Hoạt động nghiên cứu    /  Chính sách CL
Thực trạng xuất khẩu thủy sản 8 tháng đầu năm 2015 và dự báo cả năm
Ngày đăng: 11/09/2015
Theo số liệu công bố của Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan, ước giá trị xuất khẩu thủy sản 8 tháng đầu năm 2015 xuất khẩu thủy sản đạt 4,13 tỷ USD, giảm 17,69% so với cùng kỳ năm 2014.

 

Chế biến cá thát lát xuất khẩu.

 


Thực trạng kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm 2015

 

 Hầu hết các mặt hàng xuất khẩu thủy sản đều giảm so với cùng kỳ năm 2014. Cụ thể, mặt hàng tôm chân trắng giảm 29,2%; tôm sú giảm 30,2%; cá tra giảm 8,8%; cá ngừ giảm 7,1%; nhuyễn thể giảm 8,6%. Nhìn chung các thị trường xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đều giảm so với cùng kỳ năm 2014. Cụ thể, thị trường Mỹ giảm 30,4%; thị trường EU giảm 16,5%; Nhật bản giảm 11,3%; các thị trường khác giảm 16,4% so với cùng kỳ năm 2014. Có 5 nguyên nhân chính sau:

-Thứ nhất, do đồng Yên Nhật Bản và đồng Euro mất giá quá nhanh so với đồng USD (trên 10%) kéo theo đó làm cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam nói chung và thủy sản nói riêng sẽ có giá bán đắt hơn khoảng trên dưới 10% ở các thị trường này. Đây là một trong những nguyên nhân chính nhà nhập khẩu đã hạn chế nhập khẩu hoặc ép giảm giá thu mua khiến giá cá tra và tôm của Việt Nam giảm mạnh.

 

- Thứ hai, áp lực từ thuế chống bán phá giá của Bộ Thương mại Mỹ (POR8) đối với tôm và (POR10) đối với cá tra ở mức cao, đã ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng cạnh tranh và xuất khẩu của mặt hàng tôm và cá tra.

 

- Thứ ba, việc đánh giá quá cao đồng tiền nội địa VNĐ đã làm giảm đáng kể năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam (Mặc dù VNĐ đã được điều chỉnh thêm 1% vào đầu năm 2015 và cam kết không điều chỉnh quá 3% trong năm nay so với mức tăng của đồng USD 10% trên thị trường thế giới thì không thấm vào đâu, chưa thực sự tạo đà cho việc kích thích xuất khẩu).

- Thứ tư, những tháng đầu năm nhờ giá dầu thô giảm, việc khai thác tự nhiên được các nước khuyến khích, với sản lượng lớn. Các loại cá biển khai thác tự nhiên thường tốt cho sức khỏe hơn cá nuôi với giá rẻ hơn nên có khả năng cạnh tranh so với cá tra và tôm của Việt Nam.

- Thứ năm, giá thành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong những tháng nửa đầu năm 2015 luôn có giá cao hơn sản phẩm cùng loại của các nước, đặc biệt là tôm và cá tra luôn có giá cao hơn từ 1-2 USD/kg đã khiến cho nhà nhập khẩu và người tiêu dùng chuyển sang nhập khẩu và tiêu dùng sản phẩm cùng loại của các nước khác làm cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam giảm mạnh.

 

 

Bảng 1. Hiện trạng xuất khẩu thủy sản 8 tháng đầu năm 2015

Đvt: Triệu USD

 

Hạng mục

 

Tháng 1

 

Tháng 2

 

Tháng 3

 

Tháng 4

 

Tháng 5

 

Tháng 6

 

Tháng 7

 

Tháng 8

 

Tổng

2014

583,59

457,71

611,56

661,52

661,86

572,04

717,86

751,35

5.017

2015

507,09

347,30

510,23

532,13

566,76

506,50

560,00

600,00

4.130

Tăng trưởng

-13,11

-24,12

-16,57

-19,56

-14,37

-11,46

-21,99

-20,14

-17,69

 

Nguồn: Thống kê của Tổng cục Hải Quan và VASEP qua các năm

 

 Dự báo kim ngạch xuất khẩu cả năm 2015

Việc phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và một số nước trong khu vực những tháng cuối năm 2015, đặc biệt là đồng Yên Nhật Bản, đồng Euro, … Nhiều khả năng Cục dự trữ liên Bang Mỹ (Fed) sẽ phải cân nhắc điều chỉnh lại lãi suất đồng USD đồng. Tuy nhiên việc Mỹ điều chỉnh lãi suất USD ngay thời điểm những tháng cuối năm là không khả thi vì Mỹ vẫn đang theo sát việc Trung Quốc phá giá đồng nội tệ vì vậy chúng ta không thể hy vọng rằng tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ tăng mạnh trong những tháng cuối năm 2015.

Việc đồng tiền các nước nhập khẩu thủy sản của Việt Nam tiếp tục mất giá đồng nghĩa là hàng thủy sản của Việt Nam sẽ có giá bán đắt hơn. Cụ thể đồng Euro mất giá 5,4% so với đồng USD; đồng yên đã giảm 22% kể từ cuối năm 2012 (riêng nửa đầu năm 2015 giảm trên dưới 4,3%) so với đồng USD; ngoài giá các nước xuất khẩu thủy sản trong khu vực tiếp tục phá giá đồng nội tệ với biên độ cao hơn như Đồng Baht của Thái Lan mất giá 7,5% so với đồng USD, đồng Nhân dân tệ mất giá 3,75% so với đồng USD, trong khí đó Việt Nam chỉ dừng lại ở mức không quá 3% vẫn thấp hơn so với sự phá giá đồng tiền của các nước, việc này đồng nghĩa với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam nói chung và xuất khẩu thủy sản nói riêng sẽ có sức kém cạnh tranh hơn so với sản phẩm thủy sản xuất khẩu các nước trong khu vực và trên thế giới vì khi phá giá đồng nội địa sẽ khích thích xuất khẩu của các nước trong đó có thủy sản, trong khi những tháng nửa đầu năm 2015 giá sản phẩm thủy sản của chúng ta thường cao hơn các nước từ 1-2 USD thì chúng ta cũng rất khó có thể cạnh tranh được với sản phẩm thủy sản của các nước ở những tháng cuối năm 2015 nhiều khả năng chúng ta khó có thể đạt mục tiêu trên 8 tỷ USD cho cả năm 2015.

Ngoài ra, giá dầu thô trên thế giới tiếp tục có xu hướng giảm mạnh trong những tháng cuối năm 2015, hiện đang ở mức gần 40 USD/thùng, theo dự báo giá dầu thô có khả năng giảm tiếp xuống còn trên dưới 30 USD/thùng, nếu kịch bản này xảy ra sản lượng khai thác tự nhiên sẽ tăng lên nhanh chóng, và người tiêu dùng sẽ thiên về tiêu dùng sản phẩm khai thác hơn vì chất lượng sản phẩm khai thác tự nhiên thường ngon hơn, an toàn hơn so với sản phẩm từ nuôi trồng. Điều này sẽ có tác động rất lớn đến kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2015.

Theo chu kỳ kinh doanh thường niên hàng năm giai đoạn 2011-2014, nhu cầu tiêu thụ thủy sản ở các nước nhập khẩu thường tăng mạnh vào các tháng 9, 10, 11 và giảm nhẹ ở tháng 12 để phục vụ dịp lễ giáng sinh và năm mới (xem hình 1 bên dưới). Dù có tăng trưởng mạnh như những tháng cuối năm của những năm trước chúng ta cũng khó có thể đạt mục tiêu đề ra xuất khẩu thủy sản cả năm đạt khoảng 8 tỷ USD. Nếu kịch bản thuận lợi đồng Yên, đồng EU và đồng tiền của các nước trong khu vực tăng nhẹ trở lại nhiều khả năng tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả năm 2015 sẽ đạt khoảng trên 7 tỷ USD, ngược lại nếu đồng Yên, đồng EU và đồng tiền của các nước trong khu vực tiếp tục mất giá, thị trường thủy sản vẫn gặp khó khăn như 8 tháng đầu năm 2015 nhiều khả năng tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả năm sẽ đạt dưới 7 tỷ USD. (sai số dự báo nằm trong khoảng ±9,31%).

 

Một số đề xuất kiến nghị nhằm thúc đẩy xuất khẩu thủy sản những tháng cuối năm 2015

Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục nới lỏng biên độ phá giá đồng nội tệ để kích thích xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản nói riêng và các mặt hàng xuất khẩu khác nói chung của Việt Nam trên cơ sở cân đối sự phá giá đồng tiền nội tệ của các nước trong khu vực và trên thế giới.

Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh giảm lãi suất vay ngắn hạn cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu xuống dưới mức trần 7% như hiện nay, tăng hạn mức tín dụng; và tăng thời gian cho vay.

Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành có liên quan đơn giảm và giảm thiểu các thủ tục hành chính rờm rà liên quan đến quy trình kiểm tra, chứng nhận, khê khai hàng hóa thủy sản xuất nhập khẩu. Đơn giản quy trình, thủ tục và rút ngắn thời gian kiểm dịch, thời gian thẩm tra Giấy chứng nhận thủy sản có liên quan... tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp trong việc thông quan hàng hóa thủy sản xuất khẩu và nhập khẩu trong những tháng cuối năm 2015.

Bộ NN&PTNT phối hợp với VASEP tổ chức các chương trình gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu ngay trong tháng 9 năm 2015 để giải quyết những vướng mắc, khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp, cũng như bàn các giải pháp thúc đầy xuất khẩu thủy sản những tháng cuối năm 2015 và cho năm kế hoạch 2016. Đây là giải pháp có tính khả thi rất cao mà ngành lên duy trì hàng năm trong việc xây dựng kế hoạch xuất khẩu thủy sản cho các năm tiếp theo.

Kiến nghị với các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu, dù gặp khó khăn đến đâu bằng mọi giá phải đảm bảo đơn hàng đã ký kết với đối tác nước ngoài về giá, chất lượng và các tiêu chuẩn kỹ thuật khác của nhà nhập khẩu, đảm bảo chữ tín là yêu cầu hàng đầu tạo tiền đề cho việc hoàn thành các tiêu xuất khẩu thủy sản năm kế hoạch 2016. Nếu không đáp ứng được thì khả năng chúng ta sẽ mất bạn hàng rất lớn trong bối cảnh có nhiều đối thủ cạnh tranh như hiện nay.

 

ThS. Nguyễn Tiến Hưng

 

 

 

Các tin khác

Chuyên cung cấp các loại giày da bảo hộ lao động, giày bảo hộ, giay bao ho, giày bảo hộ lao động, giay bao ho lao dong các loại là giày mũi sắt,đế sắt,chống dầu,chống trơn trượt dùng cho ngành sản xuất,xây dựng,hóa dầu. Sản phẩm giay jogger, giày jogger, giày bảo hộ jogger, giay bao ho jogger, giày bảo hộ, giay bao ho, giày bảo hộ lao động, giay bao ho lao dong, giay jogger, giày jogger, giày bảo hộ jogger, giay bao ho jogger chất lượng, giá rẻ hàng đầu việt nam.


Dịch vụ vệ sinh cầu cống, đào hầm, rác thải, vệ sinh công nghiệp, nao vet ho ga, vet ho ga, vét hố ga, nạo vét hố ga, rut ham cau, rút hầm cầu, rut ham cau gia re, hut ham cau, hút hầm cầu, rut ham cau hcm, hút hầm cầu hcm, thong cong nghet, thong cong nghet gia re, thông cống nghẹt, thông cống nghẹt giá rẻ, thong cong nghet quan 1, thong cong nghet quan 10, thong cong nghet quan 11, thong cong nghet quan 12, thong cong nghet quan 2, thong cong nghet quan 3, thong cong nghet quan 4, thong cong nghet quan 5, thong cong nghet quan 6, thong cong nghet quan 7, thong cong nghet quan 8, thong cong nghet quan 9, thong cong nghet quan binh thanh, thong cong nghet quan go vap, thong cong nghet quan phu nhuan, thong cong nghet quan tan binh, thong cong nghet quan tan phu, thong cong nghet quan thu duc, rut ham cau quan 1, rut ham cau quan 10, rut ham cau quan 11, rut ham cau quan 12, rut ham cau quan 2, rut ham cau quan 3, rut ham cau quan 4, rut ham cau quan 5, rut ham cau quan 6, rut ham cau quan 7, rut ham cau quan 8, rut ham cau quan 9, rut ham cau quan binh thanh, rut ham cau quan go vap, rut ham cau quan phu nhuan, rut ham cau quan tan binh, rut ham cau quan tan phu, rut ham cau quan thu duc chất lượng giá rẻ nhất, thi công nhanh gọn.


Chuyên cung cấp dịch vụ thám tử giá rẻ, tham tu tu ha noi, tham tu tu tai ha noi, dịch vụ thám tử tư giá rẻ, tham tu tai ha noi, tham tu ha noi, công ty thám tử tư hà nội, dich vu thue tham tu o ha noi, dich vu tham tu tai ha noi, tham tu tu ha noi uy tin, thám tử tư hà nội, dich vu tham tu ha noi, công ty thám tử tư tại hà nội, công ty thám tử ở hà nội, dich vu tham tu tu ha noi, van phong tham tu uy tin ha noi, tham tu tu o ha noi, thám tử hà nội, văn phòng thám tử tư hà nội, dich vu tham tu tu tai ha noi, thám tử tại hà nội, dịch vụ thám tử tư tại hà nội, văn phòng thám tử tại hà nội, văn phòng thám tử tư tại hà nội, thue tham tu ha noi, công ty thám tử hà nội, dịch vụ thám tử hà nội, dịch vụ thám tử tại hà nội, thám tử tư ở hà nội, tham tu tu uy tin tai ha noi, tham tu tu gia re, công ty thám tử tại hà nội, thám tử tư tại hà nội, cong ty tham tu ha noi, van phong tham tu ha noi, dịch vụ thám tử tư hà nội, dich vu tham tu tu gia re, văn phòng thám tử hà nội, cong ty tham tu tu ha noi, van phong tham tu tu tai ha noi, công ty thám tử uy tín tại hà nội, thám tử tư uy tín tại hà nội, dịch vụ thám tử ở hà nội, dịch vụ thám tử ở hà nội, van phong tham tu tai ha noi, thuê thám tử tại hà nội, cong ty tham tu tai ha noi, cong ty tham tu tu tai ha noi, cong ty tham tu o ha noi, thám tử tư hà nội uy tín, van phong tham tu tu ha noi, công ty dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử, cong ty tham tu uy tin nhat, tham tu uy tin, cong ty tham tu uy tin tai ha noi, dich vu thue tham tu, công ty thám tử tư, dich vu tham tu tu, dịch vụ thám tử uy tín, dịch vụ thám tử tư, dich vu tham tu, công ty thám tử, thám tử tư, thám tử tư, cong ty dich vu tham tu tu, cong ty dich vu tham tu, thue tham tu, cong ty tham tu uy tin, thue tham tu tu, cong ty tham tu tu, thuê thám tử tư, cong ty tham tu, dich vu tham tu uy tin, công ty thám tử uy tín, dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp, tham tu chuyen nghiep, công ty thám tử uy tín nhất, dich vu tham tu chuyen nghiep, dịch vụ thám tử chuyên nghiệp, dich vu tham tu tu chuyen nghiep, thám tử chuyên nghiệp, thám tử tư chuyên nghiệp, công ty dịch vụ thám tử tư chất lượng, uy tín, bảo mật an toàn tuyệt đối.


Nổi tiếng là dòng son giá rẻ của Mỹ rất được ưa chuộng, son wet n wild còn nhận được lời khen ngợi từ những blogger làm đẹp nổi tiếng thế giới. Sau khi trải nghiệm hai màu son hồng và cam của Wet n’ Wild, tôi phải thốt lên rằng “Giá mà mình biết đến thương hiệu này sớm hơn!”. Trong số các sản phẩm của bộ sưu tập Charlotte Olympia, nổi bật nhất có lẽ là 3 thỏi son lì sắc đỏ đầy sức mê hoặc. Nhà thiết kế người Anh như thổi một làn gió mới cho các thỏi son trứ danh của MAC, 3 thỏi son Mac đỏ nồng nàn này thực sự như muốn thiêu đốt bạn ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Mỹ phẩm Nhật Bản với những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu cũng là một trong những loại review mỹ phẩm được các nàng yêu thích. Đặc biệt, với chất lượng tuyệt vời từ công nghệ tiên tiến, review mỹ phẩm Nhật Bản cho ra đời những sản phẩm cao cấp mà các tín đồ làm đẹp luôn khao khát. Thương hiệu thời trang ivy moda chuyên về các sản phẩm thời trang công sở cho nữ giới, đặc biệt nhiều sản phẩm được sáng tạo theo xu hướng tối giản, ít họa tiết, chủ yếu chú trọng vào thiết kế form dáng và chất liệu. Hãy cùng Diva Review tìm hiểu thêm về thương hiệu này nhé! Dòng son kem Retro Matte Liquid Lip Color của thương hiệu nổi tiếng MAC vừa mới ra mắt đang được các chị em săn đón nồng nhiệt. Thỏi son này có gì đặc biệt cuốn hút các tín đồ làm đẹp, hãy cùng Diva Review khám phá ngay! Hai loại kem nền Tarte Amazonian Clay và Too Faced Born This Way Absolute Perfection Foundation có mức giá tương đồng nhau, độ che phủ hoàn hảo và có chức năng kiềm dầu khá tốt. Tuy nhiên, khi đặt hai sản phẩm này lên bàn cân thì sẽ thấy được khá nhiều điểm nổi trội riêng biệt. Không hẳn là bất kì ai cũng có thể hiểu biết rõ công dụng của xịt khoáng. Nó được xem là vũ khí cung cấp nước khá tuyệt vời cho làn da của cô nàng công sở. Các quý cô sắp bước vào ngưỡng “tam thập”, còn chần chờ gì nữa mà không nhìn lại trong bộ sưu tập của mình xem còn thiếu những bửu bối nào cho thời trang tuổi 30? Vì sao có thể dưỡng da bằng dầu dừa? Trong dầu dừa chứa đến 50% axit lauric, có khả năng kháng khuẩn, làm sạch da. Công dụng của dầu gấc đã được thừa nhận bởi nhiều người trong quá trình chăm sóc da và làm đẹp. Cùng tận dụng công dụng của dầu gấc để nâng cao sắc đẹp Trước khi bắt đầu các bước trang diem du tiec, bạn cần rửa sạch mặt và thoa kem dưỡng ẩm để bảo vệ làn da. Sau đó, bạn dùng kem nền tông màu tự nhiên chấm 5 điểm trên gương mặt gồm trán, hai bên gò má, sống mũi và cằm rồi dùng mút trang điểm hoặc cọ tán đều khắp mặt để lớp nền có thể thẩm thấu tốt và đều màu. Với hai cách làm vong tay handmade vừa đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian mà lại thể hiện được tình cảm của mình đến người nhận như trên, bạn chẳng có lý do gì để mà không bắt tay ngay vào việc chế tạo đi thôi. Mật ong không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho phái đẹp. Cùng điểm qua hàng tá cong dung cua mat ong với tóc, da và môi nhé!


Chuyên cung cấp và sản xuất balo, túi xách, vali... sản phẩm balo giá rẻ, balo gia re, balo hang hieu, balo hàng hiệu, ba lô, may balo theo mẫu, may balo theo mau, may balo quảng cáo, balo quảng cáo, gia công balo, in balo, may ba lô, may túi xách, sửa balo, sửa túi xách, sua balo, sửa túi xách, túi đựng laptop, tui dung laptop, balo du lich, balo du lịch, balo laptop, balo may anh, balo máy ảnh, balo thể thao, balo the thao, cặp văn phòng, cap van phong, túi đựng máy ảnh, tui dung may anh, túi xách du lịch, tui xach du lich, vali nhựa, vali nhua, vali nhựa dẻo, vali nhua deo, vali kéo, vali keo, vali du lich, vali du lịch, vali hàng hiệu, vali hang hieu, nơi bán vali, noi ban vali, vali vải, vali vai luôn là sản phẩm chất lượng, bảo hành 1 đổi 1.


Chuyên xây dựng, sửa chữa nhà ở tphcm, công ty hàng đầu tphcm về xay nha cap 4, xây nhà cấp 4, xay nha cap 4 dep gia re, xây nhà cấp 4 đẹp giá rẻ, xay nha tron goi, xây nhà trọn gói, ban ve thiet ke nha cap 4 dep, bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 đẹp, xay nha tro, xây nhà trọ, sua chua nha, sửa chữa nhà, dịch vụ sửa nhà trọn gói, dich vu sua nha tron goi gọi ngay chúng tôi khi có nhu cầu về xây dựng sửa chữa nhà cấp 4, nhà trọ. lắp đặt phòng net trọn gói, lap dat phong net, dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử tư, văn phòng thám tử, thám tử tư hà nội, dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp hà nội, rút hầm cầu giá rẻ, rut ham cau, thang dây thoát hiểm, thang day thoat hiem, dây thoát hiểm, day thoat hiem, thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng, dây thoát hiểm cho nhà cao tầng, dây thoát hiểm nhà cao tầng, thoát hiểm nhà cao tầng, thoát hiểm, thang thoát hiểm, thiết bị phòng sạch, phòng sạch, thiết kế phòng sạch, quần áo phòng sạch, thi công phòng sạch, giầy phòng sạch, găng tay phòng sạch, nút bịt tai chống ồn, ao bao ho lao dong, khau trang y te, khẩu trang y tế, áo bảo hộ lao động, đồng phục bảo hộ lao động, dong phuc bao ho lao dong, găng tay y tế, gang tay y te, kinh bao ho lao dong, mũ bảo hộ lao động, dây an toàn, kính bảo hộ lao động, giày bảo hộ lao động, giay bao ho, giay bao ho lao dong, giày bảo hộ, ao bao ho lao dong, áo bảo hộ lao động,

Chuyên thanh lý laptop, máy ảnh, iphone, ipad tại tphcm. Công ty hàng đầu tphcm về dịch vụ thu mua may anh, thu mua máy ảnh, thu mua may anh cu, thu mua máy ảnh cũ, mua máy ảnh cũ giá cao, thu mua iphone, thu mua ipad, thu mua iphone cũ giá cao, thu mua ipad cũ giá cao, thu mua may tinh bang, thu mua máy tính bảng, thu mua máy tính bảng cũ giá cao, thu mua may tinh bang cu gia cao, thu mua macbook, thu mua macbook cũ giá cao, thu mua macbook cu gia cao uy tín, đến tận nơi thu mua mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.