Ngành thủy sản đặt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD vào năm 2019
(17/08/2019 12:00:00 SA)
Ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng ấn
tượng trong năm 2018 và đặt mục tiêu đạt sản lượng 7,9 triệu tấn và xuất khẩu
10 tỷ USD, tăng 11,1% so với năm trước.
Hầu hết các dòng sản phẩm đều tăng so với năm
2017, trong đó xuất khẩu cá tra đạt 2,26 tỷ USD (+ 26,4%) và hải sản bao gồm cá
ngừ đạt 675 triệu USD (+ 13,9%). Đối với ngành thủy sản năm 2019, Quyền Tổng
cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Ngọc Oai cho biết, kim ngạch xuất khẩu thủy
sản năm 2018 dự kiến đạt khoảng 9 tỷ USD, tăng 8,4%.
Tiếp tục tăng trưởng suôn sẻ trong năm 2018,
ngành thủy sản dự kiến đạt sản lượng 7,9 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu 10
tỷ USD, tăng 11,1%.
Ông Oai cho biết, cá tra đạt kỷ lục về xuất
khẩu trong năm 2018, do giá cá nguyên liệu liên tục tăng trong năm ngoái khiến
sản phẩm luôn khan hàng. Bên cạnh đó, diện tích nuôi cá tra 5.400 ha, tăng 3,3%
so với năm 2017 và sản lượng đạt 1,42 triệu tấn (tăng 8,4% so với năm 2017).
Cả nước có khoảng 230 cơ sở nuôi cá tra và
4.000 trại giống sản xuất khoảng 25 tỷ cá giống và hơn 2,5 tỷ cá bột. Tuy
nhiên, theo Tổng cục Thủy sản, chất lượng cá bột vẫn chưa được cải thiện rõ
ràng, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của loài cá này về lâu
dài.
Ngành thủy sản đã và đang đối mặt với những
thách thức trong và ngoài nước, đặc biệt là “thẻ vàng” IUU. Tuy nhiên, ông Oai
cho biết chính quyền địa phương đã có những hành động mạnh mẽ để gỡ bỏ cảnh báo
và số lượng tàu đánh bắt trái phép đã giảm dần kể từ đó. Những nỗ lực này đã
chấm dứt tình trạng khai thác trong khu vực cấm.
VIFEP
|