Sẽ bắt đầu chỉnh sửa "nghị định cá tra" từ tháng 7


(19/05/2015 12:00:00 SA)

nghị định cá tra

Sẽ có sự điều chỉnh nghị định cá tra thời gian tới.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng đã xác nhận thông tin trên.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, trước khi có sự điều chỉnh chính thức, các bộ, ngành có liên quan phải làm rõ một số việc cụ thể, bao gồm đánh giá hàm lượng nước (hàm ẩm) tự nhiên trong cá nguyên liệu, và đánh giá lại thực trạng hàm ẩm, tỷ lệ mạ băng trong sản phẩm cá tra phi-lê đang được các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu.

“Sau khi có kết quả đánh giá, sẽ dựa vào đó để có sự điều chỉnh các quy định về hàm ẩm, tỉ lệ mạ băng cho phù hợp hơn, chứ bây giờ cũng chưa thể biết trước được con số (tỷ lệ) cụ thể là bao nhiêu”, ông nói.

Song song với việc xác định hai vấn đề nêu trên, theo ông Tuấn, các bộ ngành cũng sẽ điều tra nhu cầu và xác định phân khúc của thị trường.

“Trong vấn đề về nâng cao chất lượng, thị trường có nhiều phân khúc với những đòi hỏi mức độ chất lượng khác nhau, cho nên quyết định cuối cùng sẽ được cân nhắc dựa vào yếu tố này,” ông cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Nghị định 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra, thường gọi là nghị định cá tra, đã có hiệu lực kể từ ngày 20-6-2014, nhưng các điều khoản quy định về tỷ lệ hàm ẩm không được vượt 83% và mạ băng (lớp nước đóng băng trên bề mặt sản phẩm) không được vượt 10% đến ngày 31-12-2014 mới áp dụng nhằm để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị.

Tuy nhiên, khi đến thời hạn thực hiện - tức ngày 31-12-2014 vừa qua – nhiều doanh nghiệp phản ứng, cho rằng nếu áp dụng với tỷ lệ như trên họ không xoay trở kịp. Hơn nữa, không nhiều thị trường yêu cầu các sản phẩm theo tiêu chuẩn 83% hàm ẩm và 10% mạ băng (có thông tin cho biết tỷ lệ này chiếm chưa đến 10% tổng khối lượng xuất khẩu hàng năm của ngành cá tra), cho nên được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định lùi thời hạn áp dụng đến ngày 31-12-2015.

Và hiện nay Chính phủ đã giao cho các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu thực tế để điều chỉnh các tỷ lệ trên cho phù hợp hơn nữa.

Theo thống kê của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong ba tháng đầu năm 2015, xuất khẩu cá tra cả nước đạt giá trị 356,8 triệu đô la Mỹ, giảm 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo VASEP, các thị trường nhập khẩu chính cá tra Việt Nam trong quí 1-2015, gồm EU, ASEAN, Mỹ, Trung Quốc và Hồng Kông, Mexico, Columbia, Canada và Úc, chiếm 75,9% lượng cá tra xuất khẩu của cả nước, giảm gần 1% so với quí 1-2014.

VIFEP (KTSG)

 

Xem thêm >>

Tin tức
 Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản   (11/04/2024 12:00:00 SA)
 Những thách thức của xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2024   (08/04/2024 12:00:00 SA)
 Ngành nuôi biển ngóng chờ quy hoạch không gian biển quốc gia   (05/04/2024 12:00:00 SA)
 Phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh   (04/04/2024 12:00:00 SA)
 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản   (01/04/2024 12:00:00 SA)
 Gia tăng nguồn lợi tỷ đô từ nghề nuôi biển   (27/03/2024 12:00:00 SA)
 65 năm bứt phá vượt bậc của ngành thuỷ sản   (25/03/2024 12:00:00 SA)
 Gỡ 'thẻ vàng': Thủy sản Việt Nam tập trung vào chuỗi giá trị bền vững   (20/03/2024 12:00:00 SA)
 Xuất khẩu thủy sản tăng - Vì sao?   (14/03/2024 12:00:00 SA)
 Sớm hoàn thiện và đưa ra đề xuất những phương án khả thi tối ưu nhằm phát triển hệ thống sản xuất tôm – lúa bền vững   (13/03/2024 12:00:00 SA)

vifep.com.vn
Đang tải dữ liệu...