Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
vừa tổ chức hội nghị công bố Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi
thủy sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số
389/QĐ-TTg ngày 9/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ.
GIÁ TRỊ SẢN XUẤT THỦY SẢN TĂNG 4-5%/NĂM
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn Phùng Đức Tiến, trong những năm qua, với những bước phát
triển mạnh mẽ, thủy sản đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất
nước, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đứng đầu về xuất
khẩu thủy sản trên thế giới.
Trong giai đoạn 2010 – 2023, giá trị sản
xuất ngành thủy sản tăng trưởng 4-5%/năm; thu nhập bình quân đầu người
tăng 2,5 lần; kim ngạch xuất khẩu có tốc độ tăng trung bình khoảng
6,1%/năm.
“Kết quả này đã đóng góp quan trọng đối với phát triển kinh tế đất
nước, cải thiện sinh kế, ổn định đời sống, tạo công ăn việc làm cho
khoảng hơn 4 triệu người dân, đặc biệt là đối với cộng đồng dân cư sống
phụ thuộc vào nguồn lợi thủy sản ở các tỉnh ven biển và trong nội địa.
Sự hiện diện của tàu cá và ngư dân trên các vùng biển, đảo góp phần quan
trọng trong giữ vững chủ quyền, an ninh biển, đảo của tổ quốc”, Thứ
trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.
"Năm 2023, tổng sản lượng thủy sản đạt 9,26 triệu tấn, trong
đó sản lượng khai thác đạt 3,86 triệu tấn, sản lượng nuôi trồng đạt 5,4
triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 9,2 tỷ USD, đưa Việt Nam lên vị trí
thứ ba trên toàn thế giới (đứng sau Trung Quốc và Na Uy)".
Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến
cũng cho rằng dù đạt những được thành tựu nhưng mục tiêu bảo vệ và khai
thác nguồn lợi thủy sản cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức như
vấn đề khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy
định; sự suy giảm nguồn lợi thủy sản cả vùng biển và vùng nội địa do
tình trạng khai thác quá mức cho phép.
Đồng thời, cơ cấu nghề khai thác chưa
phù hợp, vẫn còn hiện tượng tàu khai thác ở vùng biển ven bờ với ngư cụ
gây hủy diệt nguồn lợi thủy sản, khai thác không theo mùa vụ; tổn thất
sau thu hoạch khai thác còn cao, trang thiết bị an toàn tàu cá chưa đảm
bảo.
Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng, dịch vụ hậu
cần nghề cá chưa đồng bộ; tranh chấp chủ quyền trên vùng biển ảnh hưởng
đến khai thác hải sản; trữ lượng thủy sản nguồn lợi thủy sản và hệ sinh
thái suy giảm.
Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, việc lập
quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản là cần thiết. Quy
hoạch là cơ sở quan trọng để phân bố lại không gian cho bảo tồn, bảo vệ,
khai thác hải sản, khai thác thủy sản ở nội đồng phù hợp với khả năng
cho phép của nguồn lợi, của hệ sinh thái.
Đồng thời quy hoạch nhằm bảo vệ và khai
thác nguồn lợi thủy sản gắn với lợi ích, trách nhiệm của cộng đồng và
phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội từng vùng, các ngành
kinh tế; góp phần bảo đảm an sinh xã hội; khai thác thủy sản phù hợp với
tiềm năng nguồn lợi thủy sản, theo hướng hiệu quả, bền vững, có trách
nhiệm, hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường,
góp phần bảo đảm an ninh lương thực.
THÀNH LẬP 27 KHU BẢO TỒN BIỂN
Theo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn
lợi thủy sản thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, mục tiêu tổng
quát đến năm 2030 của Quy hoạch là: Bảo vệ, bảo tồn, phát triển nguồn
lợi thủy sản trên các loại hình thủy vực và bảo tồn đa dạng sinh học
biển góp phần thực hiện mục tiêu Nghị quyết số 36-NQ/TW.
Phát triển khai thác thủy sản bền vững,
có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; Bảo vệ môi trường,
thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; góp
phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, bảo đảm an
sinh xã hội. Bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh,
trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.
Cụ thể, đối với bảo vệ và phát triển
nguồn lợi thủy sản, Quy hoạch đặt mục tiêu, 27 khu bảo tồn biển được
thành lập và hoạt động hiệu quả với tổng diện tích vùng biển được khoanh
vùng bảo tồn khoảng 463.587 ha, chiếm khoảng 0,463% diện tích tự nhiên
vùng biển quốc gia (các vùng biển thuộc quyền tài phán quốc gia).
Quy hoạch xác định 149 khu vực ở vùng
biển (59 khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản, 63 khu vực cấm khai thác thủy
sản có thời hạn, 27 khu vực cư trú nhân tạo cho các loài thủy sản) và
119 khu vực nội địa (66 khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản, 53 khu vực cấm
khai thác thủy sản có thời hạn) được khoanh vùng bảo vệ nguồn lợi thủy
sản, bảo vệ khu vực tập trung sinh sản, khu vực thủy sản còn non tập
trung sinh sống của các loài thủy sản.
Đối với khai thác thủy sản, phấn đấu
tổng số tàu cá tối đa khoảng 83.600 chiếc. Cơ cấu nghề khai thác thủy
sản bao gồm nghề lưới kéo chiếm 10%; nghề lưới vây chiếm 6,1%; nghề lưới
rê chiếm 40,3%; nghề câu chiếm 18,9%; nghề lưới chụp chiếm 3,0%; nghề
lồng bẫy chiếm 2,9%...
Quy hoạch đặt mục tiêu đến năm 2050,
Việt Nam trở thành quốc gia có nghề cá phát triển bền vững, hiện đại,
tương đương với các nước có nghề cá phát triển trong khu vực và trên thế
giới; đa dạng sinh học biển và các thủy vực nội địa được bảo tồn và
phát triển; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao;
góp phần bảo đảm an sinh xã hội; bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự và
lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các
tỉnh thành tập trung thực hiện Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi
thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng như các quy
hoạch khác của ngành đã được phê duyệt, cùng các chương trình đề án có
tác động đến môi trường, sinh thái biển. Căn cứ vào thực tế địa phương,
các tỉnh thành rà soát, điều chỉnh, xây dựng quy hoạch, kế hoạch, các dự
án đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ; cập nhật nội dung quy hoạch tỉnh,
thành phố đảm bảo tuân thủ các định hướng.
VIFEP (TCĐT)