Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản sẽ tăng trong năm nay
(22/08/2019 12:00:00 SA)
Nhật Bản là nước nhập khẩu tôm lớn
thứ hai trên thế giới, chiếm khoảng 14% tổng giá trị nhập khẩu tôm toàn thế giới
trong những năm gần đây. Trung bình mỗi năm, Nhật Bản nhập khẩu khoảng 2,5 tỷ
USD tôm. Năm 2018, nhập khẩu tôm sang Nhật Bản đạt 2,35 tỷ USD, giảm 7,1% so với
năm 2017. Trong 6 nhà cung cấp tôm chính hàng đầu cho Nhật Bản, nhập khẩu tôm từ
Thái Lan và Indonesia tăng nhẹ trong khi nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ,
Argentina và Trung Quốc giảm so với 2017.
Nhập khẩu tôm sang Nhật Bản giảm do
lượng tồn kho từ đầu năm đến nay và đồng Yên biến động. Ngoài ra, các nhà cung
cấp như Trung Quốc và Argentina giảm xuất khẩu tôm sang Nhật Bản do nguồn cung
tôm trong nước giảm.
Việt Nam vẫn là nhà cung cấp tôm lớn
nhất cho Nhật Bản, chiếm 25,6% tổng giá trị nhập khẩu tôm vào nước này. Thái
Lan đứng thứ hai với 18%, tiếp theo là Indonesia với 14,9% và Ấn Độ với 14%.
Giá trung bình của tôm nhập khẩu từ Việt Nam cao nhất (11,3 USD / kg) trong tốp
các nhà cung cấp chính. Do đó, Việt Nam phải cạnh tranh về giá với các nhà cung
cấp khác tại thị trường này (Indonesia: 11 USD/kg, Thái Lan: 11 USD/kg, Ấn Độ:
9,2 USD/kg, Argentina 9,6 USD/kg, Trung Quốc 8 USD/kg ...)
Theo Hải quan Việt Nam, xuất khẩu
tôm Việt Nam sang Nhật Bản năm 2018 đạt 639,4 triệu USD, giảm 9,2% so với cùng
kỳ năm 2017. Nhật Bản hiện là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ hai của Việt
Nam, chiếm 18% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam ra thị trường quốc tế.
Năm 2018, xuất khẩu tôm Việt Nam
sang Nhật Bản chỉ tăng cao trong tháng 1 và tháng 11, các tháng còn lại đều
tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm 2017. Giá trị xuất khẩu tôm sang Nhật Bản giảm
một phần do đồng Yên biến động mạnh và sự cạnh tranh gay gắt của các nhà cung cấp
đối thủ như Ấn Độ và Thái Lan. Ấn Độ gặp khó khăn trong xuất khẩu sang châu Âu
nên họ đã tăng cường xuất khẩu sang Nhật Bản.
Tôm thẻ chân trắng Nobashi đông lạnh
(bỏ đầu, bỏ vỏ, bỏ đuôi và duỗi thẳng) cỡ 26/30, 31/35, 41/50 có giá từ 10,2 -
11,2 USD/kg. Tôm thẻ chân trắng tươi (bỏ đầu, bỏ vỏ, bỏ đuôi, duỗi thẳng) cỡ
2L, 4L, 5L, 7L có giá từ 9,5 - 11,2 USD/kg.
Trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn
giữ vững vị trí số 1 về cung cấp tôm cho Nhật Bản nhờ Hiệp định Đối tác Kinh tế
Toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP) có hiệu lực ngày 1/12/2008 cũng như Hiệp định
Đối tác Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) ) có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10
năm 2009, các hiệp định này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu thủy
sản của Việt Nam sang Nhật Bản nhờ thuế quan giảm. Cụ thể, ngay sau khi Hiệp định
AJCEP có hiệu lực vào năm 2009, mặt hàng tôm đã được hưởng thuế suất 0%.
Kể từ ngày 14/01/2019, Hiệp định Đối
tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực tại
Việt Nam. Theo đó, tôm Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản sẽ được hưởng lợi từ Hiệp
định này.
Sản phẩm tôm chế biến sẵn sẽ tăng trưởng tốt trong
thời gian tới. Nguyên nhân là do ngành công nghiệp thực phẩm ăn sẵn của Nhật Bản
tăng do số lượng người độc thân gia tăng và nhu cầu nấu ăn tại nhà giảm. Để đẩy
mạnh xuất khẩu tôm sang Nhật Bản, các doanh nghiệp nên đổi mới phương thức tiếp
cận thị trường cùng với việc quảng bá thương hiệu mạnh hơn, đảm bảo chất lượng
sản phẩm. Dự báo, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản năm 2019 sẽ đạt mức tăng
trưởng 2 con số so với năm 2018.
VIFEP (Vasep)
|