Tận dụng các hiệp định thương mại tự do, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản tăng
(03/08/2019 12:00:00 SA)
Nhật Bản duy trì là thị trường nhập
khẩu tôm lớn thứ hai của Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2019, chiếm 19,7% tổng
giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam. Trong ba tháng đầu năm nay, Nhật Bản là thị trường
duy nhất trong số các nhà nhập khẩu tôm lớn của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng
khả quan. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản trong những năm gần đây tăng nhờ
nhu cầu tốt và lợi thế từ các hiệp định thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Trong tháng 3 năm 2019, xuất khẩu
tôm Việt Nam sang Nhật Bản đạt hơn 54 triệu USD, tăng 4,3% so với tháng 3 năm
2018. Quý I/ 019, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 121,7 triệu USD, tăng
1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhật Bản là thị trường duy nhất trong tám nhà nhập
khẩu tôm hàng đầu của Việt Nam tăng nhập khẩu tôm từ Việt Nam trong quý đầu
tiên của năm nay. Trong quý II / 2019, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản dự
kiến sẽ tăng khoảng 5% lên khoảng 297,9 triệu USD.
Một số mặt hàng tôm Việt Nam xuất
khẩu sang Nhật Bản bao gồm: tôm thẻ chân trắng (lột vỏ, bỏ đầu, bỏ đuôi, luộc
đông lạnh - mã HS 16052990), tôm thẻ chân trắng (bóc vỏ, tẩm bột đông lạnh cỡ
TR-20, TR-30, TR-40, KF-41, 10 Y-20B - mã HS 16052930), tôm thẻ chân trắng
Nobashi đông lạnh (mã HS 03061721), tôm thẻ chân trắng PD đông lạnh (21/25,
31/40, 51/60, 61/70 -HS 03061722). Trong tháng 3/2019, giá tôm (mã HS 16052990)
xuất khẩu từ Việt Nam sang Nhật Bản dao động từ 8,2-11,9 USD / kg, giá tôm (mã
HS16052930) dao động 5,9-7 USD/kg.
Việt Nam là nhà cung cấp tôm lớn nhất
cho Nhật Bản, chiếm 25,6% tổng giá trị nhập khẩu tôm vào nước này. Trong nhiều
năm qua, Việt Nam luôn giữ vững vị trí số 1 về cung cấp tôm cho Nhật Bản nhờ lợi
thế so với các nhà cung cấp khác tại thị trường Nhật Bản. Hiệp định Đối tác
Kinh tế Toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP) có hiệu lực từ ngày 1 tháng 12 năm
2008 và Hiệp định Đối tác Kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản (VJEPA) có hiệu lực
từ ngày 1 tháng 10 năm 2009. Các hiệp định FTA đó đã tạo điều kiện thuận lợi
cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Nhật Bản nhờ ưu đãi về thuế quan.
Theo cam kết của Nhật Bản đối với
Việt Nam trong VJEPA. Kể từ ngày 1/4/2019, mặt hàng tôm (mã HS 030617) nhập khẩu
vào Nhật Bản từ Việt Nam được miễn thuế. Bên cạnh đó, các sản phẩm tôm chế biến
được miễn thuế khi nhập khẩu vào Việt Nam từ ngày 1/4/2019 bao gồm (mã HS
160521011- tôm luộc, ướp lạnh, đông lạnh, không túi kín), mã HS 160521019,
160521029 160529010 và 160529029.
Ngoài Hiệp định FTA Việt Nam - Nhật
Bản và ASEAN - Nhật Bản, Hiệp định CPTPP có hiệu lực từ tháng 1/2019 cũng sẽ
giúp tôm Việt Nam gia tăng lợi thế tại thị trường này. Theo cam kết của Nhật Bản
tại CPTPP, hầu hết các mặt hàng thủy sản chủ lực của Việt Nam bao gồm tôm đông
lạnh (mã HS 030617) và tôm chế biến (mã HS 160521) được hưởng thuế suất 0% ngay
sau khi hiệp định có hiệu lực.
Khi ngành công nghiệp thực phẩm ăn liền của Nhật Bản
ngày càng phát triển, các sản phẩm tôm chế biến có tính tiện dụng cao sẽ phát
triển tốt tại thị trường Nhật Bản. Dự kiến năm 2019, sản phẩm tôm chế biến
lưu thông vào Nhật Bản sẽ tăng trưởng hơn 10% so với năm 2018.
VIFEP (Vasep)
|