Trang chủ   >  

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tăng nhẹ


(18/07/2019 12:00:00 SA)

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tăng 0,9 phần trăm trong bảy tháng đầu năm đạt hơn 266 triệu USD, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep).

Phần lớn xuất khẩu là cá ngừ tươi và đông lạnh, nhưng so với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu các loại này giảm 9,6%, trong khi xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ chế biến tăng gần 12%.

Hiệp hội cho biết, xuất khẩu đã đến 87 thị trường, trong đó Mỹ là khách hàng lớn nhất, tiếp theo là EU, ASEAN và Nhật Bản.

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trị giá 111,6 triệu USD, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu cá ngừ tươi và đông lạnh chiếm hơn 76,8 triệu USD trong tổng kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi xuất khẩu cá ngừ chế biến (mã HS 16) giảm hơn 16%.

Xuất khẩu sang các nước thành viên ASEAN tăng 24,9% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng xuất khẩu sang EU và Nhật Bản lại giảm 8,2% và 10,6%.

Trong trường hợp của Nhật Bản, trong khi các lô hàng cá ngừ tươi và đông lạnh giảm 26,5%, thì xuất khẩu cá ngừ chế biến lại có mức tăng trưởng tốt là 10%.

Hiệp hội dự báo xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ, các nước ASEAN và Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng.

Bà Lê Hằng, Phó Giám đốc VASEP.PRO, cho biết các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam, đặc biệt là cá chế biến, bị áp thuế cao tại nhiều thị trường nhập khẩu.

Bà nói, một dự án thử nghiệm đánh bắt, thu mua, chế biến và tiêu thụ cá ngừ đang được tiến hành dự kiến ​​sẽ giúp nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh.

Thị trường Israel

Là một quốc gia phát triển ở khu vực Trung Đông, Israel là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam, theo Vụ Thị trường Châu Phi, Tây Nam Á thuộc Bộ Công Thương.

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong nửa đầu năm đạt 8,6 triệu USD, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VASEP, Israel là một trong 8 thị trường xuất khẩu trọng điểm của cá ngừ Việt Nam.

Với dân số có tỷ lệ béo phì trên 20%, Bộ Y tế Israel đã khuyến nghị người dân tiêu thụ cá ngừ như một nguồn bổ sung axit béo omega 3 lành mạnh.

Hiện tại, xuất khẩu cá ngừ phi lê đông lạnh (mã HS0304) sang thị trường này chiếm khoảng 60% và cá ngừ chế biến (mã HS16) khoảng 30%.

Theo thống kê của UN Comtrade, Thái Lan là nước xuất khẩu cá ngừ lớn nhất sang Israel, với giá trị xuất khẩu năm ngoái đạt 18,6 triệu USD.

Nhập khẩu cá ngừ của Israel từ Trung Quốc giảm từ hơn 40 triệu USD năm 2013 xuống còn 13,9 triệu USD vào năm ngoái.

Năm ngoái, Việt Nam thu về 15,5 triệu USD từ xuất khẩu cá ngừ sang Israel. Cục cho biết vẫn còn nhiều dư địa để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này.

VIFEP (Vasep)

 

Xem thêm >>

Tin tức
 Hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản   (11/04/2024 12:00:00 SA)
 Những thách thức của xuất khẩu thủy sản Việt Nam năm 2024   (08/04/2024 12:00:00 SA)
 Ngành nuôi biển ngóng chờ quy hoạch không gian biển quốc gia   (05/04/2024 12:00:00 SA)
 Phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh   (04/04/2024 12:00:00 SA)
 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản   (01/04/2024 12:00:00 SA)
 Gia tăng nguồn lợi tỷ đô từ nghề nuôi biển   (27/03/2024 12:00:00 SA)
 65 năm bứt phá vượt bậc của ngành thuỷ sản   (25/03/2024 12:00:00 SA)
 Gỡ 'thẻ vàng': Thủy sản Việt Nam tập trung vào chuỗi giá trị bền vững   (20/03/2024 12:00:00 SA)
 Xuất khẩu thủy sản tăng - Vì sao?   (14/03/2024 12:00:00 SA)
 Sớm hoàn thiện và đưa ra đề xuất những phương án khả thi tối ưu nhằm phát triển hệ thống sản xuất tôm – lúa bền vững   (13/03/2024 12:00:00 SA)

vifep.com.vn
Đang tải dữ liệu...