Trang chủ   >  

Chặng đường thay đổi từ nhận thức tới hành động của người dân xã Tân Hiệp, đảo Cù Lao Chàm về môi trường không rác thải nhựa


(17/12/2020 12:00:00 SA)

Xã Tân Hiệp là một xã đảo cách đất liền trên 18km về phía đông với tổng diện tích tự nhiên 1.549,13 ha. Toàn xã có 610 hộ với gần 2500 nhân khẩu. Hiện nay, người dân địa phương đa số sinh sống chủ yếu bằng nghề kinh doanh thương mại, du lịch, dịch vụ và đánh bắt hải sản.

Ảnh thực tế tại xã Tân Hiệp đảo Cù Lao Tràm, Quảng Nam.

Từ năm 2009 trở về trước, cũng như các địa phương khác trên cả nước việc sử dụng túi ni lông được xem là điều đương nhiên dẫn đến tình trạng túi ni lông, rác thải xuất hiện khắp nơi trên đảo từ các bãi biển, trôi nổi trên mặt nước, kè đá hoặc dọc các trục đường, người dân sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày rồi vứt bừa bãi ra môi trường xung quanh gây ô nhiễm và mất cảnh quan.

Trước tình trạng sử dụng túi ni lông tràn lan và vứt rác bừa bãi như vậy, ngày 22/5/2009 đồng chí Bí thư Thành uỷ, cùng đoàn công tác của thành phố đã trực tiếp cùng cán bộ, đảng viên trên đảo đã phát động cuộc vận động giảm thiểu không sử dụng túi ni lông trên toàn thành phố, đồng thời chọn đảo Cù Lao Chàm làm điểm để triển khai khai cuộc vận động, sau đó sẽ nhân rộng mô hình này đối với các địa phương còn lại. Ban thường vụ Thành uỷ đã ban hành chỉ thị số 37 – CT/TV ngày 17/6/2009 về “Tuyên truyền, vận động cán bộ, Đảng viên, nhân dân nâng cao ý thức và giảm thiểu sử dụng túi ni lông, nhằm góp phần bảo vệ môi trường”.

Xác định đây là một cuộc vận động lớn, ngay từ khi nhận được ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành uỷ, Ban thường vụ xã Tân Hiệp đã chỉ đạo cho Ủy ban nhân dân xã tổ chức lễ phát động cho toàn thể cán bộ, đảng viên, các cơ quan đơn vị và nhân dân trên xã Tân Hiệp cùng chung tay thực hiện cuộc vận động “Giảm thiểu và tiến đến không sử dụng túi ni lông”.

Sau khi tổ chức lễ phát động, để cuộc vận động dần đi vào cuộc sống của người dân, Đảng ủy, chính quyền xã Tân Hiệp đã triển khai đồng loạt nhiều nhóm giải pháp. Tuy nhiên có thể tập trung vào các nhóm giải pháp chính như: Ban hành các văn bản: Vận động Cán bộ Đảng viên và nhân dân giảm thiểu túi ni lông nhằm bảo vệ môi trường; nghiêm cấm mang túi ni lông ra đảo; xử lý các vi phạm xử dụng túi ni lông,… Tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức cho người dân, và các hộ kinh doanh và các doanh nghiệp vận chuyển với phương châm “Mưa dần thấm lâu” và yêu cầu “ký cam kết không sử dụng, vận chuyển túi ni lông trên đảo. Công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm được thực hiện thường xuyên và nghiêm túc. Hỗ trợ giỏ nhựa thay thế túi ni lông khi đi chợ, mua đồ….

Sau 10 năm thực thiện, cuộc vận động “Giảm thiểu và tiến đến không sử dụng túi ni lông” đã đạt được những kết quả những kết quả rất khả quan, đến nay tỷ lệ giảm thiểu sử dụng túi ni lông của địa phương dao động từ 90% - 95%. Hiện trạng môi trường xã đảo được cải thiện đáng kể, đặt biệt là các bãi biển trên đảo hầu như không xuất hiện túi ni lông, cảnh quan môi trường thay đổi một cách tích cực góp phần tôn tạo môi trường biển, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, thúc đẩy các hoạt động du lịch tại địa phương ngày càng phát triển, quan trọng hơn nữa là nhận thức của nhân dân trong việc bảo vệ môi trường được nâng lên đáng kể, các hàng quán cam kết không sử dụng túi ni lông trong hoạt động kinh doanh buôn bán, hình ảnh người dân xách giỏ đi chợ không khó để bắt gặp hay những bịch xôi được gói bằng lá chuối, lá bàng càng tăng thêm sự yêu mến của nhân dân và du khách về ý thức bảo vệ môi trường của người dân nơi đây... Quy định không sử dụng túi ni lông dường như đã thành thói quen trong sinh hoạt thường ngày của người dân Cù Lao Chàm. Từ những thành công của cuộc vận động “Giảm thiểu và tiến đến không sử dụng túi ni lông” trên địa bàn xã Tân Hiệp đã tạo tiếng vang lớn đến với du khách trong và ngoài nước. Đây trở thành thương hiệu để các du khách, bạn bè trong và ngoài nước đến tham quan học tập mô hình.

Chia sẻ với đoàn công tác Viện Kinh tế và Quy hoạch thủy sản hồi tháng 7 năm 2020, bà Huỳnh Thị Thùy Hương – Phó trưởng phòng tuyên truyền, Ban quản lý Cù Lao Chàm: “Thời gian đầu triển khai hoạt động này chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn bởi để thay đổi thói quen sinh hoạt của người dân là rất khó. Bên cạnh đó, việc sử dụng túi nilon lại rất tiện lợi và dễ dàng. Để có được kết quả như ngày hôm nay là sự cố gắng lỗ lực, kiên chì suốt chặng đường 10 năm của cả người dân, các đoàn thể và Lãnh đạo địa phương.”

Sau 20 phút đi tàu cano trên biển đoàn công tác chúng tôi đặt chân đến xã Cù Lao Chàm. Cảm nhận của cả đoàn ai ai cũng không khỏi ngạc nhiên và ngưỡng mộ với ý thức của người dân và cảnh quan trên đảo “không rác nhựa” – mô hình mẫu để nhân rộng phạm vi cả nước.

Nguyễn Thị Lệ

 

Xem thêm >>

Tin tức
 Chặng đường giảm sử dụng phao xốp trong nuôi cá lồng bè tại Thị trấn Cát Bà   (28/12/2020 12:00:00 SA)
 Ngành thuỷ sản tỉnh Bình Định đã và đang tích cực trong các hoạt động bảo vệ môi trường biển   (28/12/2020 12:00:00 SA)
 Kết quả quan trắc môi trường trong nuôi trồng thuỷ sản giai đoạn 2016-2020   (28/12/2020 12:00:00 SA)
 Thuỷ sản Nam Định – vừa phát triển vừa bảo vệ môi trường   (28/12/2020 12:00:00 SA)
 Tham vấn “Kế hoạch quản lý, kiểm soát chất thải nhựa trong lĩnh vực thủy sản”   (28/12/2020 12:00:00 SA)
 Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020   (18/12/2020 12:00:00 SA)
 Chiến lược phát triển thủy sản: Cơ hội rất lớn nhưng cũng bộn bề nỗi lo   (23/11/2020 12:00:00 SA)
 Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020   (09/07/2020 12:00:00 SA)
 Lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản   (24/02/2020 12:00:00 SA)
 Dự báo xuất khẩu tôm sang EU đạt 800 triệu USD trong năm 2020   (20/02/2020 12:00:00 SA)

vifep.com.vn
Đang tải dữ liệu...