Hoạt động nghiên cứu    /  KT-XH
Khai thác sá sùng Quan Lạn - Kết hợp bảo vệ nguồn lợi
Ngày đăng: 08/12/2013
Thu nhập trung bình năm của một người khai thác sá sùng đạt khoảng 38,4 triệu đồng. Con số này cho thấy mức thu nhập của người dân ở Quan Lạn khá cao và ổn định hơn rất nhiều so với nông dân ở các địa phương khác trên cả nước.

Chúng tôi đến Quan Lạn vào một ngày của tháng 9 dương lịch. Và nghỉ lại nhà của bác Châu Văn Thậu. Qua tìm hiểu chúng tôi được chị Ngà cho biết : Mùa vụ chính của sá sùng là vào tháng 3 đến tháng 7, vụ phụ vào mùa đông từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm. Cũng theo chị Ngà : ‘ chất lượng của sá sùng mùa vụ chính ngon hơn và trong quá trình sấy khô ít bị hao hụt hơn sơ với mùa vụ phụ; cụ thể để sấy được 1kg sá sùng khô thì đối với mùa vụ chính chỉ cần 10 kg sá sùng tươi, trong khi đó sá sùng mùa vụ phụ phải là 12 kg sá sùng tươi mới được 1 kg sá sùng khô’.
Khi chúng tôi đề cập đến vấn đề muốn ra bãi khai thác để tận mắt chứng kiến cách khai thác sá sùng, chị Ngà cũng vui vẻ và bảo cả nhóm sáng 5 giờ là xuất phát. Địa điểm chúng tôi đến là bãi sau, khi chúng tôi ra đến nơi thì thấy có rất nhiều chị em phụ nữ bịt kín mặt rảo bước như chim bồ nông.
Sá sùng phân bố rải rác ở các bãi triều từ Yên Hưng đến Móng Cái nhưng tập trung nhất vẫn là vùng Minh Châu, Quan Lạn thuộc huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh). Theo quan sát, những người khai thác sá sùng đi theo những con đường vô định, nhanh như cắt phóng thuổng xuống và hất lên tảng cát lớn. Ở đó văng ra chú sá sùng đỏ hồng ngoe nguẩy, thoạt trông rất giống con giun, có khác là thứ đặc sản biển này,... mũm mĩm hơn và lớn hơn giun; loại "trưởng thành" đạt chuẩn, dài từ 7-15cm. Sá sùng sinh sống trên các bãi cát vùng triều và dưới triều, thường là những vùng tiếp giáp với vùng có rừng ngập mặn. Loại này thường ẩn mình trong các đường hang tự đào trong cát, khi kiếm ăn chúng chui lên bề mặt bãi cát, thò các xúc tu dài để tìm kiếm thức ăn xung quanh miệng hang và sẽ chui xuống cát rất nhanh khi có tiếng động. Khi kiếm ăn trên bãi cát, sá sùng thường để lại dấu vết như nét vẽ một bông hoa, đồng thời đối diện với bông hoa đó chừng 15- 20 cm có một lỗ nhỏ, mà người dân nơi đây hay gọi là ‘mà’. Để bắt được con mồi (theo người dân nơi đây hay gọi thay sá sùng), phải đưa nhanh lưỡi mai đào từ ‘mà’ về phía ‘bông hoa’. Khi trời còn mát, mặt trời chưa rạng chỉ cần đào khoảng 20 -30 cm là có thể thấy sá sùng. Khi đến gần trưa, nhiệt độ lên cao, có lúc phải đào tới 60 – 70 cm, thậm chí gần 1 mét mới bắt được sá sùng.
Trong lúc khai thác tôi thấy chị Ngà đào lên một con sá sùng bé hơn con bình thường khoảng 5cm, chị liền lấy cát lắp lại, vừa lắp chị vừa giải thích còn này bé quá phải thả để nó còn lớn và sinh sản.
Chị Ngà tâm sự: Sản lượng sá sùng những năm gần đây giảm rất nhiều so với các năm trước. Năm 2005 vào mùa khai thác chính bình quân một người một ngày có thể khai thác được khoảng 4 kg, nếu người có kinh nghiệm khai thác được khoảng 8- 10 kg/ ngày. Nhưng đến nay vào mùa khai thác những người có kinh nghiệm cũng chỉ khai thác được từ 1 – 1,8kg/người/ngày. Như hôm nay chị Ngà cũng khai thác được khoảng 0,8kg với thời gian từ 5 giờ - 9 giờ 30 phút phải về sớm vì nước lên và nắng cũng lên cao.
Trên đường về, chúng tôi gặp anh Thuận chủ tịch xã Quan Lạn, anh cho biết vợ anh cũng đang khai thác sá sùng tại bãi này. Qua trao đổi anh cho biết thêm: Quan Lạn có 2 bãi khai thác sá sùng chính với diện tích khai thác khoảng 500 ha là Bãi Động hồ và bãi sau.
Chúng tôi có hỏi anh: Tại sao tại bãi khai thác sá sùng toàn thấy các chị em phụ nữ thậm chí có cụ bà 75 tuổi cũng tham gia khai thác, mà không thấy các ông.
Anh Thuận nói; Sở dĩ lực lượng lao động làm nghề khai thác sá sùng là các chị em phụ nữ trong xã, vì theo anh nghề này đòi hỏi tính nhẫn nại, bền bỉ và hợp với phụ nữ hơn.
Được hỏi đến việc quản lý và bảo vệ nguồn lợi, anh cho biết: Việc khai thác sá sùng quá mức cùng với việc bắt cả sá sùng con hay khai thác sá sùng vào mùa sinh sản dẫn tới nguồn tài nguyên quý giá này không được tái tạo và bị cạn kiệt. Sá sùng con khai thác chủ yếu được bán sang Trung Quốc để nuôi tiếp, do người dân không ý thức được việc bảo vệ nguồn lợi nên đã khai thác sá sùng con.
Anh còn cho biết thêm, UBND xã Quan Lạn đã ra một số chính sách để bảo vệ nguồn lợi sá sùng như: Cấm khai thác sá sùng con có kích thước nhỏ hơn 5 cm, cấm khai thác thủy sản bằng xiệt điện, cấm khai thác đào bắt sá sùng mẹ, tuyên truyền cho người dân tác hại của các việc làm trên.
Từ khi có chính sách này người dân cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn lợi nên khi khai thác bà con nhận thấy những con nào bé thì tự động lắp cát để cho sá sùng tiếp tục sống và sinh sản. Hoặc trong quá trình chê biến sá sùng, nước rửa sá sùng bà con cũng gánh ra bãi đổ vì trong nước rửa có ấu trùng sá sùng sẽ sinh sống và phát triển.
Theo một số người dân tham gia khai thác sá sùng tại bãi sau thì chi phí đầu tư để mua dụng cụ sản xuất chỉ từ 50.000 – 100.000 đồng (mua rỗ và mai để đào). Thu nhập bình quân một ngày khoảng từ 200.000 – 300.000 đồng/người.
Qua đó ta có thể thấy được nghề khai thác sá sùng ở đây đã mang lại thu nhập khá cao và ổn định cho người dân Quan Lạn. Thu nhập trung bình năm của một người khai thác sá sùng đạt khoảng 38,4 triệu đồng. Qua con số trên cho thấy mức thu nhập của người dân nơi đây khá cao và ổn định hơn rất nhiều so với nông dân ở các địa phương khác trên cả nước, đây là điều đáng mừng cho người dân Quan Lạn.

KS. Nguyễn Thị Kim Lại


 

Các tin khác

Chuyên cung cấp các loại giày da bảo hộ lao động, giày bảo hộ, giay bao ho, giày bảo hộ lao động, giay bao ho lao dong các loại là giày mũi sắt,đế sắt,chống dầu,chống trơn trượt dùng cho ngành sản xuất,xây dựng,hóa dầu. Sản phẩm giay jogger, giày jogger, giày bảo hộ jogger, giay bao ho jogger, giày bảo hộ, giay bao ho, giày bảo hộ lao động, giay bao ho lao dong, giay jogger, giày jogger, giày bảo hộ jogger, giay bao ho jogger chất lượng, giá rẻ hàng đầu việt nam.


Dịch vụ vệ sinh cầu cống, đào hầm, rác thải, vệ sinh công nghiệp, nao vet ho ga, vet ho ga, vét hố ga, nạo vét hố ga, rut ham cau, rút hầm cầu, rut ham cau gia re, hut ham cau, hút hầm cầu, rut ham cau hcm, hút hầm cầu hcm, thong cong nghet, thong cong nghet gia re, thông cống nghẹt, thông cống nghẹt giá rẻ, thong cong nghet quan 1, thong cong nghet quan 10, thong cong nghet quan 11, thong cong nghet quan 12, thong cong nghet quan 2, thong cong nghet quan 3, thong cong nghet quan 4, thong cong nghet quan 5, thong cong nghet quan 6, thong cong nghet quan 7, thong cong nghet quan 8, thong cong nghet quan 9, thong cong nghet quan binh thanh, thong cong nghet quan go vap, thong cong nghet quan phu nhuan, thong cong nghet quan tan binh, thong cong nghet quan tan phu, thong cong nghet quan thu duc, rut ham cau quan 1, rut ham cau quan 10, rut ham cau quan 11, rut ham cau quan 12, rut ham cau quan 2, rut ham cau quan 3, rut ham cau quan 4, rut ham cau quan 5, rut ham cau quan 6, rut ham cau quan 7, rut ham cau quan 8, rut ham cau quan 9, rut ham cau quan binh thanh, rut ham cau quan go vap, rut ham cau quan phu nhuan, rut ham cau quan tan binh, rut ham cau quan tan phu, rut ham cau quan thu duc chất lượng giá rẻ nhất, thi công nhanh gọn.


Chuyên cung cấp dịch vụ thám tử giá rẻ, tham tu tu ha noi, tham tu tu tai ha noi, dịch vụ thám tử tư giá rẻ, tham tu tai ha noi, tham tu ha noi, công ty thám tử tư hà nội, dich vu thue tham tu o ha noi, dich vu tham tu tai ha noi, tham tu tu ha noi uy tin, thám tử tư hà nội, dich vu tham tu ha noi, công ty thám tử tư tại hà nội, công ty thám tử ở hà nội, dich vu tham tu tu ha noi, van phong tham tu uy tin ha noi, tham tu tu o ha noi, thám tử hà nội, văn phòng thám tử tư hà nội, dich vu tham tu tu tai ha noi, thám tử tại hà nội, dịch vụ thám tử tư tại hà nội, văn phòng thám tử tại hà nội, văn phòng thám tử tư tại hà nội, thue tham tu ha noi, công ty thám tử hà nội, dịch vụ thám tử hà nội, dịch vụ thám tử tại hà nội, thám tử tư ở hà nội, tham tu tu uy tin tai ha noi, tham tu tu gia re, công ty thám tử tại hà nội, thám tử tư tại hà nội, cong ty tham tu ha noi, van phong tham tu ha noi, dịch vụ thám tử tư hà nội, dich vu tham tu tu gia re, văn phòng thám tử hà nội, cong ty tham tu tu ha noi, van phong tham tu tu tai ha noi, công ty thám tử uy tín tại hà nội, thám tử tư uy tín tại hà nội, dịch vụ thám tử ở hà nội, dịch vụ thám tử ở hà nội, van phong tham tu tai ha noi, thuê thám tử tại hà nội, cong ty tham tu tai ha noi, cong ty tham tu tu tai ha noi, cong ty tham tu o ha noi, thám tử tư hà nội uy tín, van phong tham tu tu ha noi, công ty dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử, cong ty tham tu uy tin nhat, tham tu uy tin, cong ty tham tu uy tin tai ha noi, dich vu thue tham tu, công ty thám tử tư, dich vu tham tu tu, dịch vụ thám tử uy tín, dịch vụ thám tử tư, dich vu tham tu, công ty thám tử, thám tử tư, thám tử tư, cong ty dich vu tham tu tu, cong ty dich vu tham tu, thue tham tu, cong ty tham tu uy tin, thue tham tu tu, cong ty tham tu tu, thuê thám tử tư, cong ty tham tu, dich vu tham tu uy tin, công ty thám tử uy tín, dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp, tham tu chuyen nghiep, công ty thám tử uy tín nhất, dich vu tham tu chuyen nghiep, dịch vụ thám tử chuyên nghiệp, dich vu tham tu tu chuyen nghiep, thám tử chuyên nghiệp, thám tử tư chuyên nghiệp, công ty dịch vụ thám tử tư chất lượng, uy tín, bảo mật an toàn tuyệt đối.


Nổi tiếng là dòng son giá rẻ của Mỹ rất được ưa chuộng, son wet n wild còn nhận được lời khen ngợi từ những blogger làm đẹp nổi tiếng thế giới. Sau khi trải nghiệm hai màu son hồng và cam của Wet n’ Wild, tôi phải thốt lên rằng “Giá mà mình biết đến thương hiệu này sớm hơn!”. Trong số các sản phẩm của bộ sưu tập Charlotte Olympia, nổi bật nhất có lẽ là 3 thỏi son lì sắc đỏ đầy sức mê hoặc. Nhà thiết kế người Anh như thổi một làn gió mới cho các thỏi son trứ danh của MAC, 3 thỏi son Mac đỏ nồng nàn này thực sự như muốn thiêu đốt bạn ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Mỹ phẩm Nhật Bản với những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu cũng là một trong những loại review mỹ phẩm được các nàng yêu thích. Đặc biệt, với chất lượng tuyệt vời từ công nghệ tiên tiến, review mỹ phẩm Nhật Bản cho ra đời những sản phẩm cao cấp mà các tín đồ làm đẹp luôn khao khát. Thương hiệu thời trang ivy moda chuyên về các sản phẩm thời trang công sở cho nữ giới, đặc biệt nhiều sản phẩm được sáng tạo theo xu hướng tối giản, ít họa tiết, chủ yếu chú trọng vào thiết kế form dáng và chất liệu. Hãy cùng Diva Review tìm hiểu thêm về thương hiệu này nhé! Dòng son kem Retro Matte Liquid Lip Color của thương hiệu nổi tiếng MAC vừa mới ra mắt đang được các chị em săn đón nồng nhiệt. Thỏi son này có gì đặc biệt cuốn hút các tín đồ làm đẹp, hãy cùng Diva Review khám phá ngay! Hai loại kem nền Tarte Amazonian Clay và Too Faced Born This Way Absolute Perfection Foundation có mức giá tương đồng nhau, độ che phủ hoàn hảo và có chức năng kiềm dầu khá tốt. Tuy nhiên, khi đặt hai sản phẩm này lên bàn cân thì sẽ thấy được khá nhiều điểm nổi trội riêng biệt. Không hẳn là bất kì ai cũng có thể hiểu biết rõ công dụng của xịt khoáng. Nó được xem là vũ khí cung cấp nước khá tuyệt vời cho làn da của cô nàng công sở. Các quý cô sắp bước vào ngưỡng “tam thập”, còn chần chờ gì nữa mà không nhìn lại trong bộ sưu tập của mình xem còn thiếu những bửu bối nào cho thời trang tuổi 30? Vì sao có thể dưỡng da bằng dầu dừa? Trong dầu dừa chứa đến 50% axit lauric, có khả năng kháng khuẩn, làm sạch da. Công dụng của dầu gấc đã được thừa nhận bởi nhiều người trong quá trình chăm sóc da và làm đẹp. Cùng tận dụng công dụng của dầu gấc để nâng cao sắc đẹp Trước khi bắt đầu các bước trang diem du tiec, bạn cần rửa sạch mặt và thoa kem dưỡng ẩm để bảo vệ làn da. Sau đó, bạn dùng kem nền tông màu tự nhiên chấm 5 điểm trên gương mặt gồm trán, hai bên gò má, sống mũi và cằm rồi dùng mút trang điểm hoặc cọ tán đều khắp mặt để lớp nền có thể thẩm thấu tốt và đều màu. Với hai cách làm vong tay handmade vừa đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian mà lại thể hiện được tình cảm của mình đến người nhận như trên, bạn chẳng có lý do gì để mà không bắt tay ngay vào việc chế tạo đi thôi. Mật ong không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho phái đẹp. Cùng điểm qua hàng tá cong dung cua mat ong với tóc, da và môi nhé!


Chuyên cung cấp và sản xuất balo, túi xách, vali... sản phẩm balo giá rẻ, balo gia re, balo hang hieu, balo hàng hiệu, ba lô, may balo theo mẫu, may balo theo mau, may balo quảng cáo, balo quảng cáo, gia công balo, in balo, may ba lô, may túi xách, sửa balo, sửa túi xách, sua balo, sửa túi xách, túi đựng laptop, tui dung laptop, balo du lich, balo du lịch, balo laptop, balo may anh, balo máy ảnh, balo thể thao, balo the thao, cặp văn phòng, cap van phong, túi đựng máy ảnh, tui dung may anh, túi xách du lịch, tui xach du lich, vali nhựa, vali nhua, vali nhựa dẻo, vali nhua deo, vali kéo, vali keo, vali du lich, vali du lịch, vali hàng hiệu, vali hang hieu, nơi bán vali, noi ban vali, vali vải, vali vai luôn là sản phẩm chất lượng, bảo hành 1 đổi 1.


Chuyên xây dựng, sửa chữa nhà ở tphcm, công ty hàng đầu tphcm về xay nha cap 4, xây nhà cấp 4, xay nha cap 4 dep gia re, xây nhà cấp 4 đẹp giá rẻ, xay nha tron goi, xây nhà trọn gói, ban ve thiet ke nha cap 4 dep, bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 đẹp, xay nha tro, xây nhà trọ, sua chua nha, sửa chữa nhà, dịch vụ sửa nhà trọn gói, dich vu sua nha tron goi gọi ngay chúng tôi khi có nhu cầu về xây dựng sửa chữa nhà cấp 4, nhà trọ. lắp đặt phòng net trọn gói, lap dat phong net, dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử tư, văn phòng thám tử, thám tử tư hà nội, dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp hà nội, rút hầm cầu giá rẻ, rut ham cau, thang dây thoát hiểm, thang day thoat hiem, dây thoát hiểm, day thoat hiem, thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng, dây thoát hiểm cho nhà cao tầng, dây thoát hiểm nhà cao tầng, thoát hiểm nhà cao tầng, thoát hiểm, thang thoát hiểm, thiết bị phòng sạch, phòng sạch, thiết kế phòng sạch, quần áo phòng sạch, thi công phòng sạch, giầy phòng sạch, găng tay phòng sạch, nút bịt tai chống ồn, ao bao ho lao dong, khau trang y te, khẩu trang y tế, áo bảo hộ lao động, đồng phục bảo hộ lao động, dong phuc bao ho lao dong, găng tay y tế, gang tay y te, kinh bao ho lao dong, mũ bảo hộ lao động, dây an toàn, kính bảo hộ lao động, giày bảo hộ lao động, giay bao ho, giay bao ho lao dong, giày bảo hộ, ao bao ho lao dong, áo bảo hộ lao động,

Chuyên thanh lý laptop, máy ảnh, iphone, ipad tại tphcm. Công ty hàng đầu tphcm về dịch vụ thu mua may anh, thu mua máy ảnh, thu mua may anh cu, thu mua máy ảnh cũ, mua máy ảnh cũ giá cao, thu mua iphone, thu mua ipad, thu mua iphone cũ giá cao, thu mua ipad cũ giá cao, thu mua may tinh bang, thu mua máy tính bảng, thu mua máy tính bảng cũ giá cao, thu mua may tinh bang cu gia cao, thu mua macbook, thu mua macbook cũ giá cao, thu mua macbook cu gia cao uy tín, đến tận nơi thu mua mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.