Thủy sản Việt Nam đóng góp 3,43% GDP cả nước
(17/08/2019 12:00:00 SA)
Trong 6 tháng đầu năm
2019, sản lượng nuôi trồng thủy sản của Việt Nam đạt gần 2 triệu tấn (tăng 7,0%
so với cùng kỳ năm 2018).
Vị trí của Việt Nam trong ngành sản xuất và chế biến thủy sản trên
thế giới hiện đang khá cao, chỉ sau Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ. Đó là thông
tin được đưa ra tại buổi họp báo “Hội nghị và triển lãm thủy sản quốc tế Việt
Nam” diễn ra tại thành phố Cần Thơ ngày 15/8. Triển lãm là cơ hội để các đơn vị
trong và ngoài nước giới thiệu những công nghệ, cải tiến mới trong ngành khai
thác thủy sản từ khâu sản xuất đến chế biến, đóng gói.
Trong 6 tháng đầu năm 2019, sản lượng nuôi trồng đạt gần 2 triệu
tấn (tăng 7,0% so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó, sản lượng tôm ước đạt gần
300.000 tấn, cá tra gần 700.000 tấn (bằng 107,5% so với cùng kỳ năm 2018).
Ngoài ra, các loại cá rô phi, nhuyễn thể, tôm hùm, cá biển cũng đạt kết quả khả
quan.
Bà Rose Chitanuwat - Giám đốc Dự án Tập đoàn UBM Châu Á (khu vực
ASEAN) nhận xét: “Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua đã hỗ trợ và tạo điều
kiện tốt nhất để thúc đẩy nuôi trồng thủy sản bền vững thông qua nhiều cơ chế
chính sách khác nhau”. Việt Nam cũng là nước đứng thứ 4 về sản xuất và chế biến
thủy sản, sau Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ.
TS Nguyễn Việt Thắng - Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam (Vinafis)
thông tin, ngành thủy sản hiện đang được xác định là một trong những ngành kinh
tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp tới 3,43% GDP cả nước và 23,75% GDP nông
nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, ngành này vẫn đang gặp nhiều khó khăn như biến đổi
khí hậu, xâm nhập mặn hay hạn hán kéo dài, ảnh hưởng lớn đến người nuôi trồng
thủy sản.
VIFEP (TH)
|