Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP) vừa cho biết, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam trong tháng 1/2023 ước đạt khoảng 600 triệu USD, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2022, tiếp tục đà giảm sâu bắt đầu từ quý 4/2022 cùng với đó là kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài diễn ra.
Trong đó, xuất khẩu cá tra giảm 50%, tôm giảm 46%, cá ngừ giảm 32%, riêng mực, bạch tuộc tăng 4% và các loài cá biển khác tăng 6%. Xuất khẩu sang các thị trường chủ chốt của Việt Nam đều ghi nhận sự sụt giảm mạnh, đáng kể là Hoa Kỳ giảm 56%, Trung Quốc - Hồng Kông giảm 55%, Liên minh châu Âu (EU) giảm 35%...
VASEP nhận định, hoạt động xuất khẩu thuỷ sản của các DN Việt Nam khó có thể gia tăng trở lại ngay trong những tháng đầu năm khi nền kinh tế toàn cầu được dự báo có thể rơi vào suy thoái trong năm nay. Tuy nhiên, nhu cầu sẽ không thể sụt giảm quá mạnh do đây là mặt hàng thiết yếu và thời gian tới sẽ có sự điều chỉnh về nhu cầu theo phân khúc sản phẩm, các mặt hàng có giá vừa phải sẽ được hưởng lợi vì phù hợp với thay đổi thói quen chi tiêu của người tiêu dùng có thu nhập thấp hoặc trung bình - vốn là nhóm bị tác động mạnh nhất bởi lạm phát.
Bên cạnh đó, VASEP nhận định, việc Trung Quốc tái mở cửa hoàn toàn nền kinh tế có thể sẽ giúp phục hồi nhu cầu không chỉ ở nước này mà còn tại các quốc gia khác trên thế giới khi hoạt động giao thương và di chuyển được thông suốt. Ngoài ra, triển vọng ngành thuỷ sản Việt Nam vẫn có thể lạc quan khi dựa vào những thị trường được dự báo sẽ có tăng trưởng kinh tế tốt trong năm nay như khu vực châu Á, Trung Đông…
Trong bối cảnh nêu trên, VASEP cho rằng điều quan trọng nhất lúc này là các DN Việt Nam cần đảm bảo duy trì sản xuất ổn định, sẵn sàng nguồn nguyên liệu để khi thị trường tiêu thụ hồi phục có thể đáp ứng. Đồng thời, các DN có thể tận dụng lợi thế của từng ngành hàng về nguồn cung và yếu tố thị trường tiêu thụ thông qua việc nắm bắt thông tin thị trường và dự báo./.
VIFEP (ĐT)