Diễn đàn Khoa học và Công nghệ: “Ứng dụng giải pháp giảm giá thành sản xuất tôm nước lợ”
(25/07/2019 12:00:00 SA)
Ngày 24/5/2019, Tổng cục Thủy sản phối hợp cùng
Hội nghề cá Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng tổ
chức Diễn đàn khoa học công nghệ “Ứng dụng các giải pháp giảm chi phí sản xuất
tôm nước lợ”.
Đồng chủ trì diễn đàn này có ông Ngô Hùng,
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng
cục Thủy sản và ông Huỳnh Ngọc Nhạ, Phó Cục trưởng Sở Nông nghiệp và Phát triển
Nông thôn tỉnh Sóc Trăng. Thành phần tham dự Diễn đàn gồm có đại diện Tổng cục
Thủy sản, Hội Nghề cá Việt Nam, đại diện Cục Thú y; các viện, trường đại học và
tổ chức khoa học và công nghệ; Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, các công ty, hợp tác xã và người nuôi tôm của 30 tỉnh từ Quảng
Ninh đến Hậu Giang và một số báo đài địa phương.
Hiện nay, nuôi tôm sú có nhiều mô hình nuôi khác nhau như: siêu thâm canh, thâm
canh, quảng canh cải tiến và nuôi tôm sinh thái / sinh thái (tôm - lúa, tôm -
rừng). Điểm chung của các mô hình nuôi này là giá thành sản xuất còn cao, trong
đó chi phí thức ăn có thể chiếm 65-70% tổng chi phí sản xuất, sau đó là chi phí
tôm giống và chi phí vật tư. Ngoài ra, các chi phí phát sinh trong quá trình
nuôi tôm như chi phí giải quyết ô nhiễm môi trường, dịch bệnh cũng làm tăng
tổng chi phí sản xuất tôm nước lợ. Do chi phí sản xuất cao nên khả năng cạnh
tranh về giá thành của nuôi tôm nước lợ vẫn chưa đáng kể.
Tại Diễn đàn, các đại biểu
chỉ ra nguyên nhân khiến người nuôi tôm phải bỏ ra số tiền lớn để mua thức ăn
cho tôm và tôm giống là do họ ít có cơ hội tiếp cận với nguồn thức ăn và tôm
giống giá gốc của nhà sản xuất. Thay vào đó, họ phải qua nhiều khâu trung gian
dẫn đến giá bị đội lên 20 - 30% so với giá gốc. Ngoài ra, hầu hết các tổ chức,
cơ sở nuôi tôm nhỏ lẻ ít quan tâm đến việc xử lý và cải thiện môi trường nuôi.
Họ hiếm khi theo dõi dịch bệnh và điều kiện môi trường ao nuôi. Hậu quả là khi
xảy ra ô nhiễm môi trường, dịch bệnh thường phải bỏ ra một số tiền lớn để xử
lý. Bên cạnh đó, họ cũng ít quan tâm đến việc theo dõi lượng thức ăn dư thừa
khi cho tôm ăn nên một mặt làm tiêu tốn nhiều thức ăn hơn (tăng chi phí thức
ăn); và mặt khác, làm bẩn đáy ao nuôi tôm (tăng chi phí vệ sinh). Một vấn đề
khác liên quan đến khả năng cạnh tranh của sản phẩm tôm nước lợ cũng được các
đại biểu chỉ ra là thiếu hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm tôm nước lợ.
Thuốc kháng sinh vẫn được sử dụng trong nuôi tôm cũng là một lý do đáng lo
ngại.
Bên cạnh đó, các đại biểu cũng sôi nổi
thảo luận về một số mô hình tổ chức sản xuất giảm chi phí dịch vụ như: Mô hình
doanh nghiệp xã hội - giải pháp phát triển bền vững nghề nuôi tôm trong rừng
ngập mặn; mô hình sàn giao dịch TOM VIỆT, mô hình liên kết chuỗi giá trị tôm,
mô hình liên kết tổ hợp tác nuôi tôm và mô hình hợp tác xã nuôi tôm. Đồng thời,
các giải pháp kỹ thuật để giảm giá thành vật tư nuôi tôm cũng được thảo luận
sôi nổi. Cụ thể là sử dụng hợp lý thức ăn và dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe
cho tôm nuôi, phần mềm tiện ích phục vụ kiểm soát ao nuôi, sử dụng hợp lý ao
nuôi, giải pháp giảm chi phí năng lượng trong trang trại nuôi tôm và giải pháp
nuôi tôm bền vững với rủi ro và chi phí giảm.
VIFEP
|