủy sản phát huy được hiệu quả theo hướng bền vững cần phải tổ chức liên kết nuôi trồng, chế biến và tiêu thụ thông qua một thị trường đấu giá và bao tiêu gắn chặt chẽ người nuôi, nhà chế biến tiêu thụ, nhà cung cấp tín dụng và giới khoa học.

Một khâu quan trọng khác cần phải thay đổi có tính cách mạng là phải tổ chức lại thị trường nội địa và xuất khẩu đối với hàng hóa thủy hải sản.

Sự thay đổi mới nhất hiện nay của thị trường nội địa trước mắt và tương lai sẽ là hệ thống trung tâm thương mại và siêu thị sẽ được phát triển một cách rộng khắp trong cả nước. Đây là cơ hội và thách thức đối với sự phát triển của thủy sản Việt Nam. Vì thế nắm bắt cơ hội này ngành thủy sản phải khuyến khích cho sự phát triển các trung tâm phân phối và cung cấp hàng thủy sản chất lượng cao, cung cấp hàng hóa thủy hải sản cho các hệ thống siêu thị và các hệ thống siêu thị phải có công nghệ bảo quản và bán hàng tương ứng với những tiến bộ công nghệ đạt được trong các lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản để cung cấp các sản phẩm tươi sống, sản phẩm đông và các sản phẩm chế biến sẵn. Để phát triển thị trường quốc tế nâng cao giá trị hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam cần phải tiến tới thay đổi mặt hàng, bao gói và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm không phải đáp ứng cho thị trường trung gian ở các nước nhập khẩu mà phải đáp ứng trực tiếp đối với các hệ thống siêu thị ở các nước này.

Những thay đổi có tính cách mạng đối với ngành thủy sản trên đây không thể thành công nếu không có con người thực hiện. Hiện nay 100% những người đánh cá xa bờ của Việt Nam (khoảng 300.000 người), ở tất cả các cảng cá lớn nhỏ đều chưa có kiến thức gì về một nghề cá hiện đại. Tuy nhiên, rất tiếc, khoa đào tạo kỹ sư khai thác thủy sản chuyên nghiệp ở trường Đại học Nha Trang mấy năm gần đây lại bị đình trệ. Ngoài ra, những người thực hành nghề cá trực tiếp hiện nay không được đào tạo một cách chính quy mà ngay cả cán bộ quản lý, kể cả ở cấp trung ương và địa phương, đều có rất ít kiến thức và kinh nghiệm để tiến hành một nghề cá hiện đại. Chính vì vậy, cần phải khôi phục và nâng cấp ngay các hệ thống đào tạo đại học và cao đẳng để cung cấp cho thị trường lao động thủy sản lực lượng lao động có năng lực, sức khỏe chuyên nghiệp thích ứng với nghề cá tiên tiến. Bên cạnh đó, cần phải đào tạo đội ngũ nông dân đông đảo nhất là đối với những người nông dân nuôi thủy sản thông qua các chương trình khuyến ngư và sản xuất nông nghiệp tốt. Bên cạnh đó, để tự chủ về khoa học công nghệ việc tăng cường đào tạo đội ngũ nghiên cứu chuyên nghiệp tạo ra đội ngũ nghiên cứu giỏi mới đáp ứng được nhu cầu phát triển của một nền sản xuất thủy sản hiện đại đầy triển vọng trong tương lai của Việt Nam.

 

                                                                           PGS.TS. Hà Xuân Thông

Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản (1999-2004)

 

 

 

Các tin khác

Chuyên cung cấp các loại giày da bảo hộ lao động, giày bảo hộ, giay bao ho, giày bảo hộ lao động, giay bao ho lao dong các loại là giày mũi sắt,đế sắt,chống dầu,chống trơn trượt dùng cho ngành sản xuất,xây dựng,hóa dầu. Sản phẩm giay jogger, giày jogger, giày bảo hộ jogger, giay bao ho jogger, giày bảo hộ, giay bao ho, giày bảo hộ lao động, giay bao ho lao dong, giay jogger, giày jogger, giày bảo hộ jogger, giay bao ho jogger chất lượng, giá rẻ hàng đầu việt nam.


Dịch vụ vệ sinh cầu cống, đào hầm, rác thải, vệ sinh công nghiệp, nao vet ho ga, vet ho ga, vét hố ga, nạo vét hố ga, rut ham cau, rút hầm cầu, rut ham cau gia re, hut ham cau, hút hầm cầu, rut ham cau hcm, hút hầm cầu hcm, thong cong nghet, thong cong nghet gia re, thông cống nghẹt, thông cống nghẹt giá rẻ, thong cong nghet quan 1, thong cong nghet quan 10, thong cong nghet quan 11, thong cong nghet quan 12, thong cong nghet quan 2, thong cong nghet quan 3, thong cong nghet quan 4, thong cong nghet quan 5, thong cong nghet quan 6, thong cong nghet quan 7, thong cong nghet quan 8, thong cong nghet quan 9, thong cong nghet quan binh thanh, thong cong nghet quan go vap, thong cong nghet quan phu nhuan, thong cong nghet quan tan binh, thong cong nghet quan tan phu, thong cong nghet quan thu duc, rut ham cau quan 1, rut ham cau quan 10, rut ham cau quan 11, rut ham cau quan 12, rut ham cau quan 2, rut ham cau quan 3, rut ham cau quan 4, rut ham cau quan 5, rut ham cau quan 6, rut ham cau quan 7, rut ham cau quan 8, rut ham cau quan 9, rut ham cau quan binh thanh, rut ham cau quan go vap, rut ham cau quan phu nhuan, rut ham cau quan tan binh, rut ham cau quan tan phu, rut ham cau quan thu duc chất lượng giá rẻ nhất, thi công nhanh gọn.


Chuyên cung cấp dịch vụ thám tử giá rẻ, tham tu tu ha noi, tham tu tu tai ha noi, dịch vụ thám tử tư giá rẻ, tham tu tai ha noi, tham tu ha noi, công ty thám tử tư hà nội, dich vu thue tham tu o ha noi, dich vu tham tu tai ha noi, tham tu tu ha noi uy tin, thám tử tư hà nội, dich vu tham tu ha noi, công ty thám tử tư tại hà nội, công ty thám tử ở hà nội, dich vu tham tu tu ha noi, van phong tham tu uy tin ha noi, tham tu tu o ha noi, thám tử hà nội, văn phòng thám tử tư hà nội, dich vu tham tu tu tai ha noi, thám tử tại hà nội, dịch vụ thám tử tư tại hà nội, văn phòng thám tử tại hà nội, văn phòng thám tử tư tại hà nội, thue tham tu ha noi, công ty thám tử hà nội, dịch vụ thám tử hà nội, dịch vụ thám tử tại hà nội, thám tử tư ở hà nội, tham tu tu uy tin tai ha noi, tham tu tu gia re, công ty thám tử tại hà nội, thám tử tư tại hà nội, cong ty tham tu ha noi, van phong tham tu ha noi, dịch vụ thám tử tư hà nội, dich vu tham tu tu gia re, văn phòng thám tử hà nội, cong ty tham tu tu ha noi, van phong tham tu tu tai ha noi, công ty thám tử uy tín tại hà nội, thám tử tư uy tín tại hà nội, dịch vụ thám tử ở hà nội, dịch vụ thám tử ở hà nội, van phong tham tu tai ha noi, thuê thám tử tại hà nội, cong ty tham tu tai ha noi, cong ty tham tu tu tai ha noi, cong ty tham tu o ha noi, thám tử tư hà nội uy tín, van phong tham tu tu ha noi, công ty dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử, cong ty tham tu uy tin nhat, tham tu uy tin, cong ty tham tu uy tin tai ha noi, dich vu thue tham tu, công ty thám tử tư, dich vu tham tu tu, dịch vụ thám tử uy tín, dịch vụ thám tử tư, dich vu tham tu, công ty thám tử, thám tử tư, thám tử tư, cong ty dich vu tham tu tu, cong ty dich vu tham tu, thue tham tu, cong ty tham tu uy tin, thue tham tu tu, cong ty tham tu tu, thuê thám tử tư, cong ty tham tu, dich vu tham tu uy tin, công ty thám tử uy tín, dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp, tham tu chuyen nghiep, công ty thám tử uy tín nhất, dich vu tham tu chuyen nghiep, dịch vụ thám tử chuyên nghiệp, dich vu tham tu tu chuyen nghiep, thám tử chuyên nghiệp, thám tử tư chuyên nghiệp, công ty dịch vụ thám tử tư chất lượng, uy tín, bảo mật an toàn tuyệt đối.


Nổi tiếng là dòng son giá rẻ của Mỹ rất được ưa chuộng, son wet n wild còn nhận được lời khen ngợi từ những blogger làm đẹp nổi tiếng thế giới. Sau khi trải nghiệm hai màu son hồng và cam của Wet n’ Wild, tôi phải thốt lên rằng “Giá mà mình biết đến thương hiệu này sớm hơn!”. Trong số các sản phẩm của bộ sưu tập Charlotte Olympia, nổi bật nhất có lẽ là 3 thỏi son lì sắc đỏ đầy sức mê hoặc. Nhà thiết kế người Anh như thổi một làn gió mới cho các thỏi son trứ danh của MAC, 3 thỏi son Mac đỏ nồng nàn này thực sự như muốn thiêu đốt bạn ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Mỹ phẩm Nhật Bản với những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu cũng là một trong những loại review mỹ phẩm được các nàng yêu thích. Đặc biệt, với chất lượng tuyệt vời từ công nghệ tiên tiến, review mỹ phẩm Nhật Bản cho ra đời những sản phẩm cao cấp mà các tín đồ làm đẹp luôn khao khát. Thương hiệu thời trang ivy moda chuyên về các sản phẩm thời trang công sở cho nữ giới, đặc biệt nhiều sản phẩm được sáng tạo theo xu hướng tối giản, ít họa tiết, chủ yếu chú trọng vào thiết kế form dáng và chất liệu. Hãy cùng Diva Review tìm hiểu thêm về thương hiệu này nhé! Dòng son kem Retro Matte Liquid Lip Color của thương hiệu nổi tiếng MAC vừa mới ra mắt đang được các chị em săn đón nồng nhiệt. Thỏi son này có gì đặc biệt cuốn hút các tín đồ làm đẹp, hãy cùng Diva Review khám phá ngay! Hai loại kem nền Tarte Amazonian Clay và Too Faced Born This Way Absolute Perfection Foundation có mức giá tương đồng nhau, độ che phủ hoàn hảo và có chức năng kiềm dầu khá tốt. Tuy nhiên, khi đặt hai sản phẩm này lên bàn cân thì sẽ thấy được khá nhiều điểm nổi trội riêng biệt. Không hẳn là bất kì ai cũng có thể hiểu biết rõ công dụng của xịt khoáng. Nó được xem là vũ khí cung cấp nước khá tuyệt vời cho làn da của cô nàng công sở. Các quý cô sắp bước vào ngưỡng “tam thập”, còn chần chờ gì nữa mà không nhìn lại trong bộ sưu tập của mình xem còn thiếu những bửu bối nào cho thời trang tuổi 30? Vì sao có thể dưỡng da bằng dầu dừa? Trong dầu dừa chứa đến 50% axit lauric, có khả năng kháng khuẩn, làm sạch da. Công dụng của dầu gấc đã được thừa nhận bởi nhiều người trong quá trình chăm sóc da và làm đẹp. Cùng tận dụng công dụng của dầu gấc để nâng cao sắc đẹp Trước khi bắt đầu các bước trang diem du tiec, bạn cần rửa sạch mặt và thoa kem dưỡng ẩm để bảo vệ làn da. Sau đó, bạn dùng kem nền tông màu tự nhiên chấm 5 điểm trên gương mặt gồm trán, hai bên gò má, sống mũi và cằm rồi dùng mút trang điểm hoặc cọ tán đều khắp mặt để lớp nền có thể thẩm thấu tốt và đều màu. Với hai cách làm vong tay handmade vừa đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian mà lại thể hiện được tình cảm của mình đến người nhận như trên, bạn chẳng có lý do gì để mà không bắt tay ngay vào việc chế tạo đi thôi. Mật ong không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho phái đẹp. Cùng điểm qua hàng tá cong dung cua mat ong với tóc, da và môi nhé!


Chuyên cung cấp và sản xuất balo, túi xách, vali... sản phẩm balo giá rẻ, balo gia re, balo hang hieu, balo hàng hiệu, ba lô, may balo theo mẫu, may balo theo mau, may balo quảng cáo, balo quảng cáo, gia công balo, in balo, may ba lô, may túi xách, sửa balo, sửa túi xách, sua balo, sửa túi xách, túi đựng laptop, tui dung laptop, balo du lich, balo du lịch, balo laptop, balo may anh, balo máy ảnh, balo thể thao, balo the thao, cặp văn phòng, cap van phong, túi đựng máy ảnh, tui dung may anh, túi xách du lịch, tui xach du lich, vali nhựa, vali nhua, vali nhựa dẻo, vali nhua deo, vali kéo, vali keo, vali du lich, vali du lịch, vali hàng hiệu, vali hang hieu, nơi bán vali, noi ban vali, vali vải, vali vai luôn là sản phẩm chất lượng, bảo hành 1 đổi 1.


Chuyên xây dựng, sửa chữa nhà ở tphcm, công ty hàng đầu tphcm về xay nha cap 4, xây nhà cấp 4, xay nha cap 4 dep gia re, xây nhà cấp 4 đẹp giá rẻ, xay nha tron goi, xây nhà trọn gói, ban ve thiet ke nha cap 4 dep, bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 đẹp, xay nha tro, xây nhà trọ, sua chua nha, sửa chữa nhà, dịch vụ sửa nhà trọn gói, dich vu sua nha tron goi gọi ngay chúng tôi khi có nhu cầu về xây dựng sửa chữa nhà cấp 4, nhà trọ. lắp đặt phòng net trọn gói, lap dat phong net, dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử tư, văn phòng thám tử, thám tử tư hà nội, dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp hà nội, rút hầm cầu giá rẻ, rut ham cau, thang dây thoát hiểm, thang day thoat hiem, dây thoát hiểm, day thoat hiem, thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng, dây thoát hiểm cho nhà cao tầng, dây thoát hiểm nhà cao tầng, thoát hiểm nhà cao tầng, thoát hiểm, thang thoát hiểm, thiết bị phòng sạch, phòng sạch, thiết kế phòng sạch, quần áo phòng sạch, thi công phòng sạch, giầy phòng sạch, găng tay phòng sạch, nút bịt tai chống ồn, ao bao ho lao dong, khau trang y te, khẩu trang y tế, áo bảo hộ lao động, đồng phục bảo hộ lao động, dong phuc bao ho lao dong, găng tay y tế, gang tay y te, kinh bao ho lao dong, mũ bảo hộ lao động, dây an toàn, kính bảo hộ lao động, giày bảo hộ lao động, giay bao ho, giay bao ho lao dong, giày bảo hộ, ao bao ho lao dong, áo bảo hộ lao động,

Chuyên thanh lý laptop, máy ảnh, iphone, ipad tại tphcm. Công ty hàng đầu tphcm về dịch vụ thu mua may anh, thu mua máy ảnh, thu mua may anh cu, thu mua máy ảnh cũ, mua máy ảnh cũ giá cao, thu mua iphone, thu mua ipad, thu mua iphone cũ giá cao, thu mua ipad cũ giá cao, thu mua may tinh bang, thu mua máy tính bảng, thu mua máy tính bảng cũ giá cao, thu mua may tinh bang cu gia cao, thu mua macbook, thu mua macbook cũ giá cao, thu mua macbook cu gia cao uy tín, đến tận nơi thu mua mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.