Hoạt động nghiên cứu    /  Chính sách CL
Tiềm năng xuất khẩu cá rô phi Việt Nam
Ngày đăng: 24/12/2014
Cá rô phi là một loài cá tăng trưởng nhanh, có khả năng chống chịu tốt với môi trường, từ lâu đã trở thành nguồn protein chủ yếu ở nhiều quốc gia đang phát triển. Tuy cá rô phi không được ưa chuộng như cá tra nhưng nhu cầu tiêu thụ loại cá này ở các nước phát triển đang ngày càng gia tăng nhờ mức giá bình dân, hướng tới đông đảo các đối tượng tiêu dùng.

Nhu cầu tiêu thụ cá rô phi ở các nước phát triển đang ngày càng gia tăng nhờ mức giá bình dân. (Ảnh: Sưu tầm từ internet)

Một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình phát triển nuôi trồng thủy sản đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là đến năm 2020, kinh tế thuỷ sản đóng góp 30-35% GDP trong khối nông-lâm-ngư nghiệp, tốc độ tăng giá trị ngành thủy sản từ 8-10%/năm; tổng sản lượng thủy sản đạt 6,5-7 triệu tấn, trong đó nuôi trồng chiếm 65-70% tổng sản lượng. Trong chương trình này, cá rô phi được coi là một trong những đối tượng nuôi chủ lực và cần được quan tâm hơn nữa để phát triển nghề nuôi có hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu đảm bảo an ninh thực phẩm và tạo sản phẩm hàng hóa cho nội địa cũng như xuất khẩu.

Theo kết quả Điều tra phương thức tổ chức nuôi trồng thủy sản năm 2012, diện tích nuôi cá rô phi cả nước đạt 19.219 ha, đạt 97,5% chỉ tiêu của Quy hoạch tổng thể (QHTT) ngành thủy sản đến năm 2015, sản lượng nuôi là 116.750 tấn đạt 148,5% chỉ tiêu QHTT đến năm 2015 (Quyết định số 1445/QĐ-TTg ngày 16 tháng 8 năm 2013 về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển thuỷ sản đến năm 2020, tầm nhìn 2030). Như vậy cả về diện tích và sản lượng nuôi cá rô phi đều đã đạt và vượt chỉ tiêu đến năm 2015 của QHTT đề ra. Với tốc độ phát triển và các lợi thế tiềm năng của nghề nuôi cá rô phi, chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ đến việc đẩy mạnh sản lượng và kim ngạch xuất khẩu cá rô phi Việt Nam ra các nước trên thế giới. Tuy nhiên, để đánh giá tiềm năng xuất khẩu cá rô phi, cần có cái nhìn tổng quan về thị trường, nhu cầu tiêu thụ cá rô phi trên thế giới và nguồn cung cấp cá rô phi tại Việt Nam.

 

Nhu cầu và thị trường cá rô phi trên thế giới

Xuất khẩu cá rô phi có tốc độ tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây. Mỹ là thị trường nhập khẩu cá rô phi lớn nhất với nhu cầu nhập cao hơn Liên minh Châu Âu và các nước khác. Trung Quốc nhà cung cấp chính cho thị trường xuất khẩu, tuy vậy nhiều nước Châu Á khác hiện cũng đang đẩy mạnh việc xuất khẩu cá rô phi.

Mặc dù chưa có số liệu chính thức nhưng theo ước tính của GlobeFish, sản lượng cá rô phi tại Trung Quốc năm 2012 đạt 1,5 triệu tấn(tăng 0,1 triệu tấn so với năm 2011) để đáp ứng với nhu cầu gia tăng của thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên theo báo cáo trong nước (Trung Quốc) thì sản lượng nuôi cá rô phi đã bị sụt giảm khoảng 30% do mất mùa và bệnh dịch.

Theo GlobeFish 2014, trong sáu tháng đầu năm 2013 tổng kim ngạch xuất khẩu cá rô phi từ Trung Quốc đạt 161 200 tấn, nhiều hơn 7% so với một năm trước đây. Giá trị xuất khẩu cá rô phi của Trung Quốc đã cao hơn 11% với tổng kim ngạch gần 543 triệu USD.

Trong năm 2013, các sản phẩm phi lê đông lạnh chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng sản lượng xuất khẩu cá rô phi (45%), nhưng lại tăng trưởng theo hướng tiêu cực khi khối lượng giảm (-7%) và giá trị tăng (+3,6%). Xuất khẩu phi lê đông lạnh sang Mỹ, thị trường chính, đã giảm khoảng 18% trong khi Mexico nhập khẩu nhiều hơn 34%. Tốc độ tăng trưởngxuất khẩu phi lê đông lạnh sang thị trường EU cũng tăng nhanh, cụ thể là Tây Ban Nha (32%), Ba Lan (62%) và Đức (19%). Khối Latin Mỹ Costa Rica, Peru và Colombia cũng nhập khẩu nhiều hơn.

Xuất khẩu cá rô phi đông lạnh nguyên con gia tăng 24% về khối lượng trong khi giá trị tăng 44%,đạt 124 triệu USD. Tốc độ tăng trưởng cao là do nhu cầu cao hơn từ Châu Phi và các thị trường Trung Đông. Nhu cầu về cá rô phi vẫn tiếp tục tăng trưởng, mở rộng tại các thị trường mới như EU và Châu Mỹ.

Tại Châu Âu, nhập khẩu cá rô phi phi lê đông lạnh tiếp tục tăng 13% trong 6tháng đầu năm 2014 trong đó27 nước EU đã nhập khẩu 8 353 tấn phi lê cá rô phi đông lạnh trong thời gian này. Các nhà xuất khẩu Châu Á giữ vị trí thống trị thị trường, cung cấp 99% hàng nhập khẩu với Trung Quốc dẫn đầu,tiếp theo là Indonesia, Việt Nam và Thái Lan. Xuất khẩu từ các nước Châu Á sang Châu Âu đều tăng, ngoại trừ Malaysia.

Tại Mỹ, nhu cầu đối với các mặt hàngphi lê cá rô phi tươi/đông lạnh tiếp tục tăng mặc dù giá tăng do sản lượng giảm tại Trung Quốc. Trong sáu tháng đầu năm 2013, khối lượng nhập khẩu cá rô phi phi lêtươi/đông lạnh lên đến 14.092 tấn, trị giá 102.100.000 USD (tăng 65% về khối lượng và 71% về giá trị) so với cùng kỳ năm ngoái. Do nguồn cung tại Trung Quốc và Indonesia giảm, Honduras đã vượt qua Ecuador  để trở thành nhà cung cấp cá rô phi phi lê tươi lớn nhất của khu vực Châu Mỹ La Tinh cho thị trường Mỹ, sau đó là Costa Rica. Ba quốc gia này đóng góp gần 75% tổng khối lượng nhập khẩu tươi/đông lạnh cá rô phi phi lê sang thị trường Mỹ. Đến cuối tháng 12 năm 2013, Honduras là quốc gia sản xuất cá rô phiphilê tươi hàng đầu với thị phần 41%, xuất khẩu 8 200 tấn, trị giá 65 triệu USD.

Các số liệu trên đây tuy chưa phản ánh bức tranh toàn cảnh về thị trường cá rô phi trên thế giới xong cũng phần nào cho ta cái nhìn về tiềm năng xuất khẩu loài thủy sản này. Có thể nói tiềm năng xuất khẩu cá rô phi vẫn còn rất lớn, tuy nhiên việc làm thế nào để xuất khẩu được loài cá này ra các thị trường quốc tế lại là vấn đề cần phải được xem xét.

 

Khó khăn và thách thức trong phát triển nuôi cá rô phi tại Việt Nam

Hiện nay, nước ta vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn trong việc nuôi trồng cá rô phi nhằm đảm bảo sản lượng và chất lượng tối ưu phục vụ xuất khẩu. Mặc dù có lợi thế về diện tích mặt nước ngọt và lợ, với 120.000ha ao hồ nhỏ, 340.000ha hồ chứa nước, 580.000ha ruộng trũng, nhiều hệ thống sông ngòi, nhiều vùng nước ven biển với độ mặn thấp… là những nơi phù hợp để nuôi cá rô phi. Tuy nhiên, các ao hồ thường phân tán, cách xa các cơ sở chế biến, gây khó khăn cho tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; các cơ sở nuôi trồng còn rải rác, chưa tập trung để phục vụ kịp thời như cầu cung ứng lớn. Do đó, cần xây dựng những chủ trương, dự án quy hoạch tổng thể và đồng đều để phát triển nuôi trồng cá rô phi một cách bền vững.

Ngoài ra, Việt Nam cũng cần thực hiện sản xuất cá rô phi theo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm để phục vụ xuất khẩu. Sản phẩm cá rô phi nuôi từ cá giống chuyển giới tính sử dụng hoocmôn hiện đang được chấp nhận, tuy nhiên chất lượng cá không cao đồng thời những lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm cũng ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, hiện nay vẫn chưa có biện pháp quản lí và kiểm soát chặt chẽ giống cá rô phi, dẫn đến việc không  đảm bảo được chất lượng đồng đều của cá. Do vậy, để phát triển nuôi trồng cá rô phi, chúng ta cần nghiên cứu các công nghệ mới nâng cao chất lượng sản phẩm, tránh chỉ dựa vào công nghệ chuyển giới tính để tạo cá đơn tính.Một khó khăn khác là nước ta dù có điều kiện về diện tích nước lợ, mặn nhưng các giống rô phi hiện tạilại phù hợp với nuôi ở vùng nước ngọt hơn. Cá thường đạt tốc độ sinh trưởng nhanh hơn khi nuôi trong nước ngọt. Ðể mở rộng và nuôi cá rô phi có hiệu quả ở vùng nước lợ mặn, rất cần phát triển các phẩm giống có tính thích ứng cao với độ mặn (theo Doanh nghiệp Việt Linh).

Bên cạnh đó, nước ta có khí hậu nhiệt đới ấm áp nhưng cũng là điều kiện để bệnh trên cá rô phi phát triển khiến ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Hiện nay, cá rô phi chỉ bán được trong thị trường nội địa với giá thành thấp mà chưa xuất khẩu được, hình thức tiêu thụ chủ yếu là bán cho người buôn và không có hợp đồng. Bà con sản xuất ra thành phẩm nhưng hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao, chưa quảng bá được thương hiệu con cá rô phi của Việt Nam đi các nước.

Như vậy, với nhu cầu gia tăng của thị trường thế giới, Việt Nam hiện nay đã chú trọng hơn vào mục tiêu xuất khẩu cá rô phi. Nhiều tỉnh trong cả nước đã và đang đẩy mạnh nuôi trồng và sản xuất giống. Tuy nhiên, để đảm bảo phát triển đúng hướng, chúng ta vẫn cần phải có quy hoạch tổng thể, phù hợp với xu thế phát triển của thị trường, và những hình thức kiểm soát chất lượng cụ thể nhằm phát triển ngành xuất khẩu cá rô phi thành một trong những ngành thế mạnh của đất nước.

 

ThS. Đào Việt Long

 

 

 

Các tin khác

Chuyên cung cấp các loại giày da bảo hộ lao động, giày bảo hộ, giay bao ho, giày bảo hộ lao động, giay bao ho lao dong các loại là giày mũi sắt,đế sắt,chống dầu,chống trơn trượt dùng cho ngành sản xuất,xây dựng,hóa dầu. Sản phẩm giay jogger, giày jogger, giày bảo hộ jogger, giay bao ho jogger, giày bảo hộ, giay bao ho, giày bảo hộ lao động, giay bao ho lao dong, giay jogger, giày jogger, giày bảo hộ jogger, giay bao ho jogger chất lượng, giá rẻ hàng đầu việt nam.


Dịch vụ vệ sinh cầu cống, đào hầm, rác thải, vệ sinh công nghiệp, nao vet ho ga, vet ho ga, vét hố ga, nạo vét hố ga, rut ham cau, rút hầm cầu, rut ham cau gia re, hut ham cau, hút hầm cầu, rut ham cau hcm, hút hầm cầu hcm, thong cong nghet, thong cong nghet gia re, thông cống nghẹt, thông cống nghẹt giá rẻ, thong cong nghet quan 1, thong cong nghet quan 10, thong cong nghet quan 11, thong cong nghet quan 12, thong cong nghet quan 2, thong cong nghet quan 3, thong cong nghet quan 4, thong cong nghet quan 5, thong cong nghet quan 6, thong cong nghet quan 7, thong cong nghet quan 8, thong cong nghet quan 9, thong cong nghet quan binh thanh, thong cong nghet quan go vap, thong cong nghet quan phu nhuan, thong cong nghet quan tan binh, thong cong nghet quan tan phu, thong cong nghet quan thu duc, rut ham cau quan 1, rut ham cau quan 10, rut ham cau quan 11, rut ham cau quan 12, rut ham cau quan 2, rut ham cau quan 3, rut ham cau quan 4, rut ham cau quan 5, rut ham cau quan 6, rut ham cau quan 7, rut ham cau quan 8, rut ham cau quan 9, rut ham cau quan binh thanh, rut ham cau quan go vap, rut ham cau quan phu nhuan, rut ham cau quan tan binh, rut ham cau quan tan phu, rut ham cau quan thu duc chất lượng giá rẻ nhất, thi công nhanh gọn.


Chuyên cung cấp dịch vụ thám tử giá rẻ, tham tu tu ha noi, tham tu tu tai ha noi, dịch vụ thám tử tư giá rẻ, tham tu tai ha noi, tham tu ha noi, công ty thám tử tư hà nội, dich vu thue tham tu o ha noi, dich vu tham tu tai ha noi, tham tu tu ha noi uy tin, thám tử tư hà nội, dich vu tham tu ha noi, công ty thám tử tư tại hà nội, công ty thám tử ở hà nội, dich vu tham tu tu ha noi, van phong tham tu uy tin ha noi, tham tu tu o ha noi, thám tử hà nội, văn phòng thám tử tư hà nội, dich vu tham tu tu tai ha noi, thám tử tại hà nội, dịch vụ thám tử tư tại hà nội, văn phòng thám tử tại hà nội, văn phòng thám tử tư tại hà nội, thue tham tu ha noi, công ty thám tử hà nội, dịch vụ thám tử hà nội, dịch vụ thám tử tại hà nội, thám tử tư ở hà nội, tham tu tu uy tin tai ha noi, tham tu tu gia re, công ty thám tử tại hà nội, thám tử tư tại hà nội, cong ty tham tu ha noi, van phong tham tu ha noi, dịch vụ thám tử tư hà nội, dich vu tham tu tu gia re, văn phòng thám tử hà nội, cong ty tham tu tu ha noi, van phong tham tu tu tai ha noi, công ty thám tử uy tín tại hà nội, thám tử tư uy tín tại hà nội, dịch vụ thám tử ở hà nội, dịch vụ thám tử ở hà nội, van phong tham tu tai ha noi, thuê thám tử tại hà nội, cong ty tham tu tai ha noi, cong ty tham tu tu tai ha noi, cong ty tham tu o ha noi, thám tử tư hà nội uy tín, van phong tham tu tu ha noi, công ty dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử, cong ty tham tu uy tin nhat, tham tu uy tin, cong ty tham tu uy tin tai ha noi, dich vu thue tham tu, công ty thám tử tư, dich vu tham tu tu, dịch vụ thám tử uy tín, dịch vụ thám tử tư, dich vu tham tu, công ty thám tử, thám tử tư, thám tử tư, cong ty dich vu tham tu tu, cong ty dich vu tham tu, thue tham tu, cong ty tham tu uy tin, thue tham tu tu, cong ty tham tu tu, thuê thám tử tư, cong ty tham tu, dich vu tham tu uy tin, công ty thám tử uy tín, dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp, tham tu chuyen nghiep, công ty thám tử uy tín nhất, dich vu tham tu chuyen nghiep, dịch vụ thám tử chuyên nghiệp, dich vu tham tu tu chuyen nghiep, thám tử chuyên nghiệp, thám tử tư chuyên nghiệp, công ty dịch vụ thám tử tư chất lượng, uy tín, bảo mật an toàn tuyệt đối.


Nổi tiếng là dòng son giá rẻ của Mỹ rất được ưa chuộng, son wet n wild còn nhận được lời khen ngợi từ những blogger làm đẹp nổi tiếng thế giới. Sau khi trải nghiệm hai màu son hồng và cam của Wet n’ Wild, tôi phải thốt lên rằng “Giá mà mình biết đến thương hiệu này sớm hơn!”. Trong số các sản phẩm của bộ sưu tập Charlotte Olympia, nổi bật nhất có lẽ là 3 thỏi son lì sắc đỏ đầy sức mê hoặc. Nhà thiết kế người Anh như thổi một làn gió mới cho các thỏi son trứ danh của MAC, 3 thỏi son Mac đỏ nồng nàn này thực sự như muốn thiêu đốt bạn ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Mỹ phẩm Nhật Bản với những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu cũng là một trong những loại review mỹ phẩm được các nàng yêu thích. Đặc biệt, với chất lượng tuyệt vời từ công nghệ tiên tiến, review mỹ phẩm Nhật Bản cho ra đời những sản phẩm cao cấp mà các tín đồ làm đẹp luôn khao khát. Thương hiệu thời trang ivy moda chuyên về các sản phẩm thời trang công sở cho nữ giới, đặc biệt nhiều sản phẩm được sáng tạo theo xu hướng tối giản, ít họa tiết, chủ yếu chú trọng vào thiết kế form dáng và chất liệu. Hãy cùng Diva Review tìm hiểu thêm về thương hiệu này nhé! Dòng son kem Retro Matte Liquid Lip Color của thương hiệu nổi tiếng MAC vừa mới ra mắt đang được các chị em săn đón nồng nhiệt. Thỏi son này có gì đặc biệt cuốn hút các tín đồ làm đẹp, hãy cùng Diva Review khám phá ngay! Hai loại kem nền Tarte Amazonian Clay và Too Faced Born This Way Absolute Perfection Foundation có mức giá tương đồng nhau, độ che phủ hoàn hảo và có chức năng kiềm dầu khá tốt. Tuy nhiên, khi đặt hai sản phẩm này lên bàn cân thì sẽ thấy được khá nhiều điểm nổi trội riêng biệt. Không hẳn là bất kì ai cũng có thể hiểu biết rõ công dụng của xịt khoáng. Nó được xem là vũ khí cung cấp nước khá tuyệt vời cho làn da của cô nàng công sở. Các quý cô sắp bước vào ngưỡng “tam thập”, còn chần chờ gì nữa mà không nhìn lại trong bộ sưu tập của mình xem còn thiếu những bửu bối nào cho thời trang tuổi 30? Vì sao có thể dưỡng da bằng dầu dừa? Trong dầu dừa chứa đến 50% axit lauric, có khả năng kháng khuẩn, làm sạch da. Công dụng của dầu gấc đã được thừa nhận bởi nhiều người trong quá trình chăm sóc da và làm đẹp. Cùng tận dụng công dụng của dầu gấc để nâng cao sắc đẹp Trước khi bắt đầu các bước trang diem du tiec, bạn cần rửa sạch mặt và thoa kem dưỡng ẩm để bảo vệ làn da. Sau đó, bạn dùng kem nền tông màu tự nhiên chấm 5 điểm trên gương mặt gồm trán, hai bên gò má, sống mũi và cằm rồi dùng mút trang điểm hoặc cọ tán đều khắp mặt để lớp nền có thể thẩm thấu tốt và đều màu. Với hai cách làm vong tay handmade vừa đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian mà lại thể hiện được tình cảm của mình đến người nhận như trên, bạn chẳng có lý do gì để mà không bắt tay ngay vào việc chế tạo đi thôi. Mật ong không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho phái đẹp. Cùng điểm qua hàng tá cong dung cua mat ong với tóc, da và môi nhé!


Chuyên cung cấp và sản xuất balo, túi xách, vali... sản phẩm balo giá rẻ, balo gia re, balo hang hieu, balo hàng hiệu, ba lô, may balo theo mẫu, may balo theo mau, may balo quảng cáo, balo quảng cáo, gia công balo, in balo, may ba lô, may túi xách, sửa balo, sửa túi xách, sua balo, sửa túi xách, túi đựng laptop, tui dung laptop, balo du lich, balo du lịch, balo laptop, balo may anh, balo máy ảnh, balo thể thao, balo the thao, cặp văn phòng, cap van phong, túi đựng máy ảnh, tui dung may anh, túi xách du lịch, tui xach du lich, vali nhựa, vali nhua, vali nhựa dẻo, vali nhua deo, vali kéo, vali keo, vali du lich, vali du lịch, vali hàng hiệu, vali hang hieu, nơi bán vali, noi ban vali, vali vải, vali vai luôn là sản phẩm chất lượng, bảo hành 1 đổi 1.


Chuyên xây dựng, sửa chữa nhà ở tphcm, công ty hàng đầu tphcm về xay nha cap 4, xây nhà cấp 4, xay nha cap 4 dep gia re, xây nhà cấp 4 đẹp giá rẻ, xay nha tron goi, xây nhà trọn gói, ban ve thiet ke nha cap 4 dep, bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 đẹp, xay nha tro, xây nhà trọ, sua chua nha, sửa chữa nhà, dịch vụ sửa nhà trọn gói, dich vu sua nha tron goi gọi ngay chúng tôi khi có nhu cầu về xây dựng sửa chữa nhà cấp 4, nhà trọ. lắp đặt phòng net trọn gói, lap dat phong net, dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử tư, văn phòng thám tử, thám tử tư hà nội, dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp hà nội, rút hầm cầu giá rẻ, rut ham cau, thang dây thoát hiểm, thang day thoat hiem, dây thoát hiểm, day thoat hiem, thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng, dây thoát hiểm cho nhà cao tầng, dây thoát hiểm nhà cao tầng, thoát hiểm nhà cao tầng, thoát hiểm, thang thoát hiểm, thiết bị phòng sạch, phòng sạch, thiết kế phòng sạch, quần áo phòng sạch, thi công phòng sạch, giầy phòng sạch, găng tay phòng sạch, nút bịt tai chống ồn, ao bao ho lao dong, khau trang y te, khẩu trang y tế, áo bảo hộ lao động, đồng phục bảo hộ lao động, dong phuc bao ho lao dong, găng tay y tế, gang tay y te, kinh bao ho lao dong, mũ bảo hộ lao động, dây an toàn, kính bảo hộ lao động, giày bảo hộ lao động, giay bao ho, giay bao ho lao dong, giày bảo hộ, ao bao ho lao dong, áo bảo hộ lao động,

Chuyên thanh lý laptop, máy ảnh, iphone, ipad tại tphcm. Công ty hàng đầu tphcm về dịch vụ thu mua may anh, thu mua máy ảnh, thu mua may anh cu, thu mua máy ảnh cũ, mua máy ảnh cũ giá cao, thu mua iphone, thu mua ipad, thu mua iphone cũ giá cao, thu mua ipad cũ giá cao, thu mua may tinh bang, thu mua máy tính bảng, thu mua máy tính bảng cũ giá cao, thu mua may tinh bang cu gia cao, thu mua macbook, thu mua macbook cũ giá cao, thu mua macbook cu gia cao uy tín, đến tận nơi thu mua mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.