Trang chủ   >  

Thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ thủy sản


(22/09/2020 12:00:00 SA)

Ngày 19-9, tại TP Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị “Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ thủy sản” nhằm cập nhật, phổ biến các quy định và yêu cầu về tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm thủy sản tại nước ta và các thị trường xuất khẩu. Qua đó, giúp các địa phương, doanh nghiệp vùng ĐBSCL nhận diện cơ hội, thách thức để có giải pháp đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.



Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến 
phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Hiện nay, việc nuôi trồng, đánh bắt và xuất khẩu thủy sản của nước ta gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Các nước trên thế giới cũng tăng cường rào cản kỹ thuật và bảo hộ thương mại, ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản của nước ta. Ngoài ra, còn có sức ép cạnh tranh rất lớn từ các nước xuất khẩu thủy sản, trong khi nguồn nguyên liệu nhiều loại thủy sản của nước ta chưa ổn định, giá thành sản xuất còn cao, làm giảm khả năng cạnh tranh. Dù vậy, với những Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã được ký kết và có hiệu lực, nhất là EVFTA, nước ta vẫn đang có nhiều cơ hội thuận lợi để mở rộng thị trường tiêu thụ, và tăng cường xuất khẩu sang các nước...

Để phát triển sản xuất và tiêu thụ thủy sản, cần quan tâm tăng cường quản lý chất lượng sản phẩm từ khâu con giống, thức ăn đến các công đoạn nuôi thành phẩm, đẩy mạnh việc xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, thương hiệu sản phẩm. Phát triển và nhân rộng việc thực hiện cấp mã số vùng sản xuất, truy xuất nguồn gốc… đáp ứng yêu cầu cạnh tranh. Quan tâm tiêu thụ sản phẩm tại nội địa và đẩy mạnh khai thác có hiệu quả các thị trường xuất khẩu, đặc biệt là các thị trường đã có FTA. Tăng cường tháo gỡ các rào cản kỹ thuật và rào cản thương mại của các nước.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ, các địa phương và doanh nghiệp cùng nỗ lực hành động, kịp thời tháo gỡ khó khăn và chủ động thực hiện giải pháp nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm thủy sản của nước ta. Ổn định và tăng cường sản xuất, xuất khẩu thủy sản trong những tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành tốt chỉ tiêu, kế hoạch xuất khẩu thủy sản của cả năm nay.

VIFEP (CT)


Xem thêm >>

Tin tức
 Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản   (11/04/2024 12:00:00 SA)
 Những thách thức của xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2024   (08/04/2024 12:00:00 SA)
 Ngành nuôi biển ngóng chờ quy hoạch không gian biển quốc gia   (05/04/2024 12:00:00 SA)
 Phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh   (04/04/2024 12:00:00 SA)
 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản   (01/04/2024 12:00:00 SA)
 Gia tăng nguồn lợi tỷ đô từ nghề nuôi biển   (27/03/2024 12:00:00 SA)
 65 năm bứt phá vượt bậc của ngành thuỷ sản   (25/03/2024 12:00:00 SA)
 Gỡ 'thẻ vàng': Thủy sản Việt Nam tập trung vào chuỗi giá trị bền vững   (20/03/2024 12:00:00 SA)
 Xuất khẩu thủy sản tăng - Vì sao?   (14/03/2024 12:00:00 SA)
 Sớm hoàn thiện và đưa ra đề xuất những phương án khả thi tối ưu nhằm phát triển hệ thống sản xuất tôm – lúa bền vững   (13/03/2024 12:00:00 SA)

vifep.com.vn
Đang tải dữ liệu...