Tin tức / Thủy sản trong nước
Nghịch lý trong quy hoạch, nuôi, chế biến thuỷ sản xuất khẩu
Ngày đăng: 13/10/2015
Theo nhiều ngư dân có kinh nghiệm, lưu vực sông Vàm Cỏ Đông nếu không bị ô nhiễm thì sẽ có rất nhiều người trở nên khá, giàu từ nuôi cá bè - chủ yếu là cá lăng, cá thác lác cườm, cá lóc và cá tra. Hiện nay, trên sông này còn rất ít người nuôi cá bè với số lượng nhỏ lẻ do… mất sạch vốn sau nhiều đợt cá chết vì nước sông ô nhiễm. Trong khi đó, tỉnh có một nhà máy chế biến cá tra xuất khẩu công suất 80 tấn/ngày thì phải hoạt động cầm chừng, có thời điểm phải tạm ngừng hoạt động vì thiếu nguyên liệu!

Công nhân chế biến cá tra xuất khẩu ở Công ty Miền Đông.

 

Lãng phí lợi thế, tiềm năng

Cách đây không lâu, trao đổi với phóng viên về tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Vàm Cỏ Đông, giám đốc một doanh nghiệp chế biến thuỷ sản ở Trảng Bàng cho biết, công ty cũng đã đi khảo sát các khu vực ven sông này với dự định lập vùng nguyên liệu cá tra.

Thế nhưng, sau đó ông “hỡi ôi” trước tình trạng ô nhiễm ở đây. Với nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức “nhà nghề”, ông cho rằng, nếu dòng sông này trong sạch, nguồn lợi thuỷ sản mang về cho Tây Ninh là rất lớn. Chỉ riêng nuôi cá tra bè, cá tra ao ở các vùng trũng ven sông Vàm Cỏ Đông thôi, thì nguồn nguyên liệu “dư sức” cung ứng cho khoảng 6 nhà máy có tổng công suất thiết kế 500 tấn cá nguyên liệu/ngày.

Bên cạnh đó, khi nghề nuôi cá tra phát triển sẽ kéo theo nhiều dịch vụ liên kết phục vụ hoạt động nuôi, chăm sóc cá, tạo nhiều việc làm cho lao động ở địa phương. Tuy nhiên, Tây Ninh đang lãng phí đáng tiếc tiềm năng, lợi thế sẵn có mà chưa thấy có những động thái đột phá nào để tận dụng, khai thác hợp lý tiềm năng, lợi thế này.

Trong khi đó, lưu vực thượng nguồn sông Sài Gòn (chủ yếu đi qua địa phận hai xã Đôn Thuận, Hưng Thuận thuộc huyện Trảng Bàng) ít gặp vấn đề ô nhiễm nguồn nước nhưng chưa được tận dụng các lợi thế sẵn có để phát triển nghề nuôi thuỷ sản. Cũng theo giám đốc doanh nghiệp chế biến cá tra nói trên, khu vực ven sông Sài Gòn có điều kiện thổ nhưỡng rất tốt để nuôi cá tra.

Bản thân ông này đã nuôi cá tra ở nhiều nơi tại các tỉnh miền Tây nhưng chưa có nơi nào cho chất lượng cá tra ngon như ở lưu vực sông Sài Gòn (nuôi trong ao). Các đối tác khó tính ở thị trường châu u khi tiêu thụ cá tra có xuất xứ từ Việt Nam luôn yêu cầu thịt cá tra phải thật trắng. Mà thịt cá tra nuôi ở khu vực này rất trắng, trong, rất ngon.

Thế nhưng, nhiều năm qua, doanh nghiệp trên cố gắng kêu gọi liên kết, nhờ chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi để tạo nguồn cá tra nguyên liệu, vận động nông dân nuôi cá tra cung ứng cho nhà máy, nhưng chỉ một số ít người nuôi được vài vụ rồi sau đó bỏ ao hoang vì thua lỗ.

Đây là tình trạng chung của nhiều người nuôi cá tra ở Tây Ninh, có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Khách quan do giá tiêu thụ cá tra khoảng 5 năm gần đây liên tục giảm, trong khi chi phí nuôi cá liên tục tăng. Chủ quan là do nhiều người chưa có kinh nghiệm, chưa nắm bắt đầy đủ kỹ thuật nuôi nên sản lượng và chất lượng còn hạn chế.

Như vậy, có thể thấy rằng, để phát triển được ngành nuôi trồng thuỷ sản - trong đó có lĩnh vực nuôi, chế biến cá tra xuất khẩu là cả một vấn đề khá nan giải, cần có chiến lược dài hơi, chi tiết và bài bản; phải giải quyết nhiều vấn đề có liên quan và cần được quan tâm đúng mức từ bây giờ chứ không chỉ thụ động “chờ thời”.

 

Diện tích nuôi tăng mạnh nhưng sản lượng “rớt” thê thảm!

Theo quy hoạch tổng thể phát triển thuỷ sản tỉnh Tây Ninh đến năm 2010, định hướng đến năm 2020 (do Phân viện Quy hoạch thuỷ sản phía Nam thực hiện, Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư), đến năm 2015, Tây Ninh có tổng diện tích nuôi trồng đạt tối đa khoảng 2.500 ha; đến năm 2020 là 3.450 ha; tổng sản lượng đến năm 2020 đạt 69.890 tấn (thuỷ sản nuôi trồng đạt 65.290 tấn, thuỷ sản khai thác đạt 4.600 tấn/năm, chủ yếu là cá). Trong đó, sản lượng cá tra sẽ rất lớn: đến năm 2015 đạt từ 15.000 tấn đến 30.000 tấn; đến năm 2020 đạt từ 25.000 tấn đến 50.000 tấn.

Quy hoạch này cũng lạc quan đề ra mức dự kiến kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh đạt được: 15 triệu USD vào năm 2015; 27 triệu USD vào năm 2020. Trong khi đó, theo Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Tây Ninh, giá trị sản xuất thuỷ sản của tỉnh trong 4 năm trở lại đây tăng khá nhanh, bình quân 7,16%/năm; sản lượng thuỷ sản tăng bình quân 7,88%/năm.

Đến năm 2015, tổng diện tích mặt nước nuôi trồng thuỷ sản của tỉnh khoảng 27.900 ha (trong đó có 27.000 ha hồ Dầu Tiếng và sông suối, kênh rạch). Ước tính, sản lượng thuỷ sản năm nay khoảng 18.400 tấn (nuôi trồng đạt khoảng 15.200 tấn, khai thác hơn 3.200 tấn).

Nếu so sánh với những số liệu trong quy hoạch, ta thấy có sự “phát triển” mạnh mẽ về diện tích nuôi trồng thuỷ sản (thực tế hiện nay hơn 10 lần quy hoạch) nhưng lại đạt rất thấp về sản lượng. Quy hoạch dự báo sản lượng cá tra đến năm 2015 đạt từ 15.000 tấn đến 30.000 tấn nhưng thực tế dự báo tổng sản lượng nuôi trồng lẫn khai thác năm 2015 chỉ đạt khoảng hơn 18.000 tấn!

 

Nan giải bài toán nguyên liệu

Ông Trần Quang Đảo- Giám đốc Công ty TNHH công nghệ thực phẩm Miền Đông (toạ lạc ở ấp Bùng Binh, xã Hưng Thuận, huyện Trảng Bàng) cho biết, cái khó trong việc phát triển nguồn cá tra nguyên liệu là do giá cá trên thị trường không ổn định, trồi sụt bất thường nên người dân không mặn mà đầu tư nuôi.

Mặt khác, do yêu cầu đặc thù trong chế biến cá tra là cá nguyên liệu chỉ được nuôi trong bán kính tối đa 40km quanh nhà máy, nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm khi đưa từ ao về nhà máy phải tươi nguyên, nên các vùng ở xa dù có nguyên liệu thì nhà máy cũng không thể thu mua, dù chất lượng cá đạt yêu cầu và bán giá thấp.

Do đó, sau hơn 5 năm đi vào hoạt động, cho đến giờ, nhà máy chế biến của công ty ông Đảo vẫn phải “tự bươn chải” kiếm nguồn nguyên liệu bằng việc mở rộng diện tích nuôi cá tra ở gần khu vực nhà máy nhưng “chưa biết đến bao giờ mới có đủ đất nuôi để bảo đảm cung ứng đủ cá cho nhà máy chế biến theo công suất thiết kế”. Cũng theo ông Đảo, Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Miền Đông hiện có 253 công nhân, nhân viên đang làm việc, trong đó có 97 lao động nữ. Mức thu nhập bình quân của người lao động ở công ty hiện nay là 4,4 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, công ty lo 100% nhà ở miễn phí và 2 bữa cơm/ngày cho người lao động. Nếu nhà máy có đủ nguyên liệu và hoạt động hết công suất, thu nhập của công nhân sẽ tăng lên và sẽ có thêm nhiều việc làm cho người lao động. Thế nhưng, công ty chỉ mới có được hơn 30 ha ao nuôi cá tra giống và cá thương phẩm làm nguyên liệu phục vụ nhà máy. Dù nhà máy có công suất thiết kế 80 tấn/ngày, nhưng hiện tại chỉ sản xuất 10 - 12 tấn/ngày.

“Phải hoạt động sản xuất quá thấp so với công suất thiết kế trong thời gian qua là một trong những khó khăn, gây tác động tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, để dự án không phải ngưng trệ giữa chừng, chúng tôi phải hạ công suất của nhà máy nhằm duy trì công việc ổn định cho hơn 250 lao động, đồng thời nỗ lực mở rộng vùng nguyên liệu.

Đến nay, sản lượng cá tra giống của công ty khoảng gần 9 triệu con/năm; sản lượng cá thương phẩm đạt 800 tấn/năm”- ông Đảo nói. Những năm qua, giá trị xuất khẩu của Công ty Miền Đông có xu hướng giảm dần. Năm 2012, giá trị xuất khẩu đạt 32,1 tỷ đồng; năm 2013 đạt 43,3 tỷ đồng; năm 2014 đạt 33,1 tỷ đồng; 6 tháng đầu năm 2015 đạt 11,4 tỷ đồng, giảm 50% so với cùng kỳ năm 2014.

Như vậy, trong gần 4 năm qua, chỉ có năm 2013 là giá trị xuất khẩu tăng. Ông Đảo cho biết thêm, trong thời gian qua, công ty nhận được nhiều sự quan tâm giúp đỡ từ phía chính quyền địa phương như quy hoạch được vùng nuôi 14,7 ha cá nguyên liệu tại ấp Bùng Binh, xã Hưng Thuận; UBND tỉnh còn hỗ trợ công ty bằng việc cho thuê 18,3 ha làm vùng nuôi cá tra nguyên liệu tại ấp Tân Thuận, xã Hưng Thuận.

Tuy nhiên, với tổng diện tích hơn 30 ha nói trên thì chưa thể đáp ứng được nhu cầu sản xuất của nhà máy hiện nay cũng như về lâu dài. Để có nguồn nguyên liệu cung cấp cho nhà máy hoạt động ổn định, Công ty đã có văn bản gửi cơ quan có thẩm quyền xin mở rộng vùng nuôi cá tra thêm 30 ha tại khu vực Bùng Binh, xã Hưng Thuận nhưng chưa nhận được ý kiến phản hồi từ phía cơ quan Nhà nước.

Một khó khăn khác của công ty hiện nay là việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng hỗ trợ trong lĩnh vực nông nghiệp. “Do đặc thù ngành nuôi thuỷ sản là rất cần nguồn vốn mua thức ăn cho cá khi trưởng thành. Đây là một khoản chi phí lớn nhưng trong thời gian qua, khi chúng tôi tiếp cận vay vốn ngân hàng thì hạn mức giải ngân cho vay quá thấp, dù chúng tôi có đủ tài sản để vay ở mức cao. Đây là vấn đề ảnh hưởng lớn đến dự án nên chúng tôi rất mong lãnh đạo chính quyền địa phương, ngành chức năng, ngân hàng quan tâm, hỗ trợ thoả đáng trong vấn đề vay vốn tại tỉnh nhà”.

VIFEP (TN)

Chuyên cung cấp các loại giày da bảo hộ lao động, giày bảo hộ, giay bao ho, giày bảo hộ lao động, giay bao ho lao dong các loại là giày mũi sắt,đế sắt,chống dầu,chống trơn trượt dùng cho ngành sản xuất,xây dựng,hóa dầu. Sản phẩm giay jogger, giày jogger, giày bảo hộ jogger, giay bao ho jogger, giày bảo hộ, giay bao ho, giày bảo hộ lao động, giay bao ho lao dong, giay jogger, giày jogger, giày bảo hộ jogger, giay bao ho jogger chất lượng, giá rẻ hàng đầu việt nam.


Dịch vụ vệ sinh cầu cống, đào hầm, rác thải, vệ sinh công nghiệp, nao vet ho ga, vet ho ga, vét hố ga, nạo vét hố ga, rut ham cau, rút hầm cầu, rut ham cau gia re, hut ham cau, hút hầm cầu, rut ham cau hcm, hút hầm cầu hcm, thong cong nghet, thong cong nghet gia re, thông cống nghẹt, thông cống nghẹt giá rẻ, thong cong nghet quan 1, thong cong nghet quan 10, thong cong nghet quan 11, thong cong nghet quan 12, thong cong nghet quan 2, thong cong nghet quan 3, thong cong nghet quan 4, thong cong nghet quan 5, thong cong nghet quan 6, thong cong nghet quan 7, thong cong nghet quan 8, thong cong nghet quan 9, thong cong nghet quan binh thanh, thong cong nghet quan go vap, thong cong nghet quan phu nhuan, thong cong nghet quan tan binh, thong cong nghet quan tan phu, thong cong nghet quan thu duc, rut ham cau quan 1, rut ham cau quan 10, rut ham cau quan 11, rut ham cau quan 12, rut ham cau quan 2, rut ham cau quan 3, rut ham cau quan 4, rut ham cau quan 5, rut ham cau quan 6, rut ham cau quan 7, rut ham cau quan 8, rut ham cau quan 9, rut ham cau quan binh thanh, rut ham cau quan go vap, rut ham cau quan phu nhuan, rut ham cau quan tan binh, rut ham cau quan tan phu, rut ham cau quan thu duc chất lượng giá rẻ nhất, thi công nhanh gọn.


Chuyên cung cấp dịch vụ thám tử giá rẻ, tham tu tu ha noi, tham tu tu tai ha noi, dịch vụ thám tử tư giá rẻ, tham tu tai ha noi, tham tu ha noi, công ty thám tử tư hà nội, dich vu thue tham tu o ha noi, dich vu tham tu tai ha noi, tham tu tu ha noi uy tin, thám tử tư hà nội, dich vu tham tu ha noi, công ty thám tử tư tại hà nội, công ty thám tử ở hà nội, dich vu tham tu tu ha noi, van phong tham tu uy tin ha noi, tham tu tu o ha noi, thám tử hà nội, văn phòng thám tử tư hà nội, dich vu tham tu tu tai ha noi, thám tử tại hà nội, dịch vụ thám tử tư tại hà nội, văn phòng thám tử tại hà nội, văn phòng thám tử tư tại hà nội, thue tham tu ha noi, công ty thám tử hà nội, dịch vụ thám tử hà nội, dịch vụ thám tử tại hà nội, thám tử tư ở hà nội, tham tu tu uy tin tai ha noi, tham tu tu gia re, công ty thám tử tại hà nội, thám tử tư tại hà nội, cong ty tham tu ha noi, van phong tham tu ha noi, dịch vụ thám tử tư hà nội, dich vu tham tu tu gia re, văn phòng thám tử hà nội, cong ty tham tu tu ha noi, van phong tham tu tu tai ha noi, công ty thám tử uy tín tại hà nội, thám tử tư uy tín tại hà nội, dịch vụ thám tử ở hà nội, dịch vụ thám tử ở hà nội, van phong tham tu tai ha noi, thuê thám tử tại hà nội, cong ty tham tu tai ha noi, cong ty tham tu tu tai ha noi, cong ty tham tu o ha noi, thám tử tư hà nội uy tín, van phong tham tu tu ha noi, công ty dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử, cong ty tham tu uy tin nhat, tham tu uy tin, cong ty tham tu uy tin tai ha noi, dich vu thue tham tu, công ty thám tử tư, dich vu tham tu tu, dịch vụ thám tử uy tín, dịch vụ thám tử tư, dich vu tham tu, công ty thám tử, thám tử tư, thám tử tư, cong ty dich vu tham tu tu, cong ty dich vu tham tu, thue tham tu, cong ty tham tu uy tin, thue tham tu tu, cong ty tham tu tu, thuê thám tử tư, cong ty tham tu, dich vu tham tu uy tin, công ty thám tử uy tín, dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp, tham tu chuyen nghiep, công ty thám tử uy tín nhất, dich vu tham tu chuyen nghiep, dịch vụ thám tử chuyên nghiệp, dich vu tham tu tu chuyen nghiep, thám tử chuyên nghiệp, thám tử tư chuyên nghiệp, công ty dịch vụ thám tử tư chất lượng, uy tín, bảo mật an toàn tuyệt đối.


Nổi tiếng là dòng son giá rẻ của Mỹ rất được ưa chuộng, son wet n wild còn nhận được lời khen ngợi từ những blogger làm đẹp nổi tiếng thế giới. Sau khi trải nghiệm hai màu son hồng và cam của Wet n’ Wild, tôi phải thốt lên rằng “Giá mà mình biết đến thương hiệu này sớm hơn!”. Trong số các sản phẩm của bộ sưu tập Charlotte Olympia, nổi bật nhất có lẽ là 3 thỏi son lì sắc đỏ đầy sức mê hoặc. Nhà thiết kế người Anh như thổi một làn gió mới cho các thỏi son trứ danh của MAC, 3 thỏi son Mac đỏ nồng nàn này thực sự như muốn thiêu đốt bạn ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Mỹ phẩm Nhật Bản với những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu cũng là một trong những loại review mỹ phẩm được các nàng yêu thích. Đặc biệt, với chất lượng tuyệt vời từ công nghệ tiên tiến, review mỹ phẩm Nhật Bản cho ra đời những sản phẩm cao cấp mà các tín đồ làm đẹp luôn khao khát. Thương hiệu thời trang ivy moda chuyên về các sản phẩm thời trang công sở cho nữ giới, đặc biệt nhiều sản phẩm được sáng tạo theo xu hướng tối giản, ít họa tiết, chủ yếu chú trọng vào thiết kế form dáng và chất liệu. Hãy cùng Diva Review tìm hiểu thêm về thương hiệu này nhé! Dòng son kem Retro Matte Liquid Lip Color của thương hiệu nổi tiếng MAC vừa mới ra mắt đang được các chị em săn đón nồng nhiệt. Thỏi son này có gì đặc biệt cuốn hút các tín đồ làm đẹp, hãy cùng Diva Review khám phá ngay! Hai loại kem nền Tarte Amazonian Clay và Too Faced Born This Way Absolute Perfection Foundation có mức giá tương đồng nhau, độ che phủ hoàn hảo và có chức năng kiềm dầu khá tốt. Tuy nhiên, khi đặt hai sản phẩm này lên bàn cân thì sẽ thấy được khá nhiều điểm nổi trội riêng biệt. Không hẳn là bất kì ai cũng có thể hiểu biết rõ công dụng của xịt khoáng. Nó được xem là vũ khí cung cấp nước khá tuyệt vời cho làn da của cô nàng công sở. Các quý cô sắp bước vào ngưỡng “tam thập”, còn chần chờ gì nữa mà không nhìn lại trong bộ sưu tập của mình xem còn thiếu những bửu bối nào cho thời trang tuổi 30? Vì sao có thể dưỡng da bằng dầu dừa? Trong dầu dừa chứa đến 50% axit lauric, có khả năng kháng khuẩn, làm sạch da. Công dụng của dầu gấc đã được thừa nhận bởi nhiều người trong quá trình chăm sóc da và làm đẹp. Cùng tận dụng công dụng của dầu gấc để nâng cao sắc đẹp Trước khi bắt đầu các bước trang diem du tiec, bạn cần rửa sạch mặt và thoa kem dưỡng ẩm để bảo vệ làn da. Sau đó, bạn dùng kem nền tông màu tự nhiên chấm 5 điểm trên gương mặt gồm trán, hai bên gò má, sống mũi và cằm rồi dùng mút trang điểm hoặc cọ tán đều khắp mặt để lớp nền có thể thẩm thấu tốt và đều màu. Với hai cách làm vong tay handmade vừa đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian mà lại thể hiện được tình cảm của mình đến người nhận như trên, bạn chẳng có lý do gì để mà không bắt tay ngay vào việc chế tạo đi thôi. Mật ong không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho phái đẹp. Cùng điểm qua hàng tá cong dung cua mat ong với tóc, da và môi nhé!


Chuyên cung cấp và sản xuất balo, túi xách, vali... sản phẩm balo giá rẻ, balo gia re, balo hang hieu, balo hàng hiệu, ba lô, may balo theo mẫu, may balo theo mau, may balo quảng cáo, balo quảng cáo, gia công balo, in balo, may ba lô, may túi xách, sửa balo, sửa túi xách, sua balo, sửa túi xách, túi đựng laptop, tui dung laptop, balo du lich, balo du lịch, balo laptop, balo may anh, balo máy ảnh, balo thể thao, balo the thao, cặp văn phòng, cap van phong, túi đựng máy ảnh, tui dung may anh, túi xách du lịch, tui xach du lich, vali nhựa, vali nhua, vali nhựa dẻo, vali nhua deo, vali kéo, vali keo, vali du lich, vali du lịch, vali hàng hiệu, vali hang hieu, nơi bán vali, noi ban vali, vali vải, vali vai luôn là sản phẩm chất lượng, bảo hành 1 đổi 1.


Chuyên xây dựng, sửa chữa nhà ở tphcm, công ty hàng đầu tphcm về xay nha cap 4, xây nhà cấp 4, xay nha cap 4 dep gia re, xây nhà cấp 4 đẹp giá rẻ, xay nha tron goi, xây nhà trọn gói, ban ve thiet ke nha cap 4 dep, bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 đẹp, xay nha tro, xây nhà trọ, sua chua nha, sửa chữa nhà, dịch vụ sửa nhà trọn gói, dich vu sua nha tron goi gọi ngay chúng tôi khi có nhu cầu về xây dựng sửa chữa nhà cấp 4, nhà trọ. lắp đặt phòng net trọn gói, lap dat phong net, dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử tư, văn phòng thám tử, thám tử tư hà nội, dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp hà nội, rút hầm cầu giá rẻ, rut ham cau, thang dây thoát hiểm, thang day thoat hiem, dây thoát hiểm, day thoat hiem, thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng, dây thoát hiểm cho nhà cao tầng, dây thoát hiểm nhà cao tầng, thoát hiểm nhà cao tầng, thoát hiểm, thang thoát hiểm, thiết bị phòng sạch, phòng sạch, thiết kế phòng sạch, quần áo phòng sạch, thi công phòng sạch, giầy phòng sạch, găng tay phòng sạch, nút bịt tai chống ồn, ao bao ho lao dong, khau trang y te, khẩu trang y tế, áo bảo hộ lao động, đồng phục bảo hộ lao động, dong phuc bao ho lao dong, găng tay y tế, gang tay y te, kinh bao ho lao dong, mũ bảo hộ lao động, dây an toàn, kính bảo hộ lao động, giày bảo hộ lao động, giay bao ho, giay bao ho lao dong, giày bảo hộ, ao bao ho lao dong, áo bảo hộ lao động,

Chuyên thanh lý laptop, máy ảnh, iphone, ipad tại tphcm. Công ty hàng đầu tphcm về dịch vụ thu mua may anh, thu mua máy ảnh, thu mua may anh cu, thu mua máy ảnh cũ, mua máy ảnh cũ giá cao, thu mua iphone, thu mua ipad, thu mua iphone cũ giá cao, thu mua ipad cũ giá cao, thu mua may tinh bang, thu mua máy tính bảng, thu mua máy tính bảng cũ giá cao, thu mua may tinh bang cu gia cao, thu mua macbook, thu mua macbook cũ giá cao, thu mua macbook cu gia cao uy tín, đến tận nơi thu mua mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.