Sẽ bắt đầu chỉnh sửa "nghị định cá tra" từ tháng 7


(19/05/2015 12:00:00 SA)

nghị định cá tra

Sẽ có sự điều chỉnh nghị định cá tra thời gian tới.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cũng đã xác nhận thông tin trên.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, trước khi có sự điều chỉnh chính thức, các bộ, ngành có liên quan phải làm rõ một số việc cụ thể, bao gồm đánh giá hàm lượng nước (hàm ẩm) tự nhiên trong cá nguyên liệu, và đánh giá lại thực trạng hàm ẩm, tỷ lệ mạ băng trong sản phẩm cá tra phi-lê đang được các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu.

“Sau khi có kết quả đánh giá, sẽ dựa vào đó để có sự điều chỉnh các quy định về hàm ẩm, tỉ lệ mạ băng cho phù hợp hơn, chứ bây giờ cũng chưa thể biết trước được con số (tỷ lệ) cụ thể là bao nhiêu”, ông nói.

Song song với việc xác định hai vấn đề nêu trên, theo ông Tuấn, các bộ ngành cũng sẽ điều tra nhu cầu và xác định phân khúc của thị trường.

“Trong vấn đề về nâng cao chất lượng, thị trường có nhiều phân khúc với những đòi hỏi mức độ chất lượng khác nhau, cho nên quyết định cuối cùng sẽ được cân nhắc dựa vào yếu tố này,” ông cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Nghị định 36/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra, thường gọi là nghị định cá tra, đã có hiệu lực kể từ ngày 20-6-2014, nhưng các điều khoản quy định về tỷ lệ hàm ẩm không được vượt 83% và mạ băng (lớp nước đóng băng trên bề mặt sản phẩm) không được vượt 10% đến ngày 31-12-2014 mới áp dụng nhằm để doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị.

Tuy nhiên, khi đến thời hạn thực hiện - tức ngày 31-12-2014 vừa qua – nhiều doanh nghiệp phản ứng, cho rằng nếu áp dụng với tỷ lệ như trên họ không xoay trở kịp. Hơn nữa, không nhiều thị trường yêu cầu các sản phẩm theo tiêu chuẩn 83% hàm ẩm và 10% mạ băng (có thông tin cho biết tỷ lệ này chiếm chưa đến 10% tổng khối lượng xuất khẩu hàng năm của ngành cá tra), cho nên được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định lùi thời hạn áp dụng đến ngày 31-12-2015.

Và hiện nay Chính phủ đã giao cho các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu thực tế để điều chỉnh các tỷ lệ trên cho phù hợp hơn nữa.

Theo thống kê của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong ba tháng đầu năm 2015, xuất khẩu cá tra cả nước đạt giá trị 356,8 triệu đô la Mỹ, giảm 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo VASEP, các thị trường nhập khẩu chính cá tra Việt Nam trong quí 1-2015, gồm EU, ASEAN, Mỹ, Trung Quốc và Hồng Kông, Mexico, Columbia, Canada và Úc, chiếm 75,9% lượng cá tra xuất khẩu của cả nước, giảm gần 1% so với quí 1-2014.

VIFEP (KTSG)

 

Xem thêm >>

Tin tức
 Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022   (21/07/2022 12:00:00 SA)
 Hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập Nghị quyết Trung ương 5 khoá XIII   (21/07/2022 12:00:00 SA)
 Doanh nghiệp thủy sản 'đón sóng' tăng trưởng lớn   (20/06/2022 12:00:00 SA)
 Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 05/6/2022   (07/06/2022 12:00:00 SA)
 Xuất khẩu tôm trong tháng 4 sẽ tiếp tục tăng   (05/05/2022 12:00:00 SA)
 TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II   (09/03/2022 12:00:00 SA)
 Phấn đấu trở thành trung tâm chế biến thủy sản toàn cầu   (08/02/2022 12:00:00 SA)
 Giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành thuỷ sản, thúc đẩy Kinh tế tuần hoàn và hướng tới Kinh tế biển xanh   (09/12/2021 12:00:00 SA)
 Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài “Ứng dụng công nghệ GIS- Viễn thám trong giám sát biến động khu vực nuôi tôm hùm phục vụ công tác quản lý nuôi tôm hùm ở Việt Nam”   (20/05/2021 12:00:00 SA)
 Hội thảo kỹ thuật góp ý "Bản kế hoạch giảm thiểu, thu gom, phân loại, tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa ngành thủy sản"   (07/04/2021 12:00:00 SA)

vifep.com.vn
Đang tải dữ liệu...